BLOG

How to Write an Essay: Part II – Why Do We Write?

December 21st, 2017
English version here: https://medium.com/@Luke.as.Taylor/why-do-we-write-cba6bdc5e912
(Tóm tắt: Mục đích của bài luận trong bộ hồ sơ là cung cấp thông tin cho đại diện tuyển sinh, để họ có thể quyết định xem bạn có phù hợp không. Những bài luận văn cung cấp những góc độ cá nhân của học sinh và bộ hồ sơ, mà không thể được tìm thấy ở đâu khác.)
Nhiều học sinh rất ngại viết tự luận. Dù sao thì trong trường học chúng ta cũng có rất ít cơ hội được tập viết những bài văn kiểu như tự luận. Thường thì các trường tập trung dạy viết văn nghị luận, phân tích (và đôi lúc, văn sáng tạo), nhưng họ hầu như không bao giờ động đến văn miêu tả nội tâm. Nên khi học sinh cần viết một bài luận 650 từ về–cái gì? cốt lõi của danh tính của họ hay sao đó?–đầu họ thường trở nên trống không.
Chúng ta đang làm gì ở đây vậy trời?
Câu hỏi đầu tiên học sinh thường hỏi tôi là: em nên viết về cái gì? Mối quan tâm đầu tiên của học sinh dường như luôn luôn là chủ đề của bài luận. Họ tin rằng chủ đề là điểm khởi đầu của quá trình viết. Lối suy nghĩ này thường dẫn đến một chuỗi những cuộc đối chất khó chịu: Chọn chủ đề độc đáo thế quái nào? Mọi ý tưởng mình nghĩ ra đều trông nhàm chán, bình thường! — khiến họ chán chường, tuyệt vọng, nghi ngờ liệu họ có bao giờ viết được thứ gì thú vị, mới lạ hay không.
Tôi muốn đề ra một cách tiếp cận khác, và cụ thể hơn với bài tự luận, một cách để quá trình viết dễ hơn một chút và có ý nghĩa hơn rất nhiều.
Thông não nào!
Đầu tiên, bạn cần thay đổi quan điểm. Nhiều học sinh tin rằng bạn viết tự luận chỉ để có cái cho trường hay đại diện tuyển sinh xem; tự luận là một thứ bạn được yêu cầu phải làm cho họ.
Về tâm lí, những nhu cầu như thế này được xem như những yêu cầu từ yếu tố bên ngoài. Hầu hết chúng ta sẽ không viết tự luận nếu không bị bắt buộc. Vì vậy, chúng ta thoạt nghĩ đến tự luận như một thứ gì đó người khác ép buộc ta làm, một rào cản trước con đường vào đại học. Rồi ta tưởng tượng những cách để đạt được những kì vọng giả tưởng đó và đậu đại học. Nó trở thành một thử thách, và ta nghĩ rằng, để vượt qua nó, ta cần cố thể hiện cho trường những gì ta nghĩ họ muốn.
Vấn đề duy nhất là bạn không biết chắc 100% những gì trường thực sự muốn. Hơn nữa, dường như mọi người xung quanh đều có hàng tá ý kiến trái chiều về thứ các trường muốn, khiến cho nhiều bạn cảm thấy lo âu.
Tôi không thể nào nói cho bạn là họ thực sự muốn gì được, tại vì sự thật là không có chỉ một câu trả lời đúng. Thay vào đó, tôi muốn đề xuất một phương pháp tư duy khác, một phương pháp mà sẽ đặt bạn vào chính trung tâm của vấn đề.
Suy nghĩ về gốc rễ của vấn đề
Hãy làm một bài tập nho nhỏ. Thử nghĩ xem đại diện tuyển sinh có thể có được những thông tin gì và từ nguồn nào trên hồ sơ của bạn:
  • Bảng điểm cho thấy lực học qua thời gian;
  • Điểm thi SAT/SAT II/ACT là thước đo chuẩn hoá để so sánh lực học với học sinh trên toàn thế giới;
  • Thư giới thiệu cho thấy tính cách, tư chất, và sự đóng góp cho cộng đồng từ quan điểm của một người lớn;
  • Danh sách hoạt động ngoại khoá cho thấy trách nhiệm, sự đa dạng và có chiều sâu của những mối quan tâm của bạn qua thời gian.
