Danh tiếng hay thứ bậc dường như vốn là một trong những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn một ngôi trường đại học, do đó nhiều ứng viên dành nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị một bộ hồ sơ thật sự cạnh tranh, cũng như phụ huynh sẵn sàng chi trả các khoản học phí lớn để cho con theo học tại trường tư thục đắt đỏ. Tuy nhiên một số gia đình lại có những quan điểm và hành động khác biệt về vấn đề này.

 

 Vậy lý do đằng sau là gì? Hãy cùng Spark Prep tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Bối cảnh tuyển sinh đại học Mỹ đã trải qua những thay đổi lớn trong những năm gần đây, với số lượng đơn đăng ký tăng vọt và tỷ lệ chấp nhận giảm mạnh do các trường đại học áp dụng chính sách tùy chọn nộp bài thi chuẩn hóa (test-optional policy) sau thời kỳ COVID-19. Với phán quyết dừng việc xem xét các yếu tố chủng tộc và sắc tộc trong tuyển sinh Đại học của Tòa án Tối cao Mỹ vào cuối tháng 6, nhiều phụ huynh đang điều chỉnh lại kế hoạch học tập sau bậc trung học của con - lựa chọn trường công lập có học phí rẻ và ít cạnh tranh hơn.

 

Ví dụ: Clara (tên đã được thay đổi) có con trai đang học năm cuối tại một trường tư thục danh giá ở Miami. Trong suốt những năm THPT, khi các bạn cùng lớp của con tăng cường tham gia các hoạt động ngoại khóa và nỗ lực tạo ra những dự án gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh đại học, con trai của Clara đã không làm bất kỳ điều gì trong số đó, và Clara rất vui mừng.

 

Is-private-school-still-worth-the-money

 

Xu hướng chỉ tập trung vào yếu tố tên tuổi và danh tiếng nên chất lượng giảng dạy

thực sự của từng trường dường như đôi khi chưa được đánh giá chính xác

 

Chứng kiến tỷ lệ sinh viên được nhận giảm mạnh chỉ còn một con số, trong khi chi phí đại học tăng vọt, gia đình Clara quyết định không theo đuổi mục tiêu vào Ivy League và 25 trường top đầu tại Mỹ - nơi mà hầu hết nhóm bạn cùng lứa của cô coi là thành tích “vàng” của suốt sự nghiệp học tập tại THPT. Điều này có nghĩa thay vì theo học 12 khoá AP như những người bạn trong lớp, con trai Clara đang giới hạn số lượng khóa học AP xuống còn 5 khóa trong suốt thời gian học trung học. Clare chia sẻ: “Chúng tôi cho rằng rằng sức khỏe và thể chất của con quan trọng hơn nhiều so với việc đạt được điểm trung bình 5/5 mà không có thời gian tham gia hoạt động xã hội, gặp căng thẳng và phải làm bài tập về nhà đến hai giờ sáng. Thay vào đó, chúng tôi chăm sóc sức khỏe tinh thần bằng cách tạo ra những kỷ niệm cho gia đình như cùng nhau đạp xe hoặc thưởng thức bữa tối”. Clara thừa nhận thái độ của cô ấy là đi ngược với số đông, nhưng trước thực trạng tỷ lệ chấp nhận thấp tại những trường đại học có tính chọn lọc cao, gia đình mong muốn tìm hiểu các lựa chọn trường công lập có học phí rẻ và ít cạnh tranh hơn ở Florida, Texas và Illinois. Một số trường đại học lớn hơn cũng cung cấp các suất học bổng dựa trên thành tích và sở hữu cơ sở nghiên cứu tốt hơn, ví dụ như University of Illinois tại Urbana-Champaign - nơi có một số chương trình với tỷ lệ tuyển sinh rất cạnh tranh.

 

Bên cạnh đó, hiệu quả đầu tư (Return on Investment - ROI) sau 4 năm đại học đang ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn khi con người phải đối mặt với một nền kinh tế đang chuyển đổi không còn dựa trên các mạng lưới đã được thiết lập - khi sinh viên tốt nghiệp xong có thể ứng tuyển vào những vị trí đầu vào (entry level) và dần dần phát triển một sự nghiệp ổn định kéo dài 40 năm tại cùng một tổ chức. 

 

Tuy nhiên, Dana Ponsky - Cố vấn Đại học ở thành phố New York cho rằng bởi vì mọi người thường xu hướng chỉ tập trung vào yếu tố tên tuổi và danh tiếng nên chất lượng giảng dạy thực sự của từng trường dường như đôi khi chưa được đánh giá chính xác. Thực chất, những giá trị mà sinh viên học tại Bates, Hamilton hay Colby nhận được cũng sẽ tương đương (hoặc thậm chí nhiều hơn) so với sinh viên khi học tại các trường Ivy League.

 

Do đó, khi đánh giá một ngôi trường, thay vì chỉ nhìn vào thứ hạng và danh tiếng, ứng viên cần cân nhắc các yếu tố khác như: mức độ phù hợp với năng lực, mục tiêu và điều kiện tài chính; cùng với đó là đặt ra câu hỏi cho bản thân liệu đây là có phải là môi trường giáo dục lý tưởng cho em trong 4 năm học cử nhân, sau đó có thể kéo dài 5-8 năm tới cho các bậc học cao hơn hay không?

 

Ngoài ra, một số ứng viên quyết định theo học tại các ngôi trường có chi phí vừa tầm, giúp các em đạt được các mục tiêu học tập và sự nghiệp như ý thay vì lựa chọn ngôi trường có tính chọn lọc cao và đòi hỏi học sinh luôn phải chạy đua và cạnh tranh để đạt được vị trí ở top 50% của lớp.

 

Ví dụ: Jack Sewpersaud, thủ khoa của trường trung học công lập ở ngoại ô Minneapolis, đã từ chối thư mời nhập học từ Yale để vào University of Minnesota. Nếu theo học tại Yale, hàng năm gia đình của Jack sẽ phải chi trả khoảng $43,000/năm (bao gồm cả hỗ trợ tài chính), trong khi theo học tại U of M sẽ không mất khoản học phí nào nhờ học bổng toàn phần do trường cung cấp. Jack chia sẻ rằng anh ấy không hề hối tiếc về lựa chọn của mình. Tại U of M, Jack đã thực hiện một dự án nghiên cứu với một giảng viên, trình bày một bài báo anh ấy đã viết tại hội thảo và tạo ra những kết nối có giá trị cho công việc trong lĩnh vực chính trị địa phương.

 

Nhà tư vấn nghề nghiệp Sandy Golinkin cũng chỉ ra rằng việc bạn học ngôi trường nào không quan trọng bằng việc bạn bạn đã làm những gì ở đó. Học ở một ngôi trường tốt thôi là chưa đủ, mỗi sinh viên cần đạt được điểm số tốt và gây dựng những mối quan hệ chất lượng để làm nền tảng xây dựng sự nghiệp sau này.

 

Lựa chọn ngôi trường dựa trên mức độ phù hợp về năng lực, mục tiêu và điều kiện tài chính là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong quá trình ứng tuyển, nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện, tích cực & tạo ra trải nghiệm học tập ý nghĩa, bổ ích trong suốt những năm tháng đại học. Nếu các em đang cần người đồng hành trên hành trình ấy, liên hệ với Spark Prep ngay hôm nay để được hỗ trợ lập kế hoạch học tập và tìm kiếm các ngôi trường đại học phù hợp nhé!

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top