Đừng đợi cho đến khi vào năm học mới mới bắt đầu chuẩn bị các hạng mục của hồ sơ ứng tuyển Đại học. Hãy tận dụng tối đa kỳ nghỉ hè cho các cơ hội phát triển bản thân các em nhé. Cùng tham khảo các tips dưới đây để có thể xây dựng bộ hồ sơ ứng tuyển đại học có lợi thế cạnh tranh cao từ hè này.

Dành cho các em từ lớp 9 lên lớp 10

Đối với nhiều em học sinh, đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu tập trung vào các chương trình phát triển học thuật và ngoại ngữ, tùy theo nhu cầu và định hướng của các em. Hè này, các em có thể tham gia các khóa học bổ trợ hoặc nâng cao trong chương trình học thuật, hoặc các khóa luyện viết – một kỹ năng đặc biệt quan trọng để thành công trong ứng tuyển đại học, hay tham gia sâu hơn vào các hoạt động ngoại khóa, hoặc thậm chí là bắt đầu các cơ hội thực tập phù hợp hoặc thực hiện các dự án cá nhân riêng có thể giúp hồ sơ của các em trở nên nổi bật hơn. Bên cạnh đó, cũng hãy cân nhắc đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo trong các câu lạc bộ và cộng đồng mà các em đang tham gia. Lưu ý rằng, các em cần chọn lọc và sắp xếp lịch trình hoạt động thật hợp lý để tránh bị quá tải và có thể tập trung vào những hoạt động có giá trị nhất cho bản thân nhé.

 

Nếu các em cũng đang chuẩn bị cho kỳ thi ACT hoặc SAT, mùa hè chính là thời gian hợp lý để bắt đầu thực hiện ôn luyện chuyên sâu. Các em có thể tự ôn luyện hoặc tham gia lớp ôn thi tại các trung tâm hỗ trợ. Tại Spark Prep, chúng tôi sẵn sàng cùng các em chuẩn bị cho kỳ thi SAT/ACT một cách tốt nhất với các mô hình phụ đạo 1-1 và lớp học sĩ số nhỏ, giúp các em tối ưu trải nghiệm và kết quả học tập. Đồng thời, các em cũng có thể lập một nhóm học chung với bạn bè, bởi việc học nhóm có thể tiếp thêm động lực ôn thi cho các em. Bên cạnh đó, cũng hãy tạo thói quen học tập độc lập bằng cách xem thêm các nguồn tài liệu và video hướng dẫn trên YouTube hoặc thử làm các bài kiểm tra thực hành trực tuyến.

 

Cuối cùng, đừng quên dành thời gian cho các chuyến tham quan trường trực tuyến hoặc gặp gỡ (online/offline) nếu có thể với các đại diện trường để tìm hiểu rõ hơn về các sự lựa chọn của mình nhé.

 

Dành cho các em từ lớp 10 lên lớp 11

Nếu năm học phổ thông thứ nhất có thể dành cho việc thích nghi với trường trung học và là năm học cơ sở để xây dựng những nền tảng vững chắc nhất về mặt học thuật, thì ở năm thứ hai – năm lớp 11, các em có thể tập trung nhiều hơn vào việc khám phá định hướng sự nghiệp tiềm năng.

 

Các em có thể bắt đầu công việc này dưới nhiều hình thức, ví dụ như tham gia vào các công việc tình nguyện, tìm kiếm việc làm ngắn hạn, tham gia các câu lạc bộ hỗ trợ kết nối và phát triển nghề nghiệp, và nghiên cứu độc lập. Tất cả những hoạt động này sẽ giúp các em bắt đầu cảm nhận rõ hơn về những gì các em thích và giỏi. Dành cả mùa hè trước khi lên lớp 11 để khám phá niềm đam mê và tài năng của các em là một kế hoạch hoàn toàn xứng đáng. 

