Các trường y ở Mỹ gồm có nhiều loại hình khác nhau, bởi vậy các sinh viên y cũng có những định hướng khác biệt. Một số em chỉ có thể biết bản thân muốn trở thành bác sĩ đa khoa hay  bác sĩ phẫu thuật cho đến khi thực sự học đại học, hoặc thậm chí sau đó khá lâu nữa. (Các em có thể tham khảo danh sách các chương trình sau tú tài tại đây để biết thêm chi tiết.) Ngược lại, một số em sẽ có định hướng rất rõ ràng cho tương lai học ngành y của mình. 

 

Từ sự khác nhau đó, không quá ngạc nhiên khi các sinh viên tương lai tiếp cận quy trình đăng ký trường y theo những cách khác nhau và thời gian nộp đơn của các em cũng khác nhau. Hầu hết ứng viên ngành y sử dụng quy trình đăng ký AMCAS tiêu chuẩn, trong đó các em nộp một bộ hồ sơ gồm rất nhiều tài liệu gồm bảng điểm, điểm MCAT, thư giới thiệu, bài luận cá nhân và hồ sơ ngoại khóa – với những hoạt động các em tham gia kể cả sau khi đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

 

Bên cạnh đó, cũng có một số ít các em học sinh muốn đăng ký đồng thời vào các trường y và các trường đại học khác, với các chương trình cử nhân/MD kết hợp hoặc các chương trình rút ngắn. Tùy thuộc vào chương trình đăng ký, các em có thể được miễn yêu cầu thi MCAT, không cần nộp thư giới thiệu và có thể trực tiếp chuyển qua quy trình đăng ký trường y khoa một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, làm sao để biết được chương trình nào là thực sự phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa các chương trình học tại bài viết này nhé. 

 

bsmd programs, spark prep

 

Các chương trình BS/MD

 

Các chương trình kết hợp (Combined programs) thường kéo dài tám năm với chương trình đại học bốn năm truyền thống, sau đó là chương trình bốn năm tại trường y và được đào tạo bởi một trường đại học và một trường y liên kết.

 

Các chương trình rút ngắn (Accelerated programs) kéo dài bảy năm, trong đó chương trình học của tám năm sẽ được sắp xếp để hoàn thành trong bảy năm tập trung.

 

Các chương trình đảm bảo nhập học sớm (Early assurance programs), là một chương trình khá hiếm thấy, cho phép học sinh chưa tốt nghiệp chương trình học hiện tại được nhận vào một trường y khoa sớm cho bậc đại học, tuy nhiên các em phải tốt nghiệp bằng cử nhân trước khi đăng ký.  

 

Học sinh được nhận vào các chương trình này có những đặc điểm chung nhất định. Đầu tiên, các em đã quan tâm đến y học trong một thời gian khá dài. Thứ hai, các em đã thể hiện được sự quan tâm của mình với y học thông qua các nghiên cứu y tế và kinh nghiệm lâm sàng trong ngành y. Thứ ba, các em có điểm thi tiêu chuẩn hóa và điểm trung bình học tập cao. Đây là tất cả các tiêu chuẩn tuyển sinh rất chiến lược từ các trường y. 

 

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu như vào năm cuối cấp, các em nhận ra mình không còn hứng thú với y học và không còn muốn trở thành một bác sĩ nữa? Và nếu không có điểm MCAT hoặc bảng điểm đại học trong tay, làm thế nào để các em có thể đảm bảo với hội đồng tuyển sinh trường y rằng mình sẽ có thành tích tốt trong các kỳ thi cấp Giấy phép Y tế Hoa Kỳ và có được quyền cư trú? Các trường y khoa muốn đảm bảo những cơ hội tốt nhất cho sinh viên của mình nên các tiêu chuẩn đầu vào của họ thường cũng cao và tỷ lệ chấp nhận sinh viên cũng rất cạnh tranh. 

 

Chuẩn bị cho các chương trình học BS/MD

 

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển và dành nhiều thời gian để trau dồi, thể hiện bản thân một cách ấn tượng nhất. Các khóa học chuyên sâu về STEM (bắt buộc phải có AP Bio) sẽ giúp các em có được sự chuẩn bị tốt về mặt học tập. Kết quả học tập xuất sắc trong các chương trình, môn học chuyên sâu là một điều kiện tiên quyết để các em chuẩn bị cho việc học đại học. 

 

Bên cạnh đó, cũng hãy tham gia các hoạt động nghiên cứu sớm nhất có thể. Các em có thể bắt đầu với các dự án nghiên cứu trong mùa hè cho tới vào năm học, từ các dự án nhỏ cho tới các dự án lớn… Hãy tận dụng mọi cơ hội có thể giúp các em có được kinh nghiệm nghiên cứu từ cơ bản tới nâng cao phù hợp với khả năng. Điều này sẽ giúp các em dần xây dựng được những nền tảng nghiên cứu học thuật quan trọng và có thể lấy được thư giới thiệu chi tiết hơn từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành. Cũng đừng quên bắt đầu xây dựng mạng lưới kết nối và học tập từ họ. Giống như việc nghiên cứu, hãy bắt đầu công việc này từ sớm. Lợi ích của tất cả những sự chuẩn bị này là, nếu các em thay đổi quyết định và không muốn đăng ký học một chương trình kết hợp, các em cũng vẫn sẽ là một ứng viên xuất sắc khi đăng ký vào các trường đại học!

 

Điều quan trọng nhất cần phải xem xét khi chuẩn bị hồ sơ nhập học cho các chương trình cử nhân là các em cần suy nghĩ kỹ về mong muốn của bản thân. Các em cần tự hỏi bản thân có muốn học những chương trình đó hay không, các em có thực sự hiểu công việc của một bác sĩ là thế nào, các quy trình để bắt đầu công việc sẽ ra sao, điều gì sẽ xảy ra nếu các em đổi ý sau này không. Rất nhiều điều cần phải suy nghĩ, nếu thực sự quyết tâm với những ý tưởng của mình, các em nên bắt đầu xây dựng một bộ hồ sơ ứng tuyển thuyết phục từ càng sớm càng tốt. 

 

Một phần của quá trình trưởng thành là nhận ra nhu cầu và khả năng thực sự của bản thân, tự định hướng và nỗ lực hết mình vì những mục tiêu đã đặt ra. Một trong những vấn đề lớn nhất mà ngành y tế Mỹ phải đối mặt là tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành y, vì vậy điều quan trọng khi xem xét các chương trình này là cần phải hiểu lý do tại sao các em lại muốn theo đuổi lựa chọn này. Nếu các em thực sự có niềm đam mê với y học, hãy bắt đầu hành trình trang bị tri thức và kinh nghiệm nhanh nhất, với những cơ hội học tập và làm việc tại những phòng thí nghiệm, giúp đỡ những bệnh viên và bác sĩ trong cộng đồng của các em. 

 

Đội ngũ Spark Prep đã có kinh nghiệm hỗ trợ những sinh viên tiềm năng ứng tuyển vào các trường đại học y hàng đầu. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chuẩn bị bộ hồ sơ phù hợp nhé! 

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top