Khi đánh giá hồ sơ ngoại khóa của ứng viên, các trường Đại học sẽ quan tâm tới ý nghĩa của các hoạt động đó đối với các em, chứ không chỉ là sự đăng ký ghi danh trong một danh sách dài mà không có hoạt động nào thực sự mang lại giá trị.

 

Như mọi ứng viên đại học đều biết, các văn phòng tuyển sinh xem các hoạt động ngoại khóa là một trong nhiều yếu tố quan trọng đối với quyết định tuyển sinh.

 

Tuy nhiên, cách mà hội đồng tuyển sinh thực sự xem xét các hoạt động đó như thế nào có thể vẫn còn khá mơ hồ với nhiều em. Các em có nên tham gia vào càng nhiều hoạt động càng tốt để thể hiện mình là một ứng viên toàn diện hay các trường sẽ muốn thấy được sự cam kết, tập trung, có chọn lọc và khả năng lãnh đạo hơn? Hoạt động nào được cho là có uy tín? Các hoạt động ngoại khóa tại trường học liệu sẽ có giá trị hơn các hoạt động trong cộng đồng không?

 

Hãy cùng phân tích cách các trường đại học đánh giá hoạt động ngoại khóa trong bộ hồ sơ ứng tuyển của các ứng viên.

 

Hoạt động ngoại khóa là một yếu tố bổ sung hiệu quả

 

Các hoạt động ngoại khóa không phải là yếu tố quan trọng nhất trong hồ sơ đăng ký đại học. Hồ sơ học thuật, điểm số và kết quả học tập có thể là những hạng mục có trọng lượng hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hoạt động ngoại khóa có ít hoặc không có ảnh hưởng đến quyết định tuyển sinh cuối cùng mà học sinh nhận được.

 

Các nhà tư vấn tuyển sinh cho biết hoạt động ngoại khóa có thể đóng một vai trò quyết định, đặc biệt là khi chúng có thể làm nổi bật rõ rệt các khía cạnh khác trong hồ sơ của học sinh. Ví dụ, các cố vấn tuyển sinh có thể dè dặt về một học sinh rất tài năng nhưng lại không thực sự muốn đóng góp cho cộng đồng của mình. Mặt khác, việc tham gia sâu trong các hoạt động cộng đồng có thể sẽ có lợi cho một ứng viên không nổi bật về mặt học thuật.

 

Tóm lại, mặc dù hoạt động ngoại khóa có thể không phải là mối quan tâm hàng đầu của mọi ứng viên đại học, giá trị của chúng trong quyết định tuyển sinh đại học cũng không nên bị bỏ qua.

 

Xu hướng tham gia hoạt động ngoại khóa

 

Khi các hội đồng tuyển sinh xem xét một bản sơ yếu lý lịch một cách tổng thể, họ sẽ tìm kiếm những điểm nhấn đáng chú ý trong số các hoạt động mà một người đã tham gia. Việc tham gia vào các hoạt động khác nhau có thể truyền tải thông điệp rằng một cá nhân có khuynh hướng phát triển đa dạng về khoa học, thiên về âm nhạc, thể thao, nhân đạo, v.v.

 

Có một số sự đa dạng trong hồ sơ của các em chắc chắn sẽ có lợi. Ví dụ, có thể liệt kê những hoạt động ngoại khóa tập trung cả về phát triển thể chất cũng như phát triển trí tuệ để cho thấy sự cân bằng trong ưu tiên của các em. Tuy nhiên, cũng hãy lưu ý nếu các em tham gia các hoạt động ngoại khóa theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” thì điều này cũng hoàn toàn có thể đem lại những bất lợi.

 

Thay vì tham gia vào càng nhiều hoạt động ngoại khóa càng tốt (điều này còn có thể dẫn đến kiệt sức & quá tải), hãy tập trung vào một số ít nói lên sở thích và tài năng của các em. Hãy ghi nhớ hai yếu tố này khi các em lựa chọn các hoạt động ngoại khóa: một là chúng nên hỗ trợ cho con đường phát triển sự nghiệp dự định của các em hoặc hai là chúng chính là một niềm đam mê của các em. 

 

Mỗi khi xem xét và cập nhật hồ sơ ứng tuyển đại học của mình, các em có thể tự hỏi bản thân những câu hỏi: “Hồ sơ của mình muốn thể hiện thông điệp gì? Nó có thể miêu tả bản thân mình là một học sinh và con người như thế nào?”.

 

spark prep, extracurriculars

 

Mức độ cam kết

 

Các trường đại học muốn thấy rằng các ứng viên có sự cam kết nhất định với các chương trình ngoại khóa mà mình chọn. Một cách để thể hiện sự cam kết là thông qua khoảng thời gian các em tham gia vào một hoạt động. Các em đã tham gia và theo đuổi một dự án càng lâu thì điều đó có thể sẽ càng có lợi.

 

Để làm nổi bật các hoạt động ngoại khóa mà các em đã cam kết nhất, hãy liệt kê các hoạt động theo thứ tự từ những hoạt động chiếm khoảng thời gian lớn nhất đến những hoạt động có thời gian làm việc ngắn nhất. Bằng cách này, các em có thể hướng sự chú ý của người đọc hồ sơ đến các mục quan trọng nhất. 

