Checklist Chi Tiết Cho Các Hoạt Động Hè Ngoại Khóa Hiệu Quả

Kỳ nghỉ hè sắp tới, hãy bắt đầu lập kế hoạch để sử dụng kỳ nghỉ này một cách hữu ích nhất, đặc biệt là khi các em đang chuẩn bị cho hồ sơ ứng tuyển đại học nhé. 

Khi nào nên bắt đầu lập kế hoạch hoạt động hè của mình?

Trước tiên, hãy luôn đảm bảo danh sách hoạt động của các em phù hợp với sở thích của bản thân. Điều các trường đại học luôn tìm kiếm trong danh sách ngoại khóa là những hoạt động các em thực sự quan tâm, thay vì sự tham gia vào rất nhiều dự án và chương trình khác nhau trong một khoảng thời gian liên tục. Đây là một điều quan trọng cần xem xét khi các em quyết định cách sẽ sử dụng kỳ nghỉ hè để phát triển bản thân và chuẩn bị cho hồ sơ đại học như thế nào. Giờ là thời điểm thích hợp để bắt đầu lập kế hoạch, tạo ra những mốc thời gian quan trọng và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho những hoạt động sắp diễn ra theo dự định. 

 

Các chuyên gia khuyên rằng, các em học sinh có thể cân nhắc hai lựa chọn tiềm năng cho kỳ nghỉ hè hiệu quả: đó là thực hiện nghiên cứu nhiều hơn và tham gia các hoạt động xã hội đa dạng. Những hoạt động này có thể sẽ giúp các em khám phá bản thân hiệu quả hơn và có cơ hội đi sâu vào các lĩnh vực bản thân đang quan tâm. 

Tìm hiểu các cơ hội nghiên cứu

Có rất nhiều cơ hội nghiên cứu phù hợp dành cho học sinh trung học. Nếu ngành học của các em có thể cần nhiều quá trình tìm hiểu và thực hiện nghiên cứu, hãy thử suy nghĩ về cách tiếp cận theo những gợi ý dưới đây:

  • Xác định khóa học quan tâm tại một số trường đại học dự định ứng tuyển và tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về chương trình học. Tại một số trường đại học, các em có thể tham gia hỗ trợ từ xa trong các dự án nghiên cứu phù hợp với khả năng và mong muốn của mình
  • Tạo một danh sách các giáo viên, người hướng dẫn các em quen biết có chuyên môn hoặc là một chuyên gia trong lĩnh vực các em quan tâm. Sau đó, hãy tìm các cơ hội kết nối và trò chuyện với họ nhiều hơn để có được nhiều lời khuyên hữu ích cho quá trình nghiên cứu của các em. Viết email cho các giáo viên để giới thiệu bản thân, bày tỏ mong muốn của mình một cách chi tiết nhất có thể là một chiến lược các em nên bắt đầu trong công việc này. 
  • Thử nghiệm càng nhiều càng tốt: Các khóa học online, các dự án nghiên cứu từ các cá nhân hoặc tổ chức cộng đồng… Hãy đảm bảo các em tìm hiểu và chọn lọc được một số hoạt động tiềm năng và nộp đơn ứng tuyển tham gia vào các hoạt động đó. Những cơ hội tuyệt vời có thể sẽ tới trong những hoàn cảnh không ngờ, bởi vậy, đừng ngại thử nghiệm và học hỏi từ bất cứ chương trình hoặc dự án nào có liên quan tới lĩnh vực đang quan tâm mà các em tìm thấy.

Hoạt động tình nguyện và tham gia xã hội

Chúng ta thường nghĩ về hoạt động tình nguyện hoặc phục vụ cộng đồng giống như là việc tham gia vào một tổ chức phi lợi nhuận địa phương. Đây chắc chắn là một cách để hỗ trợ các tổ chức và đóng góp cho cộng đồng xung quanh của các em, nhưng đó không phải là cách duy nhất. Hoạt động tình nguyện có thể là bất cứ việc gì, từ việc dạy kèm và cố vấn cho học sinh nhỏ tuổi hơn đến hỗ trợ các nỗ lực gây quỹ hoặc tiếp thị của một tổ chức hoặc doanh nghiệp nhỏ. Nếu cảm thấy hứng thú với các cơ hội này, các em có thể cân nhắc những công việc sau:

