Giáo dục đại học dường như là một khoản đầu tư lớn so với năng lực tài chính của nhiều gia đình. Theo một báo cáo mới của NerdWallet, sinh viên khoá 2023 đang phải đối mặt với khoản nợ vay sinh viên hơn $37,000 để có thể nhận được tấm bằng cử nhân đại học.

 

Theo College Board, trong năm học 2022-2023, mức chi phí dự kiến để chi trả cho 4 năm học, bao gồm học phí và sinh hoạt phí của sinh viên quốc tế có thể lên tới $80,000 - $100,000/năm. 

 

Khả năng chi trả cho giáo dục đại học và giải quyết gánh nặng tài chính là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết phụ huynh và học sinh THPT, theo khảo sát của The Princeton Review’s 2023 College Hopes & Worries, 98% các gia đình cho biết cần có hỗ trợ tài chính để chi trả cho việc học đại học của con cái, và 82% cho rằng đó là vấn đề “cực kỳ” hoặc “rất” cần thiết.

 

Một số chiến lược được gợi ý dưới đây sẽ giúp học sinh và phụ huynh có thể tiết kiệm chi phí trong 4 năm tại các trường đại học 

 

1. Nộp đơn xin hỗ trợ tài chính từ trường

 

Các học sinh THPT có thể điền vào Đơn xin trợ cấp tiền học FAFSA, hoặc Hồ sơ CSS trên trang web của College Board để được tiếp cận với hỗ trợ tài chính ngoài liên bang.

 

Đặc biệt, thông tin về mức thu nhập để xác định khoản hỗ trợ tài chính tương ứng dành cho sinh viên không nhất thiết phải dựa trên số liệu gần nhất. Mark Salisbury, người sáng lập TuitionFit, một nền tảng trực tuyến hỗ trợ sinh viên và gia đình xác định khả năng chi trả cho đại học, cho biết rằng thông tin về mức thu nhập được sử dụng chỉ nhằm đánh giá chung khả năng tài chính của mỗi gia đình. Nếu gia đình có những biến động tình hình tài chính và cần hỗ trợ thêm, các em có thể gửi đơn đến văn phòng hỗ trợ tài chính của trường đại học kèm theo những giải thích phù hợp, cụ thể như: sự thay đổi về thu nhập, mức tăng chi phí khu vực gia đình sinh sống…Các em có thể tìm các đơn xin thêm hỗ trợ (appeal letter) tại các trang web như Road2College và SwiftStudent.

 

Ngoài ra TuitionFit còn cung cấp Award Letter (là thông báo chính thức về học bổng được trao cho sinh viên bởi một trường đại học, trong đó nêu rõ loại học bổng và số tiền được nhận) để giúp học sinh so sánh mức hỗ trợ tài chính mình được nhận so với các ứng viên khác có hoàn cảnh tương tự, từ đó các em có thể dựa trên thông tin được đưa ra để mức xin hỗ trợ tài chính tốt hơn từ trường.

 

Ngoài ra, các gia đình cần lưu ý rằng FAFSA chỉ dành cho một năm học nên Đơn xin trợ cấp tiền học này cần được gửi hàng năm tới trường; và học sinh không đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính trong một năm không có nghĩa là các em sẽ không đủ điều kiện trong những năm học tới tới, đặc biệt nếu gia đình em có sự thay đổi tài chính đáng kể.

 

spark prep, fafsa

 

Đơn xin trợ cấp tiền học FAFSA

 

2. Tìm kiếm các học bổng từ khu vực tư nhân

 

Học sinh nên xem xét thêm các nguồn hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên dựa vào thành tích học tập (merit-based financial aid), đặc biệt khi các em không đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính dựa vào nhu cầu (need-based financial aid) hoặc gói hỗ trợ tài chính các em nhận được chưa đáp ứng được hết khả năng chi trả của gia đình.

 

Theo phân tích dữ liệu của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, hơn 6 tỷ USD học bổng được trao cho sinh viên đại học mỗi năm. Phần lớn học bổng sẽ đến từ các trường đại học mà học sinh nộp hồ sơ ứng tuyển và được chấp nhận. Vì vậy, duy trì thành tích học thuật tốt trong những năm học THPT như GPA, điểm thi chuẩn hoá không chỉ giúp học sinh gia tăng lợi thế trúng tuyển vào các trường đại học mà còn nắm bắt cơ hội nhận được các hỗ trợ tài chính từ trường. 

 

Một số trang web giúp các em tìm kiếm các học bổng phù hợp miễn phí là: College Board’s Big FutureFastweb và Scholarships.com.

 

3. Lựa chọn học tập tại trường đại học cộng đồng

 

Sinh viên có thể giảm đáng kể học phí bằng cách tham gia các lớp học tại trường đại học cộng đồng hoặc dành hai năm học tại trường để lấy bằng cao đẳng. Hơn một nửa số bang còn có chính sách đảm bảo rằng sinh viên sau khi có bằng cao đẳng có thể học tiếp chương trình đào tạo 4 năm tại trường công lập như là một sinh viên năm 3.

 

Theo College Board, học phí tại các trường công lập hệ đào tạo 2 năm là $3,860 cho năm học 2022-2023; các trường công lập hệ 4 năm trong tiểu bang là $10,940; và các trường đại học tư nhân hệ 4 năm là $39,400.

 

Vì vậy, phân tách chương trình đào tạo là một chiến lược tiết kiệm chi phí học tập khác dành cho sinh viên.

 

spark prep, community college

 

Trường cao đẳng cộng đồng

 

4. Tham gia các khóa học AP

 

Bằng cách tham gia các Lớp Nâng cao (Advanced Placement – AP) và đạt kết quả tốt, học sinh sẽ được miễn giảm số tín chỉ tương đương với một học kỳ năm thứ nhất tại hầu hết các trường, từ đó giúp các em tiết kiệm đáng kể chi phí học tập tại đại học.

 

5. Sử dụng tiền từ công việc bán thời gian để trang trải chi phí

 

Theo báo cáo năm 2022 How America Pays for College của Sallie Mae, 11% chi phí giáo dục đại học được chi trả bởi thu nhập và tiền tiết kiệm của sinh viên.

 

Bằng cách tham gia các công việc bán thời gian, học sinh/sinh viên có thể đóng góp một phần thu nhập của mình để giúp cắt giảm chi phí đại học. 

 

Spark Prep và Bloom Global Education luôn sẵn sàng làm việc với các em học sinh từ bậc trung học để hỗ trợ các em theo học tại trường với hỗ trợ tài chính cần thiết thông qua đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, hướng dẫn riêng từng gia đình cách điền hồ sơ xin hỗ trợ tài chính. Chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều em học sinh Việt Nam trúng tuyển các trường Đại học hàng đầu thế giới với chương trình học chất lượng cao cùng các gói hỗ trợ tài chính phù hợp.

 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về các chương trình tư vấn đại học và lộ trình chuẩn bị hồ sơ dành cho riêng bản thân mình nhé! 

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top