Bên cạnh việc đem lại những trải nghiệm và kinh nghiệm quý giá trên hành trình phát triển năng lực bản thân, thực tập là một khởi đầu lý tưởng cho học sinh/sinh viên tìm hiểu về một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể.

 

Vậy thực chất thực tập là gì và có đặc điểm ra sao. Hãy cùng Spark Prep tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

 

Thực tập là gì?

 

Thực tập là trải nghiệm làm việc đem lại giá trị, cung cấp cho sinh viên cơ hội học hỏi các kỹ năng mới cần thiết để khám phá và phát triển sở thích nghề nghiệp của mình. Đây là một hình thức việc làm ngắn hạn và cần thiết để học sinh/sinh viên trau dồi kinh nghiệm thực tế, tạo dựng các mối quan hệ trong công việc và xây dựng sơ yếu lý lịch/CV vững chắc. Đặc biệt, các kỳ thực tập diễn ra vào các thời điểm trong năm đem lại cho học sinh/sinh viên sự lựa chọn đa dạng để tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân.

 

Học sinh/Sinh viên có được trả thù lao khi đi thực tập không?

 

Thực tập không phải lúc nào cũng được trả lương, đặc biệt khi kỳ thực tập được tính  bằng số lượng tín chỉ trong chương trình đào tạo của sinh viên. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều cơ hội thực tập được trả lương. Theo thống kê của Indeed, hầu hết các công ty trong danh sách Fortune 500 đều trả lương cho thực tập sinh của họ. Một số ngành thường cung cấp các chương trình thực tập trả lương có thể kể đến như quảng cáo, quan hệ công chúng, dịch vụ công, ngân hàng, kế toán, công nghệ thông tin và thời trang.

 

Sự khác biệt giữa Thực tập (Internship) và Học việc/học nghề (Apprenticeship)

 

Điểm khác biệt lớn nhất giữa thực tập và học nghề là sự cam kết về mặt thời gian. Thời gian thực tập thường kéo dài từ 1 đến 3 tháng, trong khi thời gian học nghề có thể kéo dài 1 năm hoặc hơn. Sinh viên sau đại học đôi khi tham gia vào các kỳ thực tập có thể kéo dài từ vài tháng đến 1 năm, và việc trau dồi kinh nghiệm đôi khi là một phần trong quá trình học tập của họ.

 

Người học việc được cung cấp chương trình đào tạo tập trung vào việc học các kỹ năng cụ thể mà người sử dụng lao động yêu cầu, trong khi thực tập sinh thường hoàn thành các công việc văn phòng chung ở mức độ cơ bản.

 

spark prep, internship

 

Thực tập là cơ hội để học sinh/sinh viên phát triển bản thân toàn diện hơn

 

Những lợi ích của thực tập

 

Bên cạnh tích lũy kinh nghiệm thực tế, tạo dựng các mối quan hệ trong công việc và xây dựng sơ yếu lý lịch/CV, thực tập còn đem lại nhiều lợi ích khác cho học sinh/sinh viên như:

 

– Được tiếp xúc với nhiều đầu mục công việc với các phòng ban khác nhau giúp gia tăng kinh nghiệm chuyên môn và góp phần định hình các mục tiêu nghề nghiệp tương lai

– Cơ hội gặp gỡ những người năng lực có thể trở thành cố vấn của em trong quá trình phát triển sự nghiệp

– Tích luỹ trải nghiệm và góp ý từ đồng nghiệp để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp phù hợp

– Cơ hội được nhận vào vị trí chính thức sau khi tốt nghiệp

 

Tuy nhiên thực tập, đặc biệt là thực tập không lương sẽ là một điểm hạn chế đối với những em đang tìm kiếm cơ hội nâng cao thu nhập. Việc sắp xếp thời gian học tập và làm việc đôi khi cũng là một thách thức, và trong nhiều trường hợp các em sẽ cần lựa chọn ưu tiên thời gian của mình cho việc học tập trên trường hay tham gia các kỳ thực tập. Bên cạnh đó, các cơ hội thực tập tốt thường có tính cạnh tranh, và đòi hỏi ứng viên cần nỗ lực trau dồi phát triển bản thân từ trước đó.

