Khoảng thời gian chờ đợi giữa việc nộp đơn xin vào đại học và nhận được quyết định cuối cùng có thể là những ngày thắng đầy lo lắng đối với các em học sinh trung học. Thời gian trung bình cho một quyết định tuyển sinh đối với các trường có chính sách tuyển sinh cuốn chiếu là từ bốn đến sáu tuần và quy trình quyết định cho kỳ tuyển sinh thông thường thậm chí còn có thể lâu hơn.

 

Trong khi mỗi bộ hồ sơ sẽ được xem xét và phân tích dựa trên giá trị riêng của nó, các trường đại học sẽ cân nhắc nhiều yếu tố và dữ liệu khác nhau trong khoảng thời gian đó – bao gồm điểm và bài luận của sinh viên, nhưng cũng có những yếu tố sự đa dạng về nhân khẩu của các ứng viên. Tất cả những điều đó sẽ góp phần tạo nên quyết định sáng suốt nhất cán bộ tuyển sinh có thể đưa ra đối với mỗi em học sinh nộp đơn.

 

Một số khía cạnh của việc tuyển sinh đại học nằm ngoài tầm kiểm soát của học sinh, tuy nhiên, điều quan trọng là các em cần hiểu rõ về quá trình này.

 

Những yếu tố quan trọng nhất trong tuyển sinh đại học là gì?

 

Theo một báo cáo năm 2019 từ Hiệp hội Tư vấn Tuyển sinh Đại học Quốc gia, các yếu tố hàng đầu để được tuyển sinh là điểm trung bình tại trường trung học, điểm số trong các chương trình học nâng cao hoặc các lớp dự bị đại học khác và độ khó của chương trình học của học sinh.

 

Hầu hết các trường đại học sẽ xem xét ba nhóm yếu tố chính: học thuật, hoạt động ngoại khóa và phẩm chất cá nhân. Các chuyên gia nói rằng điều quan trọng là học sinh phải bắt đầu chuẩn bị sớm để có thể tối ưu được những gì nằm trong tầm kiểm soát của các em. Điều đó có nghĩa là hãy lên kế hoạch cho việc học đại học ngay từ khi bắt đầu học lớp 10 – càng sớm càng tốt. Thậm chí, các em còn nên bắt đầu sớm hơn – từ năm lớp 9. Bởi đối với lớp 9, lớp 10, lớp 11, công việc của các em là hoàn thành bộ hồ sơ học tập cần thiết. Khi đã có sự chuẩn bị cơ bản vào mùa hè trước khi lên lớp 12, bước tiếp theo sẽ là lưu ý tới việc trình bày hồ sơ của mình sao cho thuyết phục. 

 

Cán bộ tuyển sinh muốn thấy rằng một học sinh đã tận dụng tối đa những gì được cung cấp trong môi trường trung học của các em như thế nào. Nếu các lớp học nâng cao không có trong chương trình học, các em nên thử thách bản thân bằng cách thực hiện những kế hoạch nghiêm ngặt nhất có thể. Điều này báo hiệu cho các trường đại học rằng các em là những sinh viên ham học hỏi, sẽ thể hiện niềm đam mê mạnh mẽ với lĩnh vực học tập của mình tại đại học và sẽ có thái độ làm việc tích cực cho cộng đồng trường.Kết quả thi chuẩn hóa thường cũng là một yếu tố quan trọng, nhưng các chuyên gia cho rằng giờ đây, chúng đã không còn trực tiếp dẫn đến quyết định tuyển sinh. Do hậu quả của đại dịch COVID-19, nhiều trường học đã chuyển sang phương pháp Test-optional, có nghĩa là ứng viên có thể chọn nộp điểm kiểm tra cùng với đơn đăng ký đại học của các em hoặc không.

 

spark prep, college decision

 

Hoạt động ngoại khóa quan trọng như thế nào?

 

Một cách để các trường đại học xác định “niềm đam mê” của sinh viên là xem xét liệu họ có những điểm kết nối giữa quá trình học tập và sự tham gia vào các hoạt động bên ngoài lớp học hay không. Ví dụ, đối với một người quan tâm đến việc nghiên cứu báo chí, em có thể được kỳ vọng sẽ tích lũy kinh nghiệm làm việc tự do cho tờ báo địa phương hoặc một cơ quan truyền thông khác. Các trường đại học cũng muốn thấy rằng sinh viên tương lai của mình đang tham gia và đóng góp tích cực cho cộng đồng của các em.

 

Adam Sapp, trợ lý phó chủ tịch kiêm giám đốc tuyển sinh của trường Cao đẳng Pomona College in California cho biết: “Trong vài năm gần đây, bối cảnh đã thay đổi – các cán bộ tuyển sinh biết rằng sự tham gia vào các vị trí thủ lĩnh và hoạt động ngoại khóa ngày nay có vẻ hơi khác so với trước đại dịch”.