Nó là vậy đó. Đại diện tuyển sinh cũng có thể biết thêm về bạn từ những nguồn khác trong bộ hồ sơ, nhưng cái chính tôi muốn chỉ ra là nhìn chung, có hai loại thông tin mà đại diện tuyển sinh có thể tìm hiểu: thông tin về số lượngthông tin về chất lượng. Nói nôm na ra, ta có thể gọi nó là thông tin dạng số má và thông tin dạng nhân cách. Hai loại thông tin này kết hợp với nhau để vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về con người bạn. Không nhất thiết phải có loại nào trong hai loại tốt hơn hay quan trọng hơn loại kia; chúng bổ trợ cho nhau, nên là bạn càng hiểu về những thông tin bạn đang đưa ra bao nhiêu, thì bạn càng tự chủ trong việc tạo nên những bài luận và một bộ hồ sơ có lợi nhất cho bản thân.
Xác định mục đích
Vậy bài tự luận có thể cung cấp loại thông tin gì?
Để hiểu về tác dụng của bài tự luận, bạn phải sẵn sàng hướng sự chú ý vào trong bản thân mình. Nói vậy nghĩa là, trước hết, bạn phải suy nghĩ về giá trị của nó đối với chính bạn. Bởi vì đằng nào thì bạn cũng sẽ phải ngồi xuống để viết cái thứ này – vì bạn sẽ dành thời gian và công sức để viết một đống từ và gửi nó cho người lạ đọc – bạn nên chí ít viết sao cho có ý nghĩa với chính bạn. Đối với nhiều học sinh, đây là một đề xuất dễ xem xét, nhưng khó chấp nhận vì về bản chất, việc làm này không hướng tới một mục tiêu cụ thể. Lúc này, câu hỏi quan trọng nhất không phải là “liệu bài luận này có thể giúp tôi vào đại học hay không?” mà là “bây giờ tôi có thể nói về điều gì mà thực sự ý nghĩa và có giá trị với tôi?”
Đây mới là công việc thực sự: tìm hiểu xem cái gì có ý nghĩa với chính mình. Gợi ý: nó không phải là một chủ đề. Nó là những gì được tượng trưng bởi chủ đề, hoặc là cách mà chủ đề đã ảnh hướng đến bạn và thay đổi suy nghĩ của bạn. Để tôi nhắc lại: Mục đích của bài tự luận không nằm ở chủ đề. Nó nằm ở cách bạn liên hệ chính mình với chủ đề.
Thật may là, khi bạn viết về cái gì đó có ý nghĩa với bạn – và bạn viết một cách thuyết phục – thì khả năng cao là bạn sẽ cung cấp cho đại diện tuyển sinh thông tin về nhân cách của bạn mà họ không biết được qua những nguồn khác.
Kết hợp với những kĩ thuật viết mà chúng ta đã làm quen ở bài viết trước, cách tiếp cận bài tự luận này sẽ giúp bạn bắt đầu con đường tiến tới việc viết một bài luận xuất sắc, thực sự phản ánh được nhân cách của bạn và tăng thêm chiều sâu cho bộ hồ sơ.
Vậy thì bây giờ, hãy tư duy ngược lại. Bạn muốn đại diện tuyển sinh trải qua những gì, cảm thấy những gì khi đọc từ ngữ của bạn? Bạn tin rằng những thông tin gì là quan trọng để giúp họ xem xét điểm số và quá trình phấn đấu trong học tập của bạn? Khi đã xác định được mục tiêu, hãy bắt đầu từ đó. Chủ đề chỉ là phương tiện để diễn tả mục tiêu của bạn; khi mà bạn đã rõ về cái thứ hai, thì cái thứ nhất sẽ tự lộ ra thôi.
Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ nó nhé!
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách viết luận văn, hãy comment bên dưới và chúng tôi sẽ trả lờ câu hỏi của các bạn ở những bài viết sau!
Nếu bạn muốn biết Spark Prep hướng dẫn học sinh viết luận văn như thế nào, hãy email cho chúng tôi tại: tuvan@sparkprep.com

Comments are closed.