Với những ứng viên nộp điểm thi chuẩn hóa trong hồ sơ tuyển sinh đại học, superscore và score choice mang lại lợi thế giúp các em thể hiện khả năng học tập của mình. Vậy superscore và score choice là gì và nên lưu ý như thế nào để tận dụng chiến lược này? Hãy cùng Spark Prep tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Superscore và Score Choice là gì?

 

Superscore là hình thức cho phép ứng viên lấy điểm thành phần cao nhất (phần Đọc & Viết hoặc phần Toán) từ một trong những kỳ thi SAT em đã tham gia để gộp lại thành điểm tổng cuối cùng nộp cho trường đại học mà em muốn ứng tuyển. 

 

Ví dụ, nếu em nộp điểm SAT đã thi vào tháng 6 và tháng 11, các trường sẽ lấy điểm cao nhất của từng phần thi để cộng lại thành điểm tổng mới, gọi là điểm superscore.

 

Học sinh cần tìm hiểu chính sách superscore của từng trường em ứng tuyển bởi một số trường chỉ yêu cầu SAT superscore, có trường lại yêu cầu cả SAT và ACT superscore. Ví dụ như Stanford University chỉ yêu cầu SAT superscore.

 

Score Choice là việc chọn ra những điểm em muốn nộp cho trường đại học. Thay vì gửi một bảng điểm dài và trường phải chọn ra những đầu điểm cao nhất để superscore, học sinh sẽ chỉ cần gửi báo cáo một hoặc hai điểm để trường xem xét. 

 

Những ứng viên đã thi SAT nhiều lần có thể chọn những lần thi cụ thể để gửi. Tuy nhiên, em cũng cần xem xét kỹ chính sách của từng trường, vì nhiều trường sẽ muốn xem tất cả điểm thành phần trong bảng điểm của ứng viên.

 

[Đọc thêm: Cách đăng ký và gửi điểm SAT/ACT]

 

supercore-trong-bai-thi-sat

 

Superscore là chiến lược giúp ứng viên gia tăng lợi thế trúng tuyển Đại học Mỹ

Các trường tiến hành SAT và ACT Superscore như thế nào?

 

Về SAT superscore, giả sử một ứng viên đã thi SAT hai lần. Lần thi đầu tiên và thứ hai em lần lượt đạt được 690 điểm và 750 điểm ở phần Đọc & Viết. Trường đại học có chính sách superscore sẽ cho phép ứng viên lấy điểm cao nhất (750 điểm) cộng với điểm cao nhất của phần Toán để tạo ra điểm tổng mới. Hội đồng tuyển sinh sẽ sử dụng kết quả SAT superscore đó trong quá trình đánh giá hồ sơ của ứng viên.

 

Bảng ví dụ minh họa về SAT superscore:

 

Lần thi Đọc hiểu & Viết Toán Tổng
Tháng 2/2023 690 720 1410
Tháng 8/2023 750 690 1440
Superscore 750 720 1470

 

Đối với ACT superscore, các trường sẽ lựa chọn điểm thành phần của 4 môn thi ACT (gồm Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Đọc hiểu) để cộng lại với nhau, chia cho 4 và làm tròn đến số nguyên gần nhất.

 

Ví dụ, bảng điểm liệt kê đầy đủ các điểm thành phần của 4 môn thi ACT gồm: Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Đọc hiểu của một ứng viên trong hai lần thi như sau:

 

Lần thi

Tiếng Anh

Toán

Đọc hiểu

Khoa học

Điểm trung bình

Tháng 3/2023

18

21

25

29

23.25

Tháng 9/2023

20

25

27

28

25.25

 

Dựa vào bảng trên, em chọn ra điểm thành phần cao nhất là:

Để tìm ra điểm trung bình của 4 môn trên, em cộng bốn điểm thành phần cao nhất và sau đó chia 4. Kết quả phải được làm tròn đến số nguyên gần nhất. 

 

Ví dụ: (20 + 25 + 27 + 29)/4= 25,25. Từ đó làm tròn thành: 25. 

 

Vậy số điểm cuối cùng em đạt được sẽ là: 25, đã nâng 2 điểm so với lần thi vào hồi tháng 3. 

 

Ưu điểm và nhược điểm của Superscore 

 

- Superscore mang đến cho học sinh cơ hội được đánh giá dựa trên tổng điểm thành phần cao nhất mà mình đạt được qua các kỳ thi. Nhờ đó, các em thể hiện được năng lực học tập của bản thân và nâng cao lợi thế cạnh tranh so với những ứng viên khác.

- Không phải tất cả các trường đại học đều chấp nhận điểm superscore. Tùy mỗi trường sẽ chấp nhận điểm superscore với những chính sách riêng. Các em có thể tìm kiếm thông tin này trên website của từng trường.

- Thay vì chỉ gửi điểm cao nhất của phần Đọc & Viết hoặc Toán trong bài thi SAT, các trường yêu cầu học sinh gửi toàn bộ các điểm thành phần của một đợt thi. Từ đó, trường sẽ lọc ra điểm thành phần cao nhất từ các lần thi để có cái nhìn tổng quan nhất về quá trình tiến bộ của ứng viên.

- Gửi quá nhiều điểm có thể ảnh hưởng đến hồ sơ của học sinh. Theo lời khuyên của chuyên gia, thí sinh không nên thi quá hai hoặc ba lần để đạt điểm cao cho một hoặc vài phần. Nguyên nhân là do:

 

Vì vậy, học sinh cần xây dựng chiến lược chuẩn bị cho bài thi SAT/ACT kỹ lưỡng để đạt được kết quả cao và tận dụng được điểm số của mình khi ứng tuyển Đại học. 

 

Được thiết kế phù hợp với mọi trình độ và nhu cầu của học sinh, lộ trình luyện thi chuẩn hóa giúp các em đánh giá chính xác năng lực của bản thân và nâng cao điểm số trong thời gian tối ưu. Đặc biệt, chương trình thi thử mới sẽ có sự hỗ trợ của chuyên gia luyện thi Spark Prep, cùng các em phân tích kết quả bài thi và đưa lời khuyên hữu ích để bứt phá điểm số.

 

Liên hệ Spark Prep ngay hôm nay để bắt đầu hành trình chinh phục điểm số mục tiêu và gia tăng lợi thế trúng tuyển vào các trường đại học mong muốn nhé.

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102-104 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top