 

Các loại hình thực tập

 

Thực tập có các loại hình đa dạng giúp sinh viên nâng cao khả năng tìm kiếm được các cơ hội phù hợp, bao gồm:

 

– Thực tập trả lương và Thực tập không lương: Như đã đề cập ở trên, các kỳ thực tập không lương thường được hoàn thành để lấy tín chỉ đại học, nhưng nhiều công ty cung cấp các chương trình thực tập có lương với thù lao đạt mức tối thiểu, hoặc thông thường sẽ cao hơn.

– Thực tập có tín chỉ và Thực tập không có tín chỉ: Thực tập lấy tín chỉ đại học thường được sắp xếp giữa sinh viên và trường đại học, và có liên quan trực tiếp đến chuyên ngành của sinh viên. Nhiều chương trình thực tập khác không cung cấp tín chỉ đại học, nhưng chúng mang lại cho sinh viên kinh nghiệm làm việc có giá trị.

– Thực tập tại văn phòng và Thực tập từ xa: Nhiều công ty đem đến lựa chọn hình thức làm việc từ xa, bao gồm cả công việc thực tập. Điều này mở ra nhiều cơ hội thực tập hơn cho sinh viên, đồng thời cũng dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt hơn. Thực tập tại văn phòng mang tính truyền thống hơn, đồng thời giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc trong môi trường văn phòng thông qua tương tác trực tiếp với đồng nghiệp.

– Thực tập liên quan đến ngành học: Sinh viên thường tìm kiếm các công việc thực tập liên quan đến ngành học hoặc mục tiêu nghề nghiệp của mình, ví dụ như thực tập trong ngành báo chí, tài chính, luật, xuất bản, tiếp thị, công nghệ, chăm sóc sức khỏe và nghệ thuật biểu diễn. 

 

Cách tìm kiếm cơ hội thực tập

 

Các em có thể bắt đầu bằng cách trao đổi với cố vấn học tập hoặc văn phòng dịch vụ nghề nghiệp để tìm hiểu thêm về chương trình thực tập tại trường đại học. Nếu có tổ chức cụ thể nào mà em đang muốn thực tập, em có thể lưu lại website của họ và cập nhật tin tức thường xuyên để nắm bắt thông tin về bất kỳ cơ hội thực tập nào được mở ra.

 

Ngoài ra, các em có thể nghiên cứu tại các website tìm kiếm việc làm, mạng xã hội, ví dụ như LinkedIn và tận dụng cơ hội kết nối với các nhà tuyển dụng và những người cùng chung mục tiêu nghề nghiệp để khám phá những cơ hội phù hợp.

 

Spark Prep luôn hỗ trợ các em học sinh tìm kiếm và ứng tuyển các cơ hội thực tập phù hợp, giúp các em có sự chuẩn bị tốt hơn cho quá trình chuẩn bị hồ sơ đại học và cho sự nghiệp tương lai sau này. Văn phòng Spark Prep hàng năm cũng có những cơ hội thực tập đa dạng để các em thử sức với nhiều công việc khác nhau và trang bị thêm các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết. Thực tập – cũng giống như các cơ hội học tập khác – là để các em có thêm một lựa chọn để phát triển bản thân toàn diện hơn.

 

Bên cạnh cơ hội thực tập, Spark Prep cũng cung cấp những chương trình hữu ích khác các em có thể tham gia để tích lũy những kiến thức và trải nghiệm giá trị. 

 

Trong hè này, Spark Prep sẽ mang tới chương trình Trại hè Chuyên sâu về Phát triển Bản thân với 3 chủ đề chính: Kỹ năng lãnh đạo & Tính cách, Phát triển bản thân & Các giá trị và Năng lực học thuật. Với học sinh đang mong muốn tìm kiếm cơ hội thực tập lý tưởng, trại hè là nơi giúp các em nâng cao tri thức và các kỹ năng mềm cần thiết để khai thác tối đa năng lực của bản thân và chuẩn bị tiền đề để tự tin chinh phục các chương trình thực tập trong tương lai.

 

Nhanh tay đăng ký để nhận được những ưu đãi hấp dẫn về lệ phí tham gia. Mọi thông tin chi tiết và cách thức đăng ký các em có thể truy cập tại: https://intake.sparkprep.com/summer-camp-2023

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top