 

Khi nói về các hoạt động ngoại khóa trong hồ sơ, Sapp khuyên sinh viên nên sử dụng bài luận để chia sẻ nhiều hơn về tính cách của các em và giải thích tại sao một câu lạc bộ hoặc hoạt động lại quan trọng đối với mình. Hoạt động ngoại khóa nên là những hoạt động các em thực sự thích làm, thể hiện được tinh thần chủ động và những đóng góp có ảnh hưởng đáng kể của các em với cộng đồng người tham gia.

 

Các trường đại học thường có các ưu tiên tuyển sinh

 

Một điều quan trọng mà thí sinh nộp đơn và gia đình cần hiểu là trong khi các hội đồng tuyển sinh cố gắng thực hiện một cách tiếp cận công bằng và minh bạch, thì điều đó cũng không nhất thiết có nghĩa là quá trình này hoàn toàn “khách quan”.

 

Tuyển sinh sinh viên năm nhất thực sự là một nhiệm vụ rất chủ quan: Bên cạnh điểm số tốt và điểm thi, văn phòng tuyển sinh thường tìm kiếm các đặc điểm và khả năng cá nhân sẽ tạo ra một tập thể sinh viên toàn diện với các tài năng đa dạng phù hợp với sứ mệnh của trường.

 

Trong một số trường hợp, một số ứng viên nhất định sẽ có những lợi thế tuyển sinh lớn hơn rõ rệt. Về cơ bản, có những điểm nhất định mà các văn phòng tuyển sinh phải để ngỏ cho một số kiểu sinh viên nhất định. Điều đó có thể bao gồm việc tìm kiếm những sinh viên có tài năng đặc biệt trong nghệ thuật, âm nhạc hoặc thể thao hoặc đáp ứng các nhu cầu cụ thể của khoa như khuyến khích nữ sinh viên đăng ký các chuyên ngành khoa học máy tính. Điều đó cũng có thể có nghĩa là đảm bảo sự kết hợp đồng đều giữa nam và nữ, hoặc sự cân bằng cụ thể giữa sinh viên trong bang và sinh viên ngoại bang.

 

Julie J. Park, giáo sư tại Đại học Maryland — College Park, người chuyên về sự đa dạng chủng tộc trong giáo dục đại học, cho biết nhiều trường đặc biệt quan tâm đến việc tuyển sinh những ứng viên có trình độ tốt thuộc các nền kinh tế xã hội khác nhau. Đồng thời, các trường học cũng có thể sử dụng các chính sách có lợi hơn cho sinh viên có hồ sơ tài chính tốt hay các chính sách tuyển sinh kế thừa.

 

Đó có thể là một sự chấp nhận khó khăn đối với học sinh và phụ huynh. Các sinh viên được yêu cầu tiết lộ nhiều điều về bản thân, vì vậy các em có thể bị từ chối đại học một cách đáng tiếc nếu không thực sự nằm trong danh sách những sinh viên đang được ưu tiên tìm kiếm. Bởi vậy, nếu bị từ chối nhập học, điều đó không có nghĩa là các em không đủ tư cách hoặc điểm số của các em không đủ tốt. Đôi khi, cán bộ tuyển sinh phải đưa ra những quyết định khó khăn.

 

Các ứng viên có thể hạn chế khả năng xảy ra điều này thông qua việc “thể hiện sự quan tâm” sâu sắc hơn với các trường đại học đang ứng tuyển, điều đó có nghĩa là các em tham gia vào các hội thảo của trường, thăm quan trường đại học hoặc tham dự các sự kiện khác để cho thấy các em có mối quan tâm mạnh mẽ và liên tục đối với trường đại học đó.

 

Tuy nhiên, cách tốt nhất là các em nỗ lực chứng minh hồ sơ ứng tuyển của mình là độc đáo duy nhất và giúp nó trở nên nổi bật trong số hàng nghìn hồ sơ khác. Để làm được điều đó, hãy luôn là chính mình và truyền tải những thông tin, thông điệp chân thực nhất về bản thân, và về bản sắc, thương hiệu của riêng mình (Personal Branding). 

 

Trong năm 2022, Spark Prep đã thiết kế chương trình “STRATEGIC PERSONAL BRANDING IN COLLEGE APPLICATION” dành cho học sinh ứng tuyển từ kỳ 2022 nhằm giúp các em thể hiện khả năng học thuật, cũng như tính cách, định hướng và các giá trị của bản thân với các trường Đại học một cách tốt hơn. 

 

Tìm hiểu chi tiết chương trình tại: https://sparkprep.com/khoa-hoc-va-ebook/spark-prep-tuyen-sinh-lop-strategic-personal-branding-in-college-application-tai-ha-noi

 

Mọi câu hỏi và yêu cầu hỗ trợ về tuyển sinh đại học, các em hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất để được hỗ trợ nhé! 

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top