 

Ngoài ra, cũng hãy dành thời gian đọc thật nhiều. Đọc cũng là một kỹ năng cần nhiều thời gian để cải thiện, chứ không chỉ vài ngày hoặc vài tuần. Đặc biệt, các em cũng có thể sẽ phải đọc rất nhiều trong chương trình trung học và đại học, bởi vậy việc nâng cao kỹ năng này chắc chắn sẽ là một lợi ích lâu dài cho các em. Việc đọc nhiều sẽ giúp các em khám phá sở thích đọc của mình, làm giàu vốn từ vựng, cải thiện khả năng diễn đạt và sử dụng cấu trúc câu, và rất nhiều các kỹ năng khác nữa. Song song với kỹ năng đọc, kỹ năng viết cũng cần được đầu tư nhiều hơn để các em có được tâm thế chuẩn bị cho hồ sơ ứng tuyển đại học sẵn sàng nhất. 

 

Summer work, Spark Prep

 

Dành cho các em từ lớp 11 lên lớp 12

Năm cuối trung học của các em nên tập trung vào việc hoàn thiện bộ hồ sơ đăng ký đại học. Hãy dành mùa hè này để đọc lại và chỉnh sửa các bài luận cá nhân, cập nhật sơ yếu lý lịch, chuẩn bị thư giới thiệu, lên kế hoạch thi lại SAT hoặc ACT nếu cần, nghiên cứu về các lựa chọn học bổng và gặp gỡ đại diện trường để được giải đáp mọi thắc mắc nếu có thể. 

 

Học kỳ mùa thu của năm cuối cấp cũng là lúc các em cần phải sẵn sàng cho việc nộp đơn vào đại học. Hãy làm việc sát sao với các cố vấn học thuật để tận dụng tối đa mọi cơ hội giúp củng cố bộ hồ sơ ứng tuyển. Trong thời gian đó, các em cũng có thể tham gia các cơ hội tình nguyện hoặc đăng ký thêm các khóa học tùy chọn để thể hiện rõ hơn sự quan tâm của mình với các chủ đề nhất định- một yếu tố quan trọng cần làm nổi bật trong bộ hồ sơ. 

 

Dành cho các em chuẩn bị bước vào năm nhất Đại học

Một trong những lo lắng thường thấy của các tân sinh viên đại học là vấn đề giao tiếp tại môi trường và đất nước mới. Đôi khi, các em có thể gặp bạn học thời trung học của mình ở trường đại học, song, hãy sẵn sàng với rất nhiều gương mặt mới xung quanh tại đây, đặc biệt là khi các em học tập tại những trường đại học lớn với cộng đồng sinh viên đa dạng. 

 

Một cách giúp các em bớt cảm thấy xa lạ hơn với môi trường đại học là hãy bắt đầu kết nối với bạn bè từ trước khi nhập học. Hãy tham gia các lễ hội hoặc hoạt động làm quen dành cho tân sinh viên, tìm hiểu và đăng ký các chương trình văn nghệ, thể thao giao lưu tại trường nếu có để bắt đầu xây dựng những tình bạn mới và dần hòa nhập hơn với cuộc sống tại một môi trường mới. 

 

Mùa hè trước năm thứ nhất cũng là thời điểm lý tưởng để bắt đầu chuẩn bị kế hoạch học tập cho 4 năm đại học. Nhiều khóa học ở đại học có thể sẽ phải được thực hiện theo một trình tự cụ thể, ví dụ, các em cần phải hoàn thành một khóa học nền tảng cho một môn học nào đó trước khi bước vào khóa nâng cao… Vì vậy, hãy sắp xếp một cách sáng suốt lịch học của mình để có thể chủ động trong các công việc tại trường học. 

 

Khi các em làm việc với các cố vấn học thuật của mình, có thể là từ bậc trung học, hãy luôn thảo luận với họ để có được những lời khuyên hữu ích nhất trong quá trình lập kế hoạch và chuẩn bị nhập học đại học của mình. 

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top