Hơn phân nửa năm học 2021-2022 đã kết thúc, thời gian chuẩn bị cho việc ứng tuyển đại học của các học sinh lớp 10 đang ngày càng được rút ngắn hơn. Mặc dù các em có thể thấy mình vẫn còn nhiều thời gian để bắt đầu tìm hiểu và chuẩn bị cho quá trình nộp hồ sơ đại học, việc chuẩn bị từ sớm sẽ không bao giờ là dư thừa. 

 

Năm mới bắt đầu cùng những dự định mới, hãy lập kế hoạch học tập chỉn chu để không lãng phí bất kỳ khoảng thời gian nào của mình các em nhé.

 

Trong kỳ II của năm học lớp 10, các em có thể:

Chuẩn bị cho kỳ thi chuẩn hóa ACT/SAT: Tùy theo chính sách của từng trường dự định ứng tuyển, các em có thể lựa chọn tham gia kỳ thi chuẩn hóa hoặc không. Nếu có kế hoạch tham gia thi, sự chuẩn bị từ sớm sẽ cho các em nhiều lợi thế. Trong trường hợp có thể tập trung ôn luyện và đạt được điểm số mục tiêu vào thời điểm này, các em sẽ có thể dành nhiều thời gian cho các hạng mục khác của bộ hồ sơ hơn trong hai năm trung học tiếp theo.

 

Đăng ký tham gia các tour tham quan trường trực tuyến (nếu có): Trước tình hình của dịch bệnh, việc chuyển đổi cách thức tham quan trường trên nền tảng số cũng đã được nhiều trường Đại học ứng dụng. Khuôn viên trường cũng có thể là một yếu tố quan trọng trong quyết định chọn trường của các em, bởi vậy hãy tận dụng thời gian này để tìm hiểu và tham quan trường nhé. 

 

Sắp xếp công việc hoặc cơ hội thực tập phù hợp với mục tiêu của mình: Sự cạnh tranh cho các công việc và cơ hội thực tập có thể trở nên gay gắt hơn vào các kỳ nghỉ hè, bởi vậy, các em có thể bắt đầu tìm kiếm những cơ hội đó sớm trước vài tháng. Nếu các em không chắc chắn về cách thực hiện kế hoạch này, hãy nói chuyện với cố vấn học thuật của mình, hoặc dần thực hiện tìm kiếm trên các trang thông tin tuyển dụng. Hiện nay, các em cũng hoàn toàn có thể tìm thấy các cơ hội thực tập quốc tế cùng các hoạt động ngoại khóa online khi được phép làm việc từ xa để có thêm trải nghiệm. 

 

Trong kỳ nghỉ hè sau khi kết thúc lớp 10

Dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về các trường Đại học: Đây có thể là công việc các em đã và đang luôn thực hiện, song có thể tận dụng kỳ nghỉ hè để thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa về các trường, và các em cũng có thể rủ bạn bè cùng tham gia tìm kiếm và đánh giá thông tin nhé. 

 

Bắt đầu viết bài luận cá nhân: Mùa hè cũng là thời điểm lý tưởng để hoàn thành các công việc có tính chất sáng tạo, khi các em có nhiều cơ hội để gặp gỡ và giao lưu với mọi người hơn. Hãy bắt đầu viết một vài bài luận đại học, ngay cả khi chúng chưa được trau chuốt hoặc còn vụng về, hoặc mới chỉ là một bản nháp. Luôn nhớ rằng, một bản nháp còn hơn các em không viết gì.

Ở thời điểm này, các em có thể bắt đầu viết bài luận với những ý tưởng khái quát, dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp với các mục tiêu chi tiết hơn sau này. Nếu các em vẫn cảm thấy khó khăn trong quá trình tìm kiếm ý tưởng, có thể tham khảo các đề bài trên Common App trong những năm gần đây và từ yêu cầu cho các bài luận bổ sung từ một số trường đại học các em đang nhắm tới. Cố gắng tìm ra điểm chung giữa các câu hỏi của họ nhé. 

Cuối cùng, hãy chia nhỏ thời gian viết bài, các em không nhất thiết phải hoàn thành trọn vẹn bài viết chỉ trong một buổi. Điều này giúp các em dễ dàng tìm thấy góc nhìn và cảm xúc mới mẻ hơn sau mỗi lần đọc lại bài viết, cũng như có thời gian hỏi ý kiến và đánh giá của những người khác để hoàn thiện nó dễ dàng hơn. 

 

Lịch trình này có thể lặp lại với một số điều chỉnh thích hợp khi các em lên lớp 11, nhờ vậy, năm cuối cấp của các em sẽ trở nên ‘dễ thở’ hơn khi phải hoàn thành cùng lúc rất nhiều công việc quan trọng trước ngày tốt nghiệp.

 

tips for grade 10, college application, Spark Prep

Lập kế hoạch hợp lý cho năm cuối Trung học

Luôn tập trung cao độ với việc học trên lớp của mình: Việc không đi học đủ nghiêm túc trong năm cuối cấp có thể dẫn đến hậu quả khó lường, do điểm trung bình sụt giảm có thể là lý do để các trường đại học  thu hồi chấp nhận nhập học của các em. Hãy tránh tâm lý chủ quan và luôn nỗ lực, tập trung làm tốt công việc của mình cho đến cuối cùng.

 

Nếu năm cuối của các em đã quá bận rộn với các kế hoạch khác nhau, hãy từ chối nhận thêm các công việc mà các em không sẵn sàng cam kết hoặc đảm bảo mình sẽ hoàn thành tốt. Thời điểm này, các em cũng có thể giảm bớt các lớp học thêm để duy trì hiệu suất làm việc hiệu quả hơn. Hãy tập trung làm thật tốt các phần việc chính và tăng thêm lợi thế cạnh tranh cho hồ sơ của mình bằng cách duy trì kết quả học tập tốt và tham gia các hoạt động ngoại khóa phù hợp. 

 

Hoàn thành hồ sơ ứng tuyển Đại học càng sớm càng tốt: Kỳ học đầu của năm cuối cấp là thời gian để hoàn thành công việc cho hồ sơ ứng tuyển còn dang dở, có nghĩa là các em nên thi ACT hoặc SAT lần cuối vào thời điểm này, hoàn thành bài luận đại học và việc chuẩn bị thư giới thiệu cùng với người viết thư cho các em. 

 

Hầu hết các hạn nộp hồ sơ đại học đều rơi vào khoảng cuối mùa thu và đầu mùa đông, những ngày có xu hướng trùng với kỳ thi cuối kỳ ở trường trung học và các kỳ nghỉ lễ, bởi vậy các em nên kết thúc những phần việc đó sớm hơn để bớt cảm thấy căng thẳng hơn. 

 

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai của các em. Hãy bắt tay lên kế hoạch và thực hiện nó từng bước để có thể tối ưu kết quả của mình. Đừng quên rằng, sự đồng hành của một đội ngũ học thuật giàu kinh nghiệm sẽ luôn giúp các em có thêm lợi thế trong quá trình chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển Đại học. 

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top