Ứng tuyển đại học là phần quan trọng nhất của năm cuối cấp và kèm theo đó là rất nhiều áp lực. Tìm kiếm trường đại học là một trong những bước đầu tiên của quá trình căng thẳng này và sự hỗ trợ của cha mẹ có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với kết quả của các em học sinh. Vì vậy, các vị phụ huynh cũng nên tham gia vào quy trình đó, giúp con vượt qua cột mốc quan trọng đầu tiên của quá trình trưởng thành.

Vậy phụ huynh có thể làm gì để hỗ trợ con ứng tuyển đại học?

 

parents in application process, Spark Prep

 

Quy tắc 1: Hãy để con gợi ý những việc cần phải làm 

Cả phụ huynh và các em nên hiểu rõ ràng về vai trò của mình. Là cha mẹ, quý vị có xu hướng lựa chọn điều gì sẽ tốt nhất cho con nhưng chưa chắc đó thực sự là điều con muốn. Nói một cách đơn giản, những gì phụ huynh thích có thể không phải là những gì các con thích. Hỗ trợ và sẵn sàng giúp đỡ là điều quan trọng, nhưng quý vị không nên quyết định thay con. Nếu con làm theo mong muốn của cha mẹ và học trường mà các em không thích, thì khả năng cao là  em sẽ không thích học đại học và muốn chuyển tiếp. Điều đó có nghĩa là các em phải trải qua quá trình nhập học một lần nữa.

 

Với việc tìm kiếm trường đại học, cha mẹ nên để con cái chủ động trong việc chọn trường mà các em quan tâm. Nếu con do dự và tự nguyện yêu cầu sự tham gia của cha mẹ, hãy giải thích cho các em hiểu rằng cuối cùng sự lựa chọn của bản thân mới là quan trọng nhất.

Quy tắc 2: Thường xuyên thảo luận gia đình

Quy tắc 3: Tích cực

Duy trì sự tích cực là một cách tốt để giảm căng thẳng trong thời gian này. Đôi khi, quý vị nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động bên ngoài lớp học, chẳng hạn như thể thao hoặc phục vụ cộng đồng để giảm bớt áp lực từ điểm số, từ các bài kiểm tra tiêu chuẩn và bài luận cá nhân. Hơn nữa, những hoạt động này cũng có thể hỗ trợ các em rất nhiều trong khi chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đại học.

 

Đôi khi, con có thể cảm thấy chán nản vì bị điểm thấp. Phụ huynh nên an ủi và động viên con rằng một điểm số thấp không hoàn toàn làm mất đi cơ hội của các con. Con có thể cố gắng làm tốt hơn vào lần sau.

Quy tắc 4: Luôn giữ liên lạc thường xuyên với cố vấn học thuật của con

Điều quan trọng là phụ huynh phải liên tục kiểm tra quá trình chuẩn bị hồ sơ với các cố vấn học thuật. Nó giúp cha mẹ tìm hiểu thêm về thành tích của con ở trường và kịp thời tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia khi cần thiết. Cố vấn học thuật có thể hỗ trợ phụ huynh trong việc chuẩn bị đơn ứng tuyển của các em.

Quy tắc 5: Cùng con chuẩn bị cho các bài kiểm tra tiêu chuẩn

Quy tắc quan trọng nhất cho các bài kiểm tra tiêu chuẩn là “Đừng để đến phút cuối cùng.” Khi thời hạn nộp hồ sơ đại học đến gần, việc phải thực hiện các bài kiểm tra này rất căng thẳng và dễ khiến con có nguy cơ không đạt mức điểm như ý. Vì vậy, phụ huynh nên lên kế hoạch trước với con và cùng con đảm bảo có đủ thời gian để hoàn thành tất cả các yêu cầu của đơn đăng ký. Cha mẹ cũng nên đảm bảo tính toán “thời gian nghỉ ngơi” thích hợp giữa các bài kiểm tra để con có cơ hội cải thiện điểm số tốt hơn. 

 

Quý vị cũng có thể làm cho việc học các bài kiểm tra tiêu chuẩn trở nên thú vị hơn và bớt căng thẳng hơn bằng cách chơi các trò chơi từ vựng chẳng hạn. Nó có thể giúp giải tỏa căng thẳng và tăng cường sự gắn kết của các thành viên trong gia đình.

Quy tắc 6: Cùng nhau lên kế hoạch đi thăm các trường đại học 

Các chuyến tham quan khu học xá là một cách tuyệt vời để trải nghiệm trước môi trường đại học. Một chuyến tham quan khuôn viên trường có thể giúp rút ngắn danh sách các trường đại học của con.

 

Để tận dụng tối đa các chuyến tham quan đại học, gia đình nên lên kế hoạch cho một chuyến tham quan gia đình vào cuối tuần nếu có thể. Nếu ở quá xa trường đại học, phụ huynh và các con có thể tham quan trực tuyến. Và đừng quên chuẩn bị trước các câu hỏi cần thiết dành cho cán bộ tuyển sinh. Đồng hành cùng con nhưng các vị phụ huynh hãy nhớ rằng, con là người đưa ra quyết định, cha mẹ chỉ nên hỗ trợ và cung cấp thông tin.

Quy tắc 7: Duy trì mối quan hệ tốt với giáo viên, đặc biệt là những người có thể viết thư giới thiệu cho con

Trong khi con bận rộn với các kỳ thi, bài luận đại học và các bài kiểm tra tiêu chuẩn, các em có thể hạn chế sự quan tâm cho các mối quan hệ xã hội. Cha mẹ cần khuyến khích con duy trì mối quan hệ tốt với giáo viên, đặc biệt là những giáo viên có tiềm năng có thể viết thư giới thiệu. Để làm như vậy, hãy khuyến khích con tích cực đóng góp vào các hoạt động học tập trên lớp.

 

Cũng như các con, việc giữ liên lạc với giáo viên của phụ huynh cũng quan trọng không kém. Các giáo viên sẽ giúp cha mẹ hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của con. Quan trọng hơn, việc kết nối với các giáo viên có thể sẽ viết thư giới thiệu cho con sẽ giúp gia đình dễ dàng cung cấp thêm thông tin về tình hình của con và giúp các em có được những lá thư giới thiệu tốt hơn.

Quy tắc 8: Kiểm tra kỹ đơn đăng ký của con trước khi nộp

Do có nhiều hạng mục trong bộ hồ sơ, con sẽ dễ bị choáng ngợp và có thể mắc những sai lầm không mong muốn.  Điều này có thể khiến cơ hội chấp nhận của con bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cha mẹ nên đề nghị giúp con xem xét hồ sơ lần cuối trước khi gửi để phát hiện bất kỳ lỗi sai nào. 

 

Hầu hết các bậc cha mẹ hy vọng con cái có thể tận hưởng thời gian học đại học một cách tối ưu nhất. Sự tham gia của cha mẹ là cần thiết để giúp con vượt qua thời gian ứng tuyển đầy thử thách này một cách dễ dàng. Tuy nhiên, cha mẹ phải nhớ rằng con cái là người quyết định duy nhất cho tương lai và cuộc sống của các em. Cha mẹ sẽ luôn là những người cổ vũ, động viên các em làm nên những điều tuyệt vời. 

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102-104 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top