CV hay còn gọi là Sơ yếu lý lịch không chỉ là mối quan tâm dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp. Ngay từ bậc học phổ thông, các em đã có thể chuẩn bị CV và liên tục phát triển nó trong suốt quá trình học tập và phát triển. CV sẽ phản ánh được kinh nghiệm, đam mê và tiềm năng của mỗi em, phục vụ tốt cho cả mục đích học thuật và làm việc. Vì vậy, học sinh trung học và đại học đều nên dành thời gian chuẩn bị bản sơ yếu lý lịch được trau chuốt kỹ lưỡng.

 

Trong quy trình tuyển sinh Đại học, một số trường yêu cầu sơ yếu lý lịch bắt buộc kèm theo đơn đăng ký, một số trường khác khuyến khích nộp tài liệu này trong phần tài liệu bổ sung. 

 

Đa phần các hồ sơ thực tập, học bổng và du học đều yêu cầu sơ yếu lý lịch.

 

Theo các chuyên gia, học sinh nên tránh lặp lại và thể hiện tất cả các thông tin giống nhau vào mọi tài liệu. Sơ yếu lý lịch cũng vậy, các em không cần phải bao gồm mọi thứ trong đó, mà hãy trình bày thật khôn ngoan để giúp củng cố tổng thể một bộ hồ sơ nhập học ấn tượng. 

 

 

Học sinh Trung học nên viết sơ yếu lý lịch thế nào?

Nhiều chuyên gia cho rằng, các em học sinh thậm chí nên suy nghĩ về sơ yếu lý lịch của mình từ năm học lớp 9. Trải qua mỗi năm học, các em đều có những cơ hội học tập và phát triển khác nhau, và chúng nên được cân nhắc để thể hiện trong hồ sơ cá nhân. Đó là cách tốt nhất để các em tập luyện cách kể cho người khác về chính bản thân mình.

 

Các Hội đồng tuyển sinh đại học luôn muốn thấy được cách thức và thời gian mà các ứng viên dành cho hồ sơ của mình, cũng như chiều sâu và chất lượng của những nội dung được thể hiện trong đó. Bên cạnh đó, giá trị của một bản sơ yếu lý lịch tốt cũng được thể hiện qua khả năng tổng hợp các thông tin một cách đầy đủ, xúc tích và ngắn gọn.

 

Các hạng mục học sinh nên bao gồm trong CV có thể là kết quả các bài thi chuẩn hóa, khóa học nâng cao, chương trình học thuật danh dự, các giải thưởng, hoạt động và tài năng phát triển trong lĩnh vực giáo dụcĐiểm trung bình và các thành tích khác cũng nên được thể hiện nổi bật, chẳng hạn như vai trò lãnh đạo và kinh nghiệm làm việc.Nếu các em có những trách nhiệm gia đình lớn cần phải gánh vác, điều đó cũng có thể được cân nhắc đưa vào CV. 

 

Vào những thời điểm khó khăn của dịch bệnh Covid-19, khi nhiều hoạt động ngoại khóa bị giới hạn và trì hoãn, các trường lại càng muốn biết sinh viên đã sáng tạo như thế nào. Các em cần suy nghĩ về những câu hỏi: Bản thân đã tự mình theo đuổi những cơ hội nào? Những lợi ích/ cơ hội nào chỉ có thể nhận thấy được trong đại dịch?… Tất cả những điều đó sẽ giúp phác họa tổng quan quá trình học tập và thay đổi tích cực của các em.

 

Bên cạnh đó, cũng hãy lưu ý rằng các em luôn cần ưu tiên sự chân thật trong hồ sơ của mình, không nên lạm dụng những cách thức tiêu cực nhằm tô điểm quá mức cho hồ sơ của mình. Nếu các em đang chuẩn bị ứng tuyển Đại học và cho thấy bất cứ điều gì không đúng sự thật trong đơn đăng ký của mình, đó có thể là một vấn đề lớn. Đồng thời, các em cũng nên tránh liệt kê những kinh nghiệm/trải nghiệm mà bản thân cảm thấy khó trình bày và giải thích, để tránh việc khai thác sâu về những chủ đề đó trong vòng phỏng vấn với hội đồng tuyển sinh. Đặc biệt, hãy cân nhắc việc chia sẻ sơ yếu lý lịch lên mạng xã hội và những rủi ro của việc làm này, cũng như chú ý sử dụng email cá nhân với ngôn ngữ giao tiếp chuyên nghiệp và đúng mực.

