Việc hủy bỏ và trì hoãn các ngày thi SAT và ACT trong một vài năm qua đã thúc đẩy xu hướng xem xét lại tầm quan trọng của các kỳ thi chuẩn hóa trong công tác tuyển sinh tại các trường đại học. Dù có nhiều trường đang sử dụng các chính sách không bắt buộc thi chuẩn hóa, số lượng học sinh tham gia thi SAT và ACT đang bắt đầu tăng trở lại.

 

[Đọc thêm: Cập nhật chính sách Tuyển sinh các trường Đại học Mỹ – Sự thay đổi trong yêu cầu nộp điểm thi chuẩn hóa]

 

College Board cho biết, có 1,7 triệu học sinh trung học trong khóa năm 2022 đã thi SAT ít nhất một lần, con số này là 1,5 triệu trong khóa năm 2021. Con số tiếp theo có thể vẫn thấp hơn nhiều so với thời kỳ trước đại dịch, nhưng trong năm 2022, đã có gần 1,35 triệu học sinh thi ACT – tăng khoảng 55.000 học sinh so với năm trước, theo dữ liệu của ACT.

 

Tuy nhiên, điểm ACT cho lớp năm 2022 đạt mức thấp nhất trong 30 năm trở lại đây, với mức điểm tổng hợp trung bình là 19,8/36, giảm hơn so với mức 20,3 của năm 2021. Điểm SAT cũng giảm, với mức điểm trung bình của lớp năm 2022 là 1050/1600, so với 1060 của lớp năm 2021. 

 

Đối với những học sinh muốn đạt điểm cao trong cả hai kỳ thi, đây là 13 tips để luyện thi ACT và SAT tốt hơn.

 

Tìm các cơ hội thi SAT và ACT miễn phí

 

Với các em đang học tập tại Mỹ, hãy kiểm tra thông tin với cố vấn trường học về việc xin miễn lệ phí thi chuẩn hóa, bao gồm cả việc có thể xin miễn nhiều hơn một lần thi hay không. 

 

Chuẩn bị ôn thi SAT và ACT từ sớm

 

Cũng giống với việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đại học, các em nên bắt đầu chuẩn bị cho SAT và ACT càng sớm càng tốt. Chuyên gia cho biết, điều này cho phép học sinh có nhiều thời gian luyện tập nhất trước khi làm bài kiểm tra thật, giúp giảm bớt lo lắng và căng thẳng về việc kiểm tra này. Cách dễ nhất, mặc dù có thể không phải là cách yêu thích của học sinh, là chuẩn bị thật nhiều. Càng chuẩn bị nhiều, học sinh sẽ càng thích ứng tốt hơn và ít cảm thấy lo lắng hơn khi gặp phải những điều ngoài mong đợi về kỳ thi. 

 

Lựa chọn thi SAT hoặc ACT thông qua việc luyện tập các bài tập

 

Mặc dù SAT và ACT có nhiều điểm tương đồng, chúng cũng có nhiều điểm khác biệt. Ví dụ, ACT bao gồm một phần khoa học, nhưng SAT thì không. ACT cũng bao gồm các câu hỏi về hình học, trong khi SAT thường không có. Một số chuyên gia đề xuất trước khi lựa chọn giữa hai kỳ thi, các em học sinh nên làm bài kiểm tra thực hành cho mỗi kỳ thi. Sau đó, các em có thể lựa chọn kỳ thi nào bản thân dễ đạt được điểm cao hơn và tập trung vào nó. Chúng tôi khuyên các em hãy thử giải đề của cả hai bài thi để nắm được cái nhìn tổng quan nhất về những kỳ thi chuẩn hóa.

 

[Đọc thêm: Điểm khác biệt giữa hai bài thi SAT và ACT]

 

Sớm xác định mục tiêu cùng ngày thi SAT và ACT

 

Đặt mục tiêu từ sớm sẽ giúp các em đi đúng hướng. Hãy quyết định ngày thi và xem xét các lịch trình học tập khác khi chọn thời điểm thi SAT hoặc ACT. Những kỳ nghỉ trong năm học là thời điểm tuyệt vời để tập trung vào các chiến lược học tập, đặc biệt nếu các em đã từng thi chuẩn hóa và biết được mình có thể cải thiện điều gì để có kết quả tốt hơn. Hãy đặt mục tiêu hoàn thành kỳ thi chuẩn hóa của mình thật sớm và lên kế hoạch thích hợp để đạt được số điểm mong đợi.