 

  • Nếu các em muốn hỗ trợ một tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương, có thể bắt đầu bằng một chiếc email hoặc một cuộc điện thoại để trao đổi với họ. Có thể giải thích rằng các em là học sinh trung học và quan tâm đến cơ hội tình nguyện kéo dài cả mùa hè, bao gồm cả công việc từ xa. Điều này có thể thú vị hơn các em vẫn nghĩ rất nhiều. 
  • Dành thời gian tìm kiếm các trang chia sẻ cơ hội tình nguyện trực tuyến. Đây là một điểm khởi đầu tốt nếu các em không có bất kỳ ý tưởng nào về nơi muốn tham gia thiện nguyện hoặc nếu tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương của các em không có bất kỳ chương trình nào cần sự giúp đỡ của tình nguyện viên. Các em có thể khám phá nhiều cơ hội để hỗ trợ các mục tiêu như nhân quyền, giáo dục, nghệ thuật và văn hóa, theo cách trực tuyến hoặc trực tiếp. Nhiều cơ hội tình nguyện trực tuyến rất linh hoạt và sẽ phù hợp với lịch trình của các em, và đó là một điểm cộng lớn. 
  • Tìm kiếm những cơ hội có thể giúp các em phát triển tiềm năng lãnh đạo. Nếu các em không thể tìm thấy một tổ chức phù hợp, hãy cân nhắc việc tạo cơ hội cho chính mình. Ví dụ: Nếu các em muốn thực hiện một dự án thu thập các mặt hàng thực phẩm thiết yếu để quyên góp cho ngân hàng thực phẩm địa phương nhằm hỗ trợ những người có gia cảnh khó khăn, hãy liên hệ với một số các em bè của mình để họ cũng tham gia. Trong quá trình làm việc đó, hãy lên kế hoạch sắp xếp thời gian & phân công công việc hợp lý giúp các em đạt được mục tiêu đặt ra. Với cách làm này, không chỉ là những tổ chức được hưởng lợi sẽ đánh giá cao và nhận được hỗ trợ có ý nghĩa từ các em, mà các trường đại học cũng sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về sự cam kết, tận tâm trong các công việc xã hội cùng khả năng lãnh đạo của các em. 

Các chương trình mùa hè tại các trường đại học

Lựa chọn tiếp theo có thể là một chương trình trong khuôn viên trường đại học, nhưng nó cần phải phù hợp với sở thích của các em. Nếu các em muốn thực hiện một dự án được thực hiện bởi các trường đại học bản thân đang quan tâm, hãy đảm bảo dự án đó có sự phù hợp và tính khả thi nhất định với khả năng của bản thân. Tuy nhiên, những cơ hội này thường có mức độ cạnh tranh khá cao, vì vậy, hãy luôn chuẩn bị sẵn những kế hoạch dự phòng khi các em không thể tham dự. 

 

Hành trình chuẩn bị cho việc học đại học và cách các em khám phá sở thích trí tuệ và học thuật của mình có thể bắt đầu bằng việc xây dựng những kế hoạch hoạt động ý nghĩa trong mùa hè. Khi các em biết bản thân muốn điều gì, các em có thể cảm thấy tự tin rằng mình đang thực hiện đúng các bước trong lộ trình chuẩn bị hồ sơ đại học và đảm bảo cuộc sống học tập – thư giãn cân bằng. 

 

Tại Spark Prep & Bloom Global Education, chúng tôi làm việc với học sinh các bậc trung học để xác định và hỗ trợ phát triển sở thích, đam mê của các em, bao gồm xây dựng các hoạt động ngoại khóa mùa hè ý nghĩa mà các em quan tâm và giúp chúng trở nên nổi bật hơn trong hồ sơ đại học của các em. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có thể hỗ trợ học sinh Việt Nam tham gia các hoạt động ngoại khóa từ một số trường đại học tại Mỹ, giúp các em khám phá văn hóa và tận dụng lợi thế tối đa của những hoạt động xã hội trực tuyến. 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về các chương trình tư vấn đại học và bắt đầu hành trình đầy ý nghĩa này nhé! 

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
tuvan@sparkprep.com
phone
Hotline
098 788 1080
back to top