 

Cuối cùng, hãy cân nhắc việc bỏ qua các hoạt động ngoại khóa ngắn hạn trong hồ sơ của các em nếu không thực sự cần thiết, bởi các em có thể để dành không gian cho những hoạt động giá trị hơn. Đồng thời, điều này cũng có thể hàm ý các em không coi trọng tư cách thành viên trong một câu lạc bộ chỉ làm việc ngắn hạn hoặc các em đã thiếu tập trung cho những hoạt động đó. Một số trường hợp ngoại lệ có thể bỏ qua bao gồm các hội nghị quan trọng chỉ diễn ra một lần, các cuộc thi hoặc gây quỹ…

 

Các vị trí lãnh đạo

 

Mức độ tham gia của các em trong các hoạt động ngoại khóa cũng quan trọng không kém thời gian dành cho nó. Điều này giúp bổ sung lợi thế cạnh tranh cho đơn đăng ký của các em, bởi nó cho biết rằng các em đã chuyển từ vị trí thành viên chung trong một câu lạc bộ sang giữ một vị trí hoặc vai trò đặc biệt hơn, chẳng hạn như thủ quỹ hoặc điều phối viên tiếp cận cộng đồng. Những thay đổi này trong tư cách thành viên sẽ thể hiện cả cam kết và kỹ năng lãnh đạo.

 

Nếu tư cách thành viên của các em trong các hoạt động ngoại khóa đã phát triển theo cách như vậy, hãy đảm bảo làm nổi bật nó trong hồ sơ của các em bằng cách cung cấp một mục riêng bao gồm các chức danh của các em và ngày nó bắt đầu có hiệu lực. Nếu các em vẫn còn thời gian để tối ưu hồ sơ ứng tuyển đại học của mình, hãy tìm hiểu cách có thể thăng tiến hoặc đóng góp nhiều hơn trong các hoạt động ngoại khóa để có thể có thêm một vài vai trò mới hấp dẫn để điền vào hồ sơ của mình. 

 

Các em cũng có thể cân nhắc thành lập một câu lạc bộ hoặc tổ chức, điều này không chỉ thể hiện khả năng lãnh đạo mà còn thể hiện sự chủ động của các em. Nếu đang có một niềm đam mê mà mọi câu lạc bộ ở trường không thể đáp ứng, hãy thử nghĩ tới việc bắt đầu một câu lạc bộ. Các em không chỉ có thể thể hiện sự cam kết sâu sắc và khả năng lãnh đạo của mình mà còn có thể chứng minh cho các trường thấy rằng, các em cũng là một người đi tiên phong.

 

Mở rộng phạm vi hoạt động ngoại khóa

 

Mặc dù có thể dễ dàng tập trung vào các hoạt động ở trường, các em hãy nhớ rằng các hoạt động ngoại khóa mà mình lựa chọn tham gia có thể diễn ra bên ngoài môi trường trường học. Tham gia vào các hoạt động tình nguyện tại nhà thờ hoặc các nhóm cộng đồng cũng có giá trị như tham gia vào các câu lạc bộ ở trường. Các em cũng hoàn toàn có thể theo đuổi sở thích âm nhạc và khiêu vũ thông qua các hoạt động tại công ty mình làm việc hoặc tham gia các đội thể thao cộng đồng.

 

Những hoạt động cộng đồng này có thể chứng tỏ mạnh mẽ hơn khả năng theo đuổi đam mê của các em, thể hiện cam kết sâu sắc và mở ra các cơ hội lãnh đạo tiềm năng. Vì vậy, hãy xác định những gì các em thích làm và tìm kiếm cơ hội để cam kết thực hiện nó cả trong cả các dự án trong và ngoài trường học.

 

Kỳ ứng tuyển 2021-2022 vẫn liên tục có những sự thay đổi và thách thức mới đối với tuyển sinh đại học. Nhờ có chiến lược ứng tuyển tối ưu và kế hoạch chuẩn bị thỏa đáng, bao gồm những ưu tiên đúng đắn cho hồ sơ ngoại khóa, các em học sinh của Spark Prep đã vượt qua mọi trở ngại và đạt được kết quả ứng tuyển như ý trong năm qua.

 

Cùng gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ từ 5 học sinh Spark Prep thành công ứng tuyển đại học Mỹ trong năm 2021, với những mức hỗ trợ tài chính ấn tượng tại webinar “Kinh nghiệm ứng tuyển thành công Đại học Mỹ” sẽ được diễn ra vào 20h, ngày 12/06/2022.

 

Khách mời:

– Khuê Nguyễn (University of Washington)

– Ngọc Trí (Tufts University) 

– Lộc Đặng (University of Chicago)

– Nguyệt Nguyễn (University of Rochester)

– Hồng Quân (Northwestern University)

 

Các chủ đề thảo luận trọng tâm: 

– Xây dựng hồ sơ hoạt động ngoại khoá

– Lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ và các mốc thời gian 

– Trả lời thắc mắc của người tham dự

 

Đăng ký tham dự: https://forms.gle/QE7MKGL3oKfcpfE38 

Link Zoom tham dự sẽ được email cho những người đăng ký.

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102-104 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top