Khi đánh giá hồ sơ đại học, các trường luôn quan tâm học sinh tham gia những hoạt động nào ngoài giờ lên lớp, ngay cả khi các em đang trong kì nghỉ hè. Một mùa hè hiệu quả có thể giúp em khám phá sở thích & năng lực cá nhân, để từ đó từng bước xây dựng hồ sơ hoạt động của mình vào Đại học.

 

Do đó, sử dụng thời gian hiệu quả là một chiến lược chuẩn bị ứng tuyển đại học quan trọng và có thể giúp học sinh từng bước đạt được mục tiêu trúng tuyển vào các trường Đại học mà các em mong muốn.

 

Dưới đây là gợi ý các hoạt động mùa hè mà học sinh có thể tham gia ngay từ bây giờ để tạo nên một mùa hè đầy trải nghiệm ý nghĩa và nắm bắt cơ hội nâng cao lợi thế cạnh tranh trong bộ hồ sơ ứng tuyển của mình.

 

1. Thực tập

 

Thực tập là một cơ hội lý tưởng giúp các em xây dựng resume, học các kỹ năng mới và định hình sâu sắc hơn về con đường sự nghiệp mà mình muốn theo đuổi. Hàng năm có rất nhiều cơ hội thực tập khác nhau dành cho học sinh THPT được mở ra, bao gồm cả thực tập tại văn phòng & thực tập từ xa. Nếu các em đang thắc mắc về cách thức tìm kiếm và đăng ký các chương trình thực tập mùa hè phù hợp, hãy liên hệ với giáo viên hoặc cố vấn học tập để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

 

[Đọc thêm: Thực tập và những điều cần biết]

 

[Đọc thêm: Bứt phá hồ sơ ứng tuyển đại học với những hoạt động mùa hè online]

 

2. Các hoạt động ngoại khóa khác

Kỳ nghỉ hè cũng có thể là thời điểm lý tưởng để các em bứt phá hồ sơ của mình với các hoạt động ngoại khóa. Các em có thể tham gia các công việc tình nguyện, dạy kèm hoặc chơi một môn thể thao mới. 

 

3. Đọc sách

Đọc sách là bước đầu tiên để khám phá sở thích và trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định. Đọc sách, blog & tạp chí có thể giúp các em xác định xem bản thân có thực sự đam mê với một hoạt động/sở thích nào đó hay không và mình có thể làm gì phát triển sở thích của mình hơn nữa. Đó cũng là một nhân tố giúp em trở nên khác biệt so với các ứng viên còn lại. 

 

Đặc biệt, trong đơn đăng ký của nhiều trường đại học và buổi phỏng vấn tuyển sinh cũng có câu hỏi để tìm hiểu về văn hoá đọc sách của học sinh, từ đó giúp cán bộ tuyển sinh hiểu hơn về ứng viên & là một yếu tố trong quá trình ra quyết định tuyển sinh, ví dụ như:

 

Boston College: Many human beings throughout history have found inspiration and joy in literature and works of art. Is there a book, play, poem, movie, painting, music selection, or photograph that has been especially meaningful for you?

(Tạm dịch: Trải qua các giai đoạn lịch sử, nhiều cá nhân đã tìm thấy được nguồn cảm hứng và niềm vui trong văn học và các tác phẩm nghệ thuật. Liệu có cuốn sách, vở kịch, bài thơ, bộ phim, bức tranh, bản nhạc hay bức ảnh nào có ý nghĩa đặc biệt đối với bạn không?)

 

University of Chicago: Share with us a few of your favorite books, poems, authors, films, plays, pieces of music, musicians, performers, paintings, artists, blogs, magazines, or newspapers

(Tạm dịch: Chia sẻ với chúng tôi về một vài cuốn sách, bài thơ, tác giả, bộ phim, vở kịch, bản nhạc, nhạc sĩ, nghệ sĩ biểu diễn, tranh vẽ, blog, tạp chí hoặc trang báo yêu thích của bạn)

 

Wake Forest University: List five books you have read (with authors) that piqued your curiosity. Discuss an idea from one of these works that influenced you. 

(Tạm dịch: Liệt kê năm cuốn sách (cùng tác giả) đã khơi dậy trí tò mò của bạn. Thảo luận về một ý tưởng bất kỳ xuất hiện ở trong những tác phẩm này mà đã tạo ra sức ảnh hưởng đến bạn)

 

University of Southern California: Favorite book?

(Tạm dịch: Cuốn sách yêu thích của bạn?)

 

summer activities, spark prep

 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng cho học sinh từng bước xây dựng bộ hồ sơ ứng tuyển thật ấn tượng cho mình

 

4. Khóa học mùa hè

Một cách khác để duy trì quá trình học tập, củng cố kiến thức về một chủ đề các em quan tâm là tham gia 1 -2 khóa học mùa hè từ các trường đại học. Điều này không chỉ giúp các em tích luỹ tín chỉ đại học khi còn học THPT (một trong những giải pháp hỗ trợ cắt giảm chi phí học đại học) mà còn giúp các em theo đuổi và tìm hiểu về một lĩnh vực mà mình thực sự yêu thích


5. Luyện thi SAT/ACT

Bên cạnh những hoạt động đề cập ở trên, học sinh có thể tận dụng thời gian của mình để luyện các bài thi chuẩn hoá, khắc phục những điểm yếu hoặc ôn tập cùng gia sư để các em có thể đạt được số điểm mục tiêu – một trong những tiêu chí quan trọng của bộ hồ sơ để quyết định khả năng trúng tuyển của nhiều trường đại học.

 

6. Chuẩn bị bài luận

Đối với những học sinh cuối cấp, mùa hè là thời điểm lý tưởng để bắt đầu chuẩn bị hồ sơ đại học và viết các bài luận. Đây là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và công đoạn, việc bắt bay thực hiện từ sớm sẽ giúp các em giảm bớt khối lượng các công việc, đặc biệt trong giai đoạn nước rút cần hoàn thành và đánh giá nhiều hạng mục của bộ hồ sơ. 

 

Nếu các em vẫn đang tìm kiếm các hoạt động phù hợp, trong hè này Spark Prep sẽ tổ chức những chương trình & hoạt động thú vị, góp phần đem đến cho học sinh một mùa hè bổ ích, giúp các em chuẩn bị hành trang kiến thức & kỹ năng cần thiết trên hành trình ứng tuyển vào trường Đại học hàng đầu, bao gồm:

- Trại hè chuyên sâu về Phát triển bản thân, chi tiết có tại: https://intake.sparkprep.com/summer-camp-2023 

- Lớp học Viết sáng tạo hè 2023 dành cho học sinh muốn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh và phát triển khả năng sáng tạo, chi tiết có tại: https://intake.sparkprep.com/creative-writing 

 

Đăng ký giữ chỗ tham dự để nhận được những ưu đãi độc quyền từ Spark Prep nhé!

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top