Chuẩn bị các hạng mục của bộ hồ sơ ứng tuyển là một quá trình dài bao gồm nhiều giai đoạn cùng nhiệm vụ khác nhau cần hoàn thành. Tuy nhiên, Giám đốc Điều hành Tuyển sinh Đại học tại Georgia Tech đã xây dựng cuốn cẩm nang giúp các em tối ưu thời gian và hiệu quả trong công việc này thông qua 5 bước chiến lược như sau:

 

summer activities, Spark Prep

1. Khởi động 

 

Học sinh nên tạo tài khoản trên Common Application hoặc Coalition Application via Scoir trước ngày 15/7. Nếu đang quan tâm và có kế hoạch du học tại Mỹ, đây là những nền tảng các em sẽ cần sử dụng để điền đơn đăng ký và nộp hồ sơ vào hầu hết các trường tại quốc gia này. Với nhiều đầu mục và nội dung khác nhau cần hoàn thiện, những ứng dụng này dường như sẽ còn khá mới mẻ đối với học sinh THPT khi mới tiếp xúc lần đầu, do đó cần các em dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và làm quen cách thức sử dụng. Do đó, trước khi bước vào năm học cuối cấp với khối lượng lớn bài tập, công việc cần hoàn thành khác, các em có thể tận dụng kỳ nghỉ hè để điền trước các thông tin tiểu sử cơ bản mà đơn ứng tuyển yêu cầu để tiệt kiệm thời gian cho những nhiệm vụ quan trọng khác sau này.

 

2. Xây dựng (hoặc cập nhật) resume/CV

 

Sở hữu resume/CV chuyên nghiệp sẽ giúp các em làm đẹp cho bộ hồ sơ, là công cụ đắc lực để ứng viên thể hiện bản thân trong vòng phỏng vấn các chương trình học bổng của trường, các kỳ thực tập/vị trí công việc từ đó giúp gia tăng lợi thế trúng tuyển. Hiện nay có rất nhiều template trực tuyến được cung cấp để các em có thể tận dụng xây dựng hồ sơ năng lực dựa trên thành tích học tập và kinh nghiệm hoạt động ngoại khoá của mình. Một số trường đại học cũng cho phép ứng viên tải trực tiếp resume vào ứng dụng của họ hoặc với các công cụ AI, học sinh có thể lấy bản sao từ resume của mình và dễ dàng định dạng lại vào mục Hoạt động (Activities) trong hồ sơ ứng tuyển.

 

3. Phác thảo bài luận

 

Hiện nay Common Application đã công bố 7 đề tài cho bài luận chính cho mùa tuyển sinh 2023 – 2024. Nếu các em muốn ứng tuyển vào đại học bằng bài luận cá nhân ấn tượng và thể hiện bản thân một cách đầy thuyết phục với hội đồng tuyển sinh, đây là thời điểm để các em bắt đầu chọn một (hoặc hai) đề tài và hoàn thành bản nháp đầu tiên trước ngày 1/8. Theo mốc thời gian đó, em sẽ có thời gian để nhờ giáo viên hoặc cố vấn góp ý để chỉnh sửa,hoàn thiện bài luận một cách tốt nhất và hoàn thành chậm nhất vào ngày 1/10.

 

4. Đọc và nghiên cứu 

 

Học sinh có thể tận dụng thời gian này để cân nhắc lựa chọn và nghiên cứu các trường dựa trên các bảng xếp hạng, tờ báo sinh viên, tham gia các hội thảo và hỏi ý kiến từ những người đi trước…

 

Tự hỏi bản thân liệu em đang yêu thích lĩnh vực gì, đặc điểm nào của trường khiến em hứng thú và có động lực nộp đơn… là cơ sở giúp em xác định được mục tiêu tìm hiểu và nghiên cứu chọn trường một cách chiến lược hơn trong thời gian sắp tới.

 

Ngoài ra, học sinh có thể đọc thêm về bất cứ chủ đề nào mà em yêu thích và muốn tìm hiểu sâu. Đối với những bạn mong muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng và cần tìm kiếm ý tưởng cho bài luận, sách/báo là nguồn tư liệu hữu ích giúp các em khơi gợi nguồn cảm hứng và khai phá tri thức về mọi lĩnh vực. Đặc biệt, tư duy tò mò và tinh thần sẵn sàng học hỏi sẽ giúp em trở thành một ứng cử viên đại học nổi bật trước cán bộ tuyển sinh, cũng như trong học tập, công việc và cuộc sống sau này.

 

5. Chỉnh sửa và lặp lại các bước

 

Hiện nay nhiều sinh viên dường như không có thời gian để đọc lại toàn bộ hồ sơ đăng ký của mình để xem xét những hạn chế và tìm cách bổ sung, hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu học sinh đã thực hiện các bước từ 1-4 được đề cập ở trên, các em sẽ có nhiều thời gian hơn để kiểm tra các thành phần trong hồ sơ. Ví dụ như: các em có thể cải thiện bài luận của mình bằng cách đọc lại chúng với một tâm thế và cảm xúc mới trong nhiều lần khác nhau. Hơn nữa, cố vấn có thể để xem lại toàn bộ các hạng mục và góp ý thêm những nội dung hữu ích để giúp bộ hồ sơ của em nổi bật hơn. Ngoài ra, em cũng sẽ có cơ hội nhìn lại danh sách trường mình và thực hiện những điều chỉnh cần thiết để gia tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học em mong muốn.

 

Ở Spark Prep, lộ trình ứng tuyển đại học được cá nhân hoá phù hợp với từng học sinh giúp các em xác định rõ thời gian & các bước cần thực hiện để từ đó đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, bước tìm hiểu và nghiên cứu thông tin, đặc điểm về trường cùng những triển vọng nghề nghiệp mà ngành-trường mang lại là cơ sở quan trọng để học sinh lập danh sách trường ứng tuyển phù hợp, giúp các em tăng tỷ lệ trúng tuyển và đảm bảo sự nghiệp tương lai vững vàng từ khi là sinh viên đại học.

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top