 

Sơ yếu lý lịch dành cho sinh viên đại học

Tại bậc đại học, các em nên tiếp tục xây dựng sơ yếu lý lịch của mình và không ngừng cập nhật những kinh nghiệm có liên quan và gần đây nhất. Đặc biệt, những kỹ năng mới ở bậc Đại học có thể sẽ giúp các em rất nhiều, kể cả trong quá trình ứng tuyển bậc học cao hơn hay tìm kiếm những công việc mới.

 

Tại bậc học này, sơ yếu lý lịch của các em sẽ tập trung hơn vào kinh nghiệm, kỹ năngkhả năng lãnh đạo, trải nghiệm và các hoạt động khác có thể quan trọng hơn đối với những nhà tuyển sinh hoặc tuyển dụng tiềm năng nhất định. Tuy nhiên, vẫn có một số quy tắc nhất định các em nên duy trì, như việc viết rõ ràng và ngắn gọn, cá nhân hóa hồ sơ, luôn cẩn thận kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp, đồng thời hỏi thêm những ý kiến phản hồi từ người khác. Sơ yếu lý lịch cũng nên bao gồm thông tin cá nhân rõ ràng để người đọc biết ai đang giới thiệu bản thân và cách liên hệ với họ.

 

Các chuyên gia cũng khuyến khích ứng viên trình bày sơ yếu lý lịch của mình đơn giản và dễ hiểu, có thể thêm yếu tố sáng tạo theo từng đặc thù ngành, nhưng nên tránh văn bản dày đặc hoặc hình ảnh quá rườm rà. Thông thường, bản lý lịch dài một trang là tiêu chuẩn cho sinh viên đại học, trong khi sơ yếu lý lịch kèm các hoạt động ngoại khóa ở trường trung học có thể sẽ dài hơn một chút.

 

Thông thường, người đọc chỉ dành 15 đến 30 giây hoặc ít hơn để đọc, vì vậy điều quan trọng là phải có một bản sơ yếu lý lịch trông chuyên nghiệp (về kiểu dáng, định dạng, phông chữ, v.v.) và dễ đọc. Có những chi tiết tuy nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng rất lớn tới người đánh giá bản sơ yếu lý lịch. Việc sử dụng khoảng trống thích hợp, dấu đầu dòng để mô tả, in đậm, gạch chân hoặc in nghiêng thông tin quan trọng trên thực tế sẽ rất hữu ích cho người xem. 

 

Nói tóm lại, cho dù đối với trường trung học hay đại học, các em cũng nên chuẩn bị một sơ yếu lý lịch từ càng sớm càng tốt, điều này sẽ mang lại những lợi thế và sự linh hoạt lớn hơn khi các em có những cơ hội phù hợp. 

5 bước hoàn thiện bản sơ yếu lý lịch

Checklist đơn giản để giúp các em bắt đầu suy nghĩ về sơ yếu lý lịch của mình, hãy lưu ý liên tục cập nhật, bổ sung và nhờ những người đi trước có kinh nghiệm cho ý kiến nhé!

  1. Xác định các hoạt động và thành tích chọn lọc cần nêu tại sơ yếu lý lịch
  2. Chi tiết các thành tích học tập có liên quan và kinh nghiệm làm việc, thực tập hoặc tình nguyện
  3. Đính kèm thông tin trường trung học hoặc đại học và chi tiết liên hệ cá nhân
  4. Kiểm tra các thông tin, chi tiết chính xác
  5. Kiểm tra và rà soát lỗi trình bày và lỗi chính tả

Theo dõi Spark Prep để liên tục cập nhật các thông tin hữu ích về Tuyển sinh Đại học và đặt lịch tư vấn 1-1 (miễn phí) với Chuyên gia Spark Prep về chuẩn bị hồ sơ du học các nước & hỗ trợ tuyển sinh tại: bit.ly/3mVeIN5

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top