 

spark prep, test prep

 

13 tips để bứt phá kết quả thi SAT và ACT

 

Hiểu cách tính điểm trong bài thi chuẩn hóa SAT và ACT

 

Kể từ sau đại dịch, nhiều trường đại học đã đánh giá lại vai trò của các kỳ thi trong quá trình tuyển sinh của họ. Các chuyên gia khuyên sinh viên nên kiểm tra các trang web tuyển sinh đại học để xác định xem trường đó có chính sách kiểm tra bắt buộc hay tùy chọn, hoặc không xem xét. Chính sách không bắt buộc/tùy chọn có nghĩa là điểm chuẩn hóa không được yêu cầu nộp nhưng các trường đại học vẫn sẽ xem xét kết quả bài kiểm tra nếu các em nộp. Chính sách không xem xét có nghĩa là điểm kiểm tra sẽ không được xem xét, ngay cả khi các em gửi điểm kèm hồ sơ. Hãy đăng ký tham gia thi và sau đó quyết định xem các em có muốn gửi điểm hay không, dựa trên danh sách trường muốn ứng tuyển. Nếu trường yêu cầu nộp điểm, hãy có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để không đánh mất cơ hội tuyển sinh của mình. 

 

Nhận sự giúp đỡ từ cha mẹ

 

Phụ huynh có thể là bạn đồng hành học tập hữu ích và là người cổ vũ đắc lực cho các em khi chuẩn bị thi SAT và ACT, nhưng các em vẫn cần giữ tâm thế học tập chủ động. Các chuyên gia cho biết, phụ huynh cũng cần lưu ý không nên tham gia quá nhiều vào việc hướng dẫn luyện thi, tránh để những ý kiến chủ quan của mình ảnh hưởng tới việc luyện thi của con, và không vô tình tạo thêm những áp lực căng thẳng cho con. Chuyên gia cho biết, những kỳ thi này không phải là thước đo thực sự về mức độ thông minh của một học sinh, vì vậy, cha mẹ nên tạo ra một môi trường khuyến khích sự phát triển và không nên so sánh con mình với các học sinh khác, khiến các em có thêm những lo lắng không cần thiết về kỳ thi. 

 

Chọn lựa khóa luyện thi SAT và ACT phù hợp

 

Các khóa luyện thi SAT và ACT có thể khác nhau theo nhiều cách, chẳng hạn như quy mô lớp học và phong cách giảng dạy, cũng như các tùy chọn lớp học trực tiếp hoặc trực tuyến. Chuyên gia cho biết, các ứng viên đại học nên cân nhắc xem các em sẽ cần sự giúp đỡ như thế nào để chuẩn bị cho kỳ thi, có thể chi trả bao nhiêu cho học phí và môi trường học tập lý tưởng của các em là thế nào… Các em cũng có thể cân nhắc các lựa chọn luyện thi miễn phí như Khan Academy, một đối tác luyện thi chính thức của College Board – nhà tổ chức quản lý kỳ thi SAT. 

 

Tận dụng các nguồn tài liệu ôn thi 

 

Mặc dù các lớp luyện thi là một lựa chọn phổ biến để chuẩn bị cho kỳ thi SAT và ACT, tuy nhiên, các em vẫn còn những lựa chọn khác với mức chi phí hợp lý hơn. Ví dụ, các em có thể tìm kiếm các thư viện đề luyện thi online/offline, hoặc có thể hỏi giáo viên về các nguồn học liệu có thể sử dụng. Bên cạnh đó, các em cũng có thể lập nhóm cùng học tập, cùng ôn thi và cùng chia sẻ những tài liệu luyện thi hữu ích. 

 

Tìm kiếm lời khuyên phù hợp

 

Bạn bè, anh chị em hay bạn cùng lớp đã thi SAT và ACT có thể là những nguồn thông tin hữu ích. Kinh nghiệm của họ là những điều đáng giá các em có thể học hỏi. Tuy nhiên, hãy lưu ý tránh so sánh hoàn cảnh của bản thân với những người khác. Hãy hỏi về những tips thi cử và phương pháp luyện thi có hiệu quả đã được nhiều bạn khác sử dụng, nhưng hãy nhớ rằng không phải mọi chiến lược đều phù hợp với các em. Cách tốt nhất là hãy thử nghiệm và rút ra phương pháp phù hợp nhất cho bản thân và khiến các em có được sự thoải mái, tự tin nhất có thể khi luyện thi. 

