(hoàn toàn có thể áp dụng với bài luận cá nhân trong hồ sơ ứng tuyển Đại học)

 

Với các em chuẩn bị học Đại học, khối lượng các bài luận hoặc báo cáo học tập có thể sẽ là một trong số những mối quan tâm hàng đầu của các em. Ngay từ khi còn là học sinh THPT và đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nhập học Đại học, các em hãy dành thời gian trang bị và học cách sử dụng nhiều phong cách viết khác nhau, mở rộng vốn từ của mình để thể hiện bản thân tốt hơn trong các bài viết với tiêu chuẩn học thuật cao. 

 

Bất kể chuyên ngành nào ở bậc Đại học, dù là Nghệ thuật hay Khoa học, đều yêu cầu sinh viên thực hiện các bài viết cá nhân. Cùng với những hướng dẫn chi tiết về cách bắt đầu một bài luận từ thầy Luke Taylor – CEO Spark Prep, một số tips dưới đây sẽ giúp công việc này phần nào trở nên dễ dàng hơn đối với các em.

 

1. Luôn dành thời gian tìm kiếm ý tưởng và lập dàn ý trước khi bắt đầu mỗi bài viết

Các bài nghiên cứu tiêu chuẩn luôn được bắt đầu bằng một chủ đề và một dàn ý tốt. Hãy viết ra nhiều nhất có thể các ý tưởng và từ khóa liên quan, giúp các em định hướng nội dung toàn bài một cách rõ ràng. Giai đoạn này cực kỳ hữu ích không chỉ đối với các học sinh, sinh viên, mà ngay cả với những nhà văn và cây viết chuyên nghiệp cũng cần nó để cải thiện sự trôi chảy trong các tác phẩm.

 

Nhiều chuyên gia cho biết, một cách tuyệt vời để các sinh viên luyện tập lên ý tưởng và viết lách là duy trì viết nhật ký hàng ngày. Viết ra những suy nghĩ và cảm xúc sẽ giúp các em hiểu chúng tốt hơn, đồng thời có thể thực hành lựa chọn từ ngữ, cấu trúc câu, chính tả và ngữ pháp chau chuốt và mạch lạc. Hơn nữa, cũng đừng ngại chia sẻ những gì các em viết với người khác, bởi điều này sẽ giúp các em nhận được nhiều đánh giá và góp ý để cải thiện hơn nữa các bài viết của mình. 

 

Một gợi ý khác, các em có thể tìm đọc các bài nghiên cứu và phân tích đã được đăng tải trên các tạp chí học thuật và thử tìm ra dàn ý, cách các tác giả sắp xếp và thể hiện nội dung trong bài viết của mình, từ đó có thể học hỏi và tự rút kinh nghiệm cho bản thân.

2. Làm quen với nhiều phong cách viết luận và kiểu trích dẫn khác nhau

Trước khi vào năm học, các trường thường có các workshop và tài liệu hướng dẫn cụ thể về một số quy định chung đối với các bài viết học thuật, bao gồm cả loại hình và phong cách trích dẫn mà trường sử dụng, tùy theo các ngành học khác nhau hoặc yêu cầu riêng từ một số giáo viên bộ môn.

 

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trang web có hướng dẫn trích dẫn chi tiết và miễn phí, ví dụ như Purdue Online Writing Lab. Với các em đã hoặc đang có định hướng tham gia nghiên cứu và viết tạp chí khoa học từ bậc THPT, việc tìm hiểu về các loại hình viết và quy định trích dẫn lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn. Điều này sẽ giúp các em chuẩn bị tốt hơn cho các bài luận học thuật trong hồ sơ ứng tuyển Đại học và có một nền tảng tốt cho việc học Đại học sau này.

3. Sử dụng các nguồn tài nguyên online

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng miễn phí và trả phí có thể giúp học sinh kiểm tra lỗi trong bài viết của mình. Một số dịch vụ phổ biến được học sinh tại nhiều quốc gia sử dụng có thể kể tới là Turnitin và Grammarly. Những ứng dụng này có thể giúp các em kiểm tra ngữ pháp, chính tả, tỷ lệ đạo văn và hơn thế nữa. Tuy nhiên, hãy luôn rèn luyện thói quen viết lách cẩn thận và ưu tiên quá trình tự mình kiểm tra liên tục trong quá trình viết bên cạnh sự hỗ trợ từ những phần mềm công nghệ này. 

 

Trong khi kiểm tra lỗi, các em hãy chú ý tới tần suất và mức độ các lỗi sai để từ đó rút kinh nghiệm cho lần sau. Hiểu được lý do và các lỗi sai mình thường gặp phải sẽ giúp các em ngày càng tiến bộ hơn qua các bài viết. Thêm vào đó, đọc và nghiên cứu nhiều tài liệu học thuật cũng là phương pháp thường được khuyên dùng cho các bạn muốn cải thiện chất lượng bài viết của mình. 

 

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, sự đa dạng và lựa chọn các từ ngữ học thuật chuẩn xác, phù hợp cho bài viết luôn là một vấn đề nan giải với nhiều sinh viên, đặc biệt là các sinh viên quốc tế. Các em có thể sử dụng thêm từ điển trực tuyến và các công cụ để hỗ trợ bài viết của mình tốt hơn, ví dụ như Merriam-Webster’s Learner’s Dictionary, Longman Dictionary of Contemporary English Online, Oxford Learner’s Dictionary, AWL Highlighter, Vocabulary Profiler…

 

Một lời khuyên hữu ích đó là hãy luôn tìm kiếm sự giúp đỡ bất cứ khi nào các em cần. Hãy liên lạc và yêu cầu giúp đỡ từ bạn bè, các anh chị với nhiều kinh nghiệm, thầy cô và những đội ngũ hỗ trợ học thuật uy tín để việc học tập của các em có những định hướng và cơ hội phát triển giá trị hơn. Hành trình chuẩn bị hồ sơ học Đại học có thể sẽ gặp nhiều thử thách, song những trải nghiệm sau này các em có được sẽ thực sự đáng giá. Bất cứ khi nào các em cần, hãy kết nối để Spark Prep đồng hành và giúp em có được sự trang bị tốt nhất trước khi vào Đại học.

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top