Sinh sống và học tập tại một quốc gia khác có thể là trải nghiệm thú vị và đáng giá đối với sự phát triển của các em học sinh. Song, làm sao để biết nếu các em phù hợp hoặc đã sẵn sàng với việc đi du học?

 

Dưới đây là 3 kiểu học sinh nên cân nhắc việc đi du học.

 

Quan tâm tới văn hóa nước ngoài

Theo học tại một trường đại học toàn cầu có thể giúp các sinh viên tương lai tiếp cận và tận hưởng một hoặc nhiều nền văn hóa mới. 

 

Chuyên gia cho biết, đón nhận một nền văn hóa mới có nghĩa là liên tục giúp bản thân có những trải nghiệm mới, điều đó thậm chí còn có thể là ‘công việc’ mỗi ngày của các em. Các em sẽ có một cuộc sống thực sự khác biệt và cũng có thể phải xa rời những gì đã quen thuộc từ lâu. Đối với những học sinh sẵn sàng thử thách và cởi mở với cuộc sống mới, lợi ích nhận lại từ việc du học cũng sẽ rất giá trị.

 

Tùy theo mức độ chấp nhận sự thay đổi, học sinh có đa dạng sự lựa chọn cho những quốc gia điểm đến của mình. Nếu đã sẵn sàng thích nghi với những nền văn hóa thực sự mới lạ, các em có thể tìm hiểu và nộp hồ sơ vào cùng lúc nhiều trường ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, và dành sự cân nhắc nhiều hơn cho sự phù hợp của mình với trường học và chuyên ngành học tại đó. Nếu chưa thực sự cảm thấy an toàn với một môi trường sống quá khác biệt, các em có thể lựa chọn một quốc gia có khoảng cách địa lý gần hơn và/hoặc có một nền văn hóa với nhiều nét tương đồng hơn với quốc gia của mình. Đi du lịch để khám phá và trải nghiệm trước khi ra quyết định cũng là một gợi ý không tồi khi các em đang cân nhắc việc đi du học. 

 

Một số sinh viên cũng lựa chọn du học tại những quốc gia có chung tiếng nói với quốc gia của mình, hoặc theo học tại những trường đại học quốc tế các em cảm thấy quen thuộc để chắc chắn bản thân có thể thích nghi tốt. 

 

Biết rõ bản thân muốn học điều gì và sẽ xây dựng sự nghiệp tương lai như thế nào

Đối với các em đã xác định được lĩnh vực đã quan tâm hoặc có những định hướng nhất định cho con đường học thuật, các trường đại học toàn cầu có thể là nơi để các em có thể đóng góp nhiều hơn cho các mục tiêu giáo dục liên quan, tìm được cơ hội nghiên cứu và làm việc phù hợp. 

 

Mỗi quốc gia và mỗi trường có thể có các thế mạnh và ưu tiên khác nhau trong chương trình đào tạo. Hãy dành thời gian tìm hiểu và đánh giá thấu đáo các cơ hội của mình để việc du học thực sự mang lại những giá trị lớn cho các em.

 

Đối với nhiều em học sinh, việc có được bằng cấp cùng những trải nghiệm độc đáo ở nước ngoài có thể đem lại lợi thế nhất định trong quá trình phát triển của mình. Các em cũng có thể lựa chọn học kết hợp trong nước và tại nước ngoài trong một số chương trình trao đổi quốc tế, hoặc lựa chọn du học tại một số bậc học nhất định. 

 

Với các ứng viên ưu tiên cơ hội định cư và việc làm sau đại học, hãy tìm hiểu kỹ chính sách hỗ trợ của chính phủ và trường học tại mỗi quốc gia dự định theo học, thậm chí là nghiên cứu về chính sách và các yêu cầu cùng chương trình tìm kiếm việc làm dành riêng cho sinh viên ngành học của mình tại quốc gia đó.

 

 

Sẵn sàng làm quen với thử thách mới và hệ thống giáo dục tại quốc gia mới

Những sinh viên ưa mạo hiểm, độc lập và luôn chào đón thử thách là những ứng viên lý tưởng để theo học một chương trình toàn phần ở nước ngoài. Các em cần có sự can đảm, trưởng thành và khả năng thích ứng để học tập ở một môi trường mới. 

 

Hãy xem xét kỹ lưỡng cấu trúc khóa học, tiêu chí đánh giá và yêu cầu dành cho mỗi khóa học các em đang quan tâm. Sau đó, tự đánh giá khả năng phù hợp và năng lực có thể đáp ứng các tiêu chí học thuật của các trường đại học ra sao. Hệ thống giáo dục nước ngoài có thể có nhiều sự khác biệt và các em sẽ có rất nhiều điều mới cần phải học hỏi, song, điều quan trọng là có một tâm lý sẵn sàng và không ngừng rèn luyện khả năng thích nghi, chủ động học tập của bản thân. Các em hãy cân nhắc kỹ càng trước khi đăng ký nếu cảm thấy thực sự khó khăn trong việc tiếp nhận một số thử thách có thể lường trước trong quá trình tìm hiểu.

 

Thời gian hoàn thành chương trình học cũng là yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn quốc gia hoặc trường Đại học phù hợp, cũng như sự ảnh hưởng của nó đối với lộ trình học tập mong muốn của các em. Bên cạnh đó, văn hóa bản địa cũng sẽ có những ảnh hưởng quan trọng đối việc lựa chọn quốc gia, thành phố du học, nhằm đảm bảo những trải nghiệm tốt nhất cho cuộc sống và quá trình học tập của các em. 

 

Quá trình khám phá và phát triển bản thân cần khoảng thời gian nhất định để hoàn thiện. Du học có thể là một lựa chọn quan trọng trong toàn bộ quá trình đó. Càng có sự chuẩn bị từ sớm, các em càng có lợi thế trong việc tìm thấy những cơ hội học tập và phát triển phù hợp và giá trị. Nếu đang suy nghĩ về du học nhưng chưa xác định được điểm bắt đầu, hãy liên lạc với Spark Prep để được hỗ trợ một cách trọn vẹn và thỏa đáng nhé!

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top