Lớp 10 đã không còn là quá sớm để bắt đầu chuẩn bị hồ sơ du học. Thực tế, bắt đầu càng sớm càng giúp học sinh có nhiều thời gian và sự linh hoạt trong việc lên kế hoạch và chiến lược để đạt kết quả mong muốn.

 

Quá trình chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển luôn cần đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Cùng tham khảo 5 gợi ý của thầy Luke Taylor- Giám đốc Chương trình Hỗ trợ Hồ sơ Spark Prep dành cho học sinh lớp 10 để sẵn sàng bắt tay chuẩn bị bộ hồ sơ ấn tượng cho mình nhé!

 

college application, Spark Prep

 

1. Đọc thật nhiều

Kỹ năng đọc và viết có mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau. Những em học sinh sở hữu hồ sơ ứng tuyển đại học xuất sắc cũng thường cho thấy, các em dành rất nhiều thời gian cho việc đọc. Trong việc đọc sách, chủ đề đọc là gì cũng không quan trọng bằng việc các em thực sự quan tâm đến những gì mình đang đọc.

 

Nếu các em quan tâm tới chiều sâu của ngôn ngữ, việc đa dạng thể loại đọc từ tiểu thuyết, phi văn học phục hưng tới thơ ca, triết học…sẽ đem lại những lợi ích rất tốt. Điều này sẽ giúp cho tư duy và ngòi bút của các em trở nên sắc bén hơn nhiều lần.

 

Để xây dựng thói quen đọc sách, hãy bắt đầu với những cuốn sách dễ đọc và không quá dài. Qua thời gian, các em dần làm quen với nhiều đầu sách với độ dài lớn hơn, để làm quen với việc phải đọc rất nhiều tài liệu ở bậc đại học. Luôn đặt mục tiêu cụ thể cho việc đọc của mình nữa nhé!


2. Viết thật nhiều

Để viết một bài luận ứng dụng tốt, các em phải có thói quen đánh giá kinh nghiệm của bản thân thông qua cách viết phản xạ. Tuy nhiên, việc duy trì thói quen viết chắc chắn sẽ giúp củng cố các kỹ năng viết cơ bản của các em.

 

Bên cạnh các bài tập viết trên lớp, các em có thể duy trì việc viết nhật ký, tạp chí hoặc viết truyện. Phong cách viết của những loại hình này có thể khác với yêu cầu trong các bài thi chuẩn hóa như TOEFL, IELTS hoặc SAT, nhưng sẽ giúp tập trung phát triển tư duy và cách lập luận của các em – yếu tố cũng quan trọng không kém để đạt được kết quả tốt về học thuật.


Nhờ đó, các em cũng sẽ phát triển kỹ năng giao tiếp, điều này rất quan trọng để thành công ở trường đại học.


3. Học thật nhiều

Nền giáo dục Hoa Kỳ thường nhấn mạnh đến cái mà chúng ta gọi là học tập suốt đời hay học những thứ ở bên ngoài lớp học. Điều này có nghĩa là học sinh phải tự định hướng việc học của mình bằng cách theo đuổi các cơ hội học tập bên ngoài trường học.

 

Học tập có thể có nhiều hình thức. Các em có thể học tập qua tham dự các hội thảo chuyên đề về kiến thức và kỹ năng, thực hiện nghiên cứu độc lập về một vấn đề cụ thể, tham gia các buổi triển lãm về nghệ thuật để mở rộng thế giới quan…

 

Thế giới rộng lớn, và những điều đáng học hỏi không chỉ giới hạn trong tài liệu trên lớp. Các trường đại học luôn đánh giá cao khả năng định hướng quá trình giáo dục bản thân của các sinh viên của mình.

 

4. Sáng tạo thật nhiều

Theo góc nhìn khoa học, quá trình sáng tạo được vận hành dựa trên mối liên kết giữa các hệ thống nhận thức khác nhau của não bộ. Bằng cách phát triển phương pháp thực hành sáng tạo, chúng ta cho phép tâm trí của mình tiếp cận cuộc sống từ một vị trí thuận lợi khác, theo thời gian cho phép ta có những trải nghiệm năng động hơn.

 

Chúng ta có trở thành “một nghệ sĩ” hay không là điều quan trọng; khả năng sáng tạo là một năng lực bẩm sinh của con người, và việc dành thời gian cho sáng tạo sẽ giúp chúng ta nhìn nhận rõ hơn về bản thân mình.

 

Sự sáng tạo làm cho chúng ta thông minh hơn. Trong những năm còn trẻ, chúng ta đang hướng tới khối lượng hơn là sự hoàn hảo. Nếu các em càng sáng tạo, các em càng trở nên thành thạo hơn.

 

Thử vẽ một trăm bức tranh, học vài chục bài hát và chụp hàng nghìn tấm ảnh, để khai phá sức sáng tạo của bản thân. Với mỗi lần lặp lại bài tập sáng tạo, các em sẽ thấy cuộc sống trở nên thú vị hơn và và thế giới cũng sẽ gợi mở thêm nhiều điều mới.

 

5. Làm việc thật nhiều

Chúng ta học được nhiều điều qua việc giúp đỡ người khác. Giúp đỡ không hẳn chỉ là tạm thời cải thiện hoàn cảnh vật chất trong cuộc sống của người khác, mà là mở rộng hiểu biết của chúng ta về thế giới bên ngoài những gì quen thuộc. Nhờ vậy, các em có thể phát triển những năng lực chỉ có thể được khám phá thông qua kết nối có mục đích với người khác.

 

Những sinh viên thành công tại bậc đại học đều cho thấy họ không chỉ đáp ứng tốt những yêu cầu về học tập, mà còn rất trưởng thành về mặt trí tuệ. Các em những suy nghĩ của riêng mình, nhờ việc phân tích kinh nghiệm sống của chính bản thân. Các em luôn có sự đồng cảm và kết nối với thế giới xung quanh mình.

 

Việc kết nối thế giới học thuật và cuộc sống thực tế là một bổ sung quan trọng cho việc phát triển bản thân của bất cứ học sinh nào.

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top