Với nhiều học sinh quốc tế, việc ứng tuyển vào các trường Đại học ở Mỹ có thể gặp nhiều khó khăn từ các yêu cầu khác biệt đối với hồ sơ đầu vào. Có rất nhiều chi tiết trong quá trình tuyển sinh cần được xem xét cẩn thận, bởi vậy các em nên dành thời gian để cân nhắc và lập kế hoạch từ sớm cho việc này.

 

Khi các sinh viên quốc tế tương lai thực hiện quá trình nộp đơn vào Đại học, có ba sai lầm phổ biến các em cần tránh:

  1. Chỉ nộp đơn vào các trường Đại học danh tiếng tại Mỹ
  2. Do dự quá lâu trước việc chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hóa
  3. Không nghiên cứu kỹ càng về học bổng và các chính sách hỗ trợ tài chính dành riêng cho sinh viên quốc tế.

 

spark prep, common mistakes

 

Chỉ nộp đơn vào các trường Đại học danh tiếng tại Mỹ

Các chuyên gia đề xuất sinh viên quốc tế nên cân nhắc nhiều trường với các chiến lược phân loại khác nhau để tăng tỷ lệ trúng tuyển của mình. Nếu chỉ tập trung vào các trường vốn đã nổi danh trên toàn thế giới, các em sẽ mất đi hàng trăm cơ hội trải nghiệm các chương trình đại học và chất lượng đào tạo, chăm sóc sinh viên tuyệt ở các trường Đại học ở Mỹ. 

 

Trước những sự lựa chọn trường học đa dạng của mình, các em học sinh có thể cân nhắc kết hợp các yếu tố về chất lượng giáo dục, mức độ uy tín của cơ sở giáo dục, chính sách tuyển sinh, văn hóa của trường và vị trí khuôn viên trường.

 

Một điểm đáng chú ý, nhiều chuyên gia tuyển sinh khuyên học sinh chú ý tới cơ hội học tập tại các trường Đại học giáo dục Khai phóng (Liberal Arts Colleges), bởi tại đây, các em có thể được tiếp cận và học nhiều chủ đề cùng lĩnh vực khác nhau ngoài chuyên ngành dự định của mình. Điều này mang tới lợi thế nghiên cứu đa ngành và phát triển tư duy sâu rộng cho các sinh viên. Đây là điểm khác biệt lớn với đa số các trường Đại học quốc tế, khi các trường này thường chỉ giới hạn sinh viên trong một lĩnh vực nghiên cứu duy nhất. Việc lựa chọn học Đại học tại Mỹ mang đến sự lựa chọn linh hoạt và đa dạng ở hơn 4000 trường Đại học cho các em học sinh.

 

Do dự quá lâu trước việc chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hóa

Chuẩn bị từ sớm là đặc biệt quan trọng đối với việc hoàn thành các bài thi chuẩn hóa để nộp hồ sơ du học tại Mỹ. Các kỳ thi bao gồm SAT, ACT và các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh như TOEFL và IELTS, tùy thuộc vào yêu cầu của các trường mà học sinh quan tâm.

 

Mặc dù có nhiều sự thay đổi về yêu cầu bài thi chuẩn hóa trong năm 2021, đối với các trường Đại học yêu cầu Test-optional và Test-flexible thì kết quả bài thi chuẩn hóa sẽ vẫn có những ảnh hưởng nhất định tới tỷ lệ được nhận của các em. Việc ôn luyện và cải thiện chất lượng bài thi từ sớm giúp các em chủ động và có chiến lược chuẩn bị hồ sơ du học hợp lý hơn. Các em có thể đặt ra mức điểm tiêu chuẩn mình cần đạt, từ đó xác định những điểm mạnh và điểm yếu của mình để trau dồi kỹ năng làm bài thi.

 

Việc phân bổ thời gian và kế hoạch chi tiết cho việc ôn thi cần dựa trên lịch trình học tập và phương pháp riêng của mỗi em, song nhìn chung, các em nên dành ít nhất vài tháng để tập trung cho mỗi đợt luyện thi. Bên cạnh đó, đối với các kỳ thi có lịch thi ít thường xuyên hơn như SAT và ACT, học sinh cần có kế hoạch ôn thi và đăng ký thi sớm để tránh làm ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình chuẩn bị hồ sơ du học. 

 

Không nghiên cứu kỹ càng về học bổng và các chính sách hỗ trợ tài chính dành riêng cho sinh viên quốc tế

Các sinh viên quốc tế nên nghiên cứu trước các cơ hội học bổng và trợ cấp, bao gồm các yêu cầu về hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ. Điều này sẽ giúp các em có nhiều thời gian để điều chỉnh danh sách các trường Đại học dự định ứng tuyển cho phù hợp với nguyện vọng và điều kiện tài chính của gia đình. 

 

Một số trường đại học tại Mỹ có chính sách Need-blind admission, tức là trong quá trình tuyển chọn sinh viên, khả năng đóng góp tài chính của sinh viên không hề ảnh hưởng tới quyết định chấp nhận hay từ chối sinh viên đó bởi Hội đồng Tuyển sinh. Một số trường lại có các cơ hội học bổng rất hào phóng, và học sinh có thể đáp ứng đủ điều kiện ứng tuyển chỉ bằng cách nộp hồ sơ đúng hạn. Cũng có nhiều trường có riêng các chính sách hỗ trợ tài chính chỉ dành cho sinh viên quốc tế, xét duyệt dựa trên thành tích học tập và ngoại khóa của các em.

 

Mọi thông tin về chính sách hỗ trợ tài chính của mỗi trường đều có thể tìm thấy dễ dàng trên trang web các trường, các em hãy dành thời gian tìm hiểu cần thật kỹ thông tin này, đồng thời cùng bố mẹ phân tích và xác định đúng về khả năng tài chính của gia đình để có thể lập chiến lược ứng tuyển thành công.

 

Để có được sự hỗ trợ tốt nhất, các em cũng có thể kết nối với các chuyên gia Tuyển sinh và trung tâm tư vấn du học giàu kinh nghiệm như Spark Prep, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và đề xuất các chiến lược ứng tuyển Đại học phù hợp và tối ưu nhất với từng cá nhân, theo lộ trình thuận lợi nhất cho các em. 

 

Phụ huynh và các em học sinh có thể đặt lịch tư vấn 1-1 (hoàn toàn miễn phí) với chuyên gia Tuyển sinh Spark Prep Zoey Nguyễn tại: bit.ly/3mVeIN5

 

Tại đây, chiến lược và lộ trình ứng tuyển chi tiết, cùng với hỗ trợ tài chính từ Spark Prep dành riêng cho mỗi em cũng sẽ được đề xuất.

 

Nguồn tham khảo thông tin bài viết: US News

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102-104 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top