Cách Ghi Điểm Trong Quá Trình Phỏng Vấn Tuyển Sinh

Từ một công việc mùa hè đến việc theo học trường đại học mơ ước và đạt được công việc hoàn hảo sau khi tốt nghiệp, đều có một điểm chung mà các em sẽ phải trải qua: đó là một cuộc phỏng vấn. Các em có thể sẽ thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn trong suốt cuộc đời của mình, và đối với một số sinh viên, cuộc phỏng vấn tuyển sinh đại học là trải nghiệm đầu tiên. Khi việc tạo được ấn tượng tốt là một điều kiện quan trọng để có được buổi phỏng vấn thành công, rất nhiều em đã lo lắng không biết làm thế nào để có thể đạt được đó. Bởi vậy, các em cần hiểu được những gì được mong đợi trong một cuộc phỏng vấn để có thể giúp bản thân giảm bớt những căng thẳng đó và hoàn thành phần thể hiện của mình một cách xuất sắc.

Mục đích của Phỏng vấn Tuyển sinh Đại học là gì?

Mục đích của một cuộc phỏng vấn đại học là để các em có cơ hội cá nhân hóa đơn đăng ký của mình. Đây cũng là một cơ hội khác để các em nói về việc bản thân có phù hợp với một trường học cụ thể hay không. Hoặc nếu các em đang không chắc chắn về quyết định theo học tại một trường đại học, thì đây sẽ là một cách nữa để các em tìm hiểu thêm về trường đó, nhận các thông tin tức nội bộ và tìm hiểu xem liệu các em có thực sự phù hợp với cộng đồng đó hay không. Các chủ đề trong cuộc phỏng vấn tuyển sinh có thể bao gồm từ thành tích trung học của các em và sự tham gia đóng góp cho cộng đồng, đến định hướng và đam mê học tập của các em ở trường đại học và rất nhiều vấn đề liên quan khác. Không phải tất cả các trường đại học đều tổ chức phỏng vấn, nhiều trường thường sử dụng hình thức này như một đề xuất bổ sung trong hồ sơ đăng ký của các em. 

 

admissions interview

 

Làm thế nào để chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn tuyển sinh?

Bước đầu tiên cho bất kỳ cuộc phỏng vấn nào là cần lập kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng. Các em hãy tìm hiểu về chính sách phỏng vấn tại các trường ứng tuyển. Một số trường đại học yêu cầu phỏng vấn, một số khuyên các em nên tham gia và cũng có những trường không sử dụng phỏng vấn trong quy trình tuyển sinh của họ. Người phỏng vấn các em cũng có thể khác nhau tùy theo từng trường. 

 

Một số có thể chỉ tổ chức phỏng vấn cho học sinh đã nộp đơn ứng tuyển, trong khi một vài trường sẵn sàng mời tất cả các ứng viên tiềm năng tới phỏng vấn. Các trường thường yêu cầu nộp hồ sơ nhập học trước khi lên lịch phỏng vấn. Có mốc thời gian cụ thể để gửi yêu cầu tham gia phỏng vấn không? Cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra với một cán bộ tuyển sinh, giảng viên hay một sinh viên của trường? Trong nhiều trường hợp, có thể cuộc phỏng vấn của các em sẽ diễn ra tại một quán cà phê địa phương, hoặc nó có thể được thực hiện qua Zoom hoặc Skype. Biết được người phỏng vấn của các em sẽ là ai và loại phỏng vấn các em sẽ thực hiện là gì có thể giúp đảm bảo rằng, các em sẽ có sự chuẩn bị tốt và có một cuộc trò chuyện có ý nghĩa.

 

Việc lập kế hoạch này cũng có thể giúp các em quyết định nên mặc gì trong buổi phỏng vấn – bởi đây cũng là một phần quan trọng của quá trình này. Trong các buổi phỏng vấn cho những suất học bổng tương đối cạnh tranh, quy định về trang phục thường sẽ trang trọng hơn (ví dụ như các bộ suit, blazer, váy và quần âu). Đối với các loại phỏng vấn khác, các em có thể lựa chọn phong cách giản dị hơn một chút, tuy nhiên vẫn đảm bảo sự gọn gàng và lịch sự. Các em thậm chí có thể mang thêm trang phục thoải mái hơn để tiện thay nếu sau buổi phỏng vấn sẽ là chuyến đi dạo thăm trường. Trước khi tham gia phỏng vấn, hãy nghiên cứu kỹ càng về các chương trình mình đang ứng tuyển, hiểu được ý nghĩa và yêu cầu của nó. Các em có thể sẽ được hỏi về những gì các em hy vọng sẽ đạt được từ chương trình, những đóng góp mà các em dự định thực hiện và cách các em sẽ hỗ trợ tích cho các thành viên khác trong cộng đồng của mình.

Những điều nên và không nên làm trong buổi phỏng vấn tuyển sinh đại học

Nên

Không nên

Tóm lại, các cuộc phỏng vấn tuyển sinh đại học là để cung cấp thêm những góc nhìn mới về các em – bên cạnh hồ sơ đăng ký ứng tuyển. Lưu ý quan trọng là cần chuẩn bị và tạo ấn tượng tốt, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ của quá trình nộp đơn đại học. Điều quan trọng hơn cả là sự thể hiện tốt trong suốt quá trình học tập và rèn luyện, đóng góp cho cộng đồng và thể hiện bản thân một cách chân thực, ấn tượng trong hồ sơ ứng tuyển. 

 

Tại Spark Prep và Bloom Global Education, chúng tôi làm việc với các em học sinh trong mọi hạng mục của quy trình tuyển sinh đại học, từ việc đặt nền tảng cho một hồ sơ học tập vững chắc ngay trong quá trình học trung học đến việc chuẩn bị cho các bài luận cá nhân và phỏng vấn tuyển sinh trong năm cuối cấp. Chúng tôi hiểu rõ các nhân viên tuyển sinh tại các trường đại học hàng đầu đang tìm kiếm điều gì và làm thế nào để giúp các em học sinh đạt được mục tiêu học tập cùng nguyện vọng tuyển sinh của mình. Để biết thêm thông tin về cách chúng tôi làm việc với học sinh trong các chương trình cố vấn hồ sơ, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top