 

Đánh giá kết quả luyện đề 

 

Các chuyên gia cho biết sau một bài kiểm tra thực hành, học sinh nên đánh giá kết quả của mình và xác định những gì cần cải thiện cho bài làm tiếp theo. Nhưng đừng chỉ nhìn vào điểm số – nó không nói lên toàn bộ câu chuyện. Hãy tìm ra những dạng bài các em hay làm sai hoặc những chiếc bẫy thường mắc phải, từ đó tìm cách cải thiện những điểm yếu đó. Nếu cần thêm sự giúp đỡ, các em có thể tìm tới những lớp luyện thi chuẩn hóa hoặc gia sư, cố vấn học thuật cá nhân để được chỉ ra những kinh nghiệm luyện đề nhanh hơn. 

 

Quản lý thời gian

 

Biết cách xử lý từng câu hỏi trong đề thi chưa phải là sự đảm bảo duy nhất cho một điểm số tốt, hãy chú ý cả việc kiểm soát thời gian làm bài nữa. Việc phân bổ thời gian không hợp lý và chậm trễ có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng, khiến các em không kịp trả lời hết các câu hỏi và có thể nhận điểm thấp hơn mong đợi. Lời khuyên về thời gian từ các chuyên gia luyện thi là dành không quá 60 giây cho các câu hỏi toán học; đọc lướt các phần để biết ngữ cảnh; đọc trước các câu hỏi và sau đó đọc bài sâu hơn để trả lời khi cần thiết; và tin vào năng lực bản thân khi làm tới phần ngôn ngữ của cả hai bài thi. Hãy thực hành tự kiểm tra tính giờ ở nhà để làm quen trước với những áp lực môi trường thi và học cách kiểm soát thời gian tốt hơn. 

 

Quản lý lo âu

 

Có rất nhiều áp lực đối với học sinh trung học khi phải thực hiện bài kiểm tra chuẩn hóa. Ngay cả việc chuẩn bị cho các bài kiểm tra cũng có thể tạo ra căng thẳng. Mặc dù nghiên cứu nội dung là rất quan trọng, nhưng điều quan trọng không kém là học sinh sử dụng thời gian chuẩn bị của mình để phát triển các phương pháp quản lý căng thẳng có thể giúp ích cho ngày thi. Các hoạt động đòi hỏi sự tập trung, chẳng hạn như bài tập thở, đếm ngược từ 10 hoặc đọc ngược bảng chữ cái có thể giúp học sinh thoát khỏi căng thẳng trong giây lát. Bên cạnh đó, các em cũng có thể duy trì tập thể dục thường xuyên và cân nhắc việc kết hợp thiền vào nhịp sống hàng ngày của mình. Sự thoải mái trong tinh thần và một sức khỏe ổn định sẽ giúp ích đáng kể trong những lịch trình dễ căng thẳng như luyện thi hay chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đại học.

 

Tỉnh táo trước những lầm tưởng về các bài kiểm tra chuẩn hóa

 

Một lầm tưởng phổ biến trong tuyển sinh đại học là điểm SAT hoặc ACT dưới trung bình có thể làm giảm cơ hội vào trường mơ ước của học sinh. Nhưng trên thực tế, điểm thi chỉ là một phần của hồ sơ trong số rất nhiều yếu tố khác được xem xét. Một cuộc khảo sát năm 2019 đối với các cán bộ tuyển sinh do Hiệp hội tư vấn tuyển sinh đại học quốc gia Mỹ thực hiện cho thấy, đối với các cán bộ tuyển sinh đại học, điểm kiểm tra có xu hướng ít quan trọng hơn so với điểm số trong tất cả các khóa học trung học, điểm trong các khóa dự bị đại học và mức độ hoàn thành các môn học thời trung học. Ngay cả khi có điểm thi chuẩn hóa tốt, ứng viên vẫn có khả năng bị từ chối nếu các hạng mục còn lại trong bộ hồ sơ là không đủ cạnh tranh. 

 

Nói tóm lại, chiến lược luyện thi có hiệu quả cùng sự chuẩn bị từ sớm và kỹ càng có thể giúp các em đạt được kết quả tốt trong kỳ thi chuẩn hóa SAT và ACT, đồng thời có được trải nghiệm luyện thi ít căng thẳng và ý nghĩa nhất. Tại Spark Prep và Bloom Global Education, chúng tôi không chỉ chú trọng cung cấp những lộ trình luyện thi tối ưu cho từng em, mà còn trang bị những kỹ năng bổ trợ cần thiết như quản lý thời gian, quản lý căng thẳng… giúp các em có được kết quả toàn diện với bài thi. Hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ nếu các em đang có kế hoạch thi SAT và ACT trong thời gian tới nhé. 

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102-104 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top