Khi xem xét học bạ trung học của ứng viên, cán bộ tuyển sinh đại học thường chú ý tới hai yếu tố chính: chi tiết chương trình học của học sinh và kết quả học tập trung bình GPA. Những yếu tố này có vai trò quan trọng trong phản ánh mục tiêu học thuật và khả năng của mỗi em, từ đó giúp các em có được các cơ hội tuyển sinh mong muốn.

 

Tùy theo chương trình học của mỗi em, hai yếu tố này có thể có mức độ tác động qua lại khác nhau. Đối với một số chương trình nâng cao, các môn học có độ khó cao hơn cũng sẽ mang tới nhiều thử thách hơn trong quá trình duy trì điểm số. Trong tình huống các em có thể chủ động lên kế hoạch học tập các môn của mình, hãy có một chiến lược hợp lý để chứng minh năng lực học tập và tổ chức của bản thân mình – một phẩm chất đặc biệt quan trọng trước khi theo học đại học.

Xây dựng lộ trình học tập phù hợp với khả năng và mục tiêu học thuật 

Học sinh có nhiều sự lựa chọn cho chương trình trung học của mình: theo học chương trình phổ thông đại trà tại quốc gia theo học, theo học chương trình quốc tế hoặc thậm chí là kết hợp cả hai hình thức trên trong một số trường hợp cho phép. Hãy thử nghiệm và cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn một lộ trình nhất định cho bản thân mình, sao cho phù hợp với mục tiêu và định hướng trong tương lai.

 

Nếu đã có thể xác định chuyên ngành hoặc khối ngành sẽ theo học tại bậc đại học, các em nên chú ý tới một số môn học nền tảng tại bậc trung học có liên quan mật thiết tới chương trình đào tạo của các chuyên ngành đó. Ví dụ, khi muốn theo đuổi một số chuyên ngành kỹ thuật, việc đầu tư nỗ lực nhiều hơn vào các môn toán, khoa học… và đạt điểm số tốt sẽ giúp các em chứng tỏ khả năng học tập với một chương trình chuyên sâu hơn tại bậc học mới. Các em cũng có thể đăng ký các khóa học nâng cao trong và ngoài trường theo khả năng và cố gắng đạt điểm số tốt nhất.

 

Quan trọng, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn học kết hợp các chương trình, và đặc biệt cẩn trọng với một lịch trình học tập quá dày đặc bởi điều này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng học tập của các em. Với các em theo học các chương trình phổ thông quốc tế, các em có thể có nhiều sự chủ động và linh hoạt hơn trong việc thử nghiệm cũng như chọn lựa, sắp xếp thời khóa biểu các môn qua từng năm học. Hãy tận dụng điều này để xây dựng kế hoạch học tập một cách khoa học, giúp các em có nhiều lợi thế hơn trong việc đạt và duy trì điểm số tốt. 

 

maintain GPA, Spark Prep

Đặt mục tiêu cao, bắt tay hành động từ sớm

Có thể sau khi bắt đầu một chương trình học nào đó, các em sẽ nhận ra bản thân gặp nhiều khó khăn hơn dự tính. Điều này hoàn toàn có thể có phương án giải quyết nếu các em đã bắt đầu tìm hiểu và chuẩn bị từ sớm. 

 

Nếu cảm thấy mình đang học tập một chương trình hơi quá sức, các em có thể cân nhắc một chương trình khác phù hợp và vừa sức hơn, hoặc bổ sung kế hoạch học phụ đạo để quyết tâm theo đuổi chương trình mong muốn với một kết quả tốt. Trong thời điểm mới bắt đầu, hãy thành thực và có sự đánh giá chính xác với khả năng, mong muốn của bản thân. Điều này sẽ giúp các em giảm tải áp lực hoặc lo lắng quá mức, hay trong tình huống xấu hơn là không thể đảm bảo một bảng điểm tốt và có thể gặp bất lợi trong quá trình ứng tuyển đại học với kết quả học tập phổ thông không như ý. 

 

Việc đặt mục tiêu cao từ đầu sẽ giúp các em có động lực cố gắng vượt qua giới hạn của bản thân, đồng thời vẫn đảm bảo sự linh động nhất định để chuyển hướng nếu mọi chuyện không diễn ra như ý. Cũng đừng quên lấy ý kiến của các cố vấn học thuật đang làm việc cùng các em. Họ sẽ có thể giúp các em rất nhiều trong việc cân nhắc các hành động cần thiết để đảm bảo điểm số cũng như đánh giá khả năng học tập của các em. 

 

Chọn các chương trình học/khóa học phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp tương lai

Trung học là thời điểm lý tưởng để bắt đầu thử nghiệm các khóa học phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của các em. Ví dụ, nếu muốn trở thành một bác sĩ thú y, các em nên tham gia một khóa học về hành vi động vật ở trường trung học hoặc tại các dự án ngoại khóa phù hợp. Những ai muốn theo đuổi nghệ thuật sẽ nên đăng ký các khóa học làm gốm, hội họa, sân khấu và các lớp học theo chủ đề tương tự khác.

 

Nếu các em đợi cho đến khi học đại học để khám phá sở thích của mình, các em có thể sẽ phải nhiều tiền hơn cho học phí tại bậc học này cũng như mất nhiều thời gian hơn để thực sự tìm ra con đường phát triển phù hợp với mình. 

 

Các nhân viên tuyển sinh muốn thấy rằng các em đang tích cực theo đuổi con đường hoàn thiện bản thân và định hướng nghề nghiệp như đã thể hiện trong các bài luận ứng tuyển của mình. Ví dụ: nếu bài luận cho biết các em muốn trở thành một bác sĩ, thì việc có kết quả học tập các môn khoa học, hay giải thưởng từ các cuộc thi khoa học trong hồ sơ sẽ giúp chứng minh rằng các em đang nghiêm túc với việc theo đuổi mục tiêu của mình.

 

Với các bạn theo học chương trình phổ thông quốc tế, đừng bỏ qua cơ hội lựa chọn các môn học hoặc khóa học bổ sung phù hợp với định hướng chuyên ngành tại bậc đại học của mình. Thậm chí, các em có thể trải nghiệm nhiều các bộ môn khác nhau để cải thiện tư duy và kỹ năng học tập liên ngành – đây là một trong những nền tảng quan trọng để các em thành công ở bậc đại học. Cũng đừng ngại ngần bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để trải nghiệm những kiến thức mới. Thời gian học tập tại bậc trung học là một cơ hội rất tốt để các em thể hiện và theo đuổi mục tiêu học tập dài hạn, cũng như chứng tỏ bản thân đã trải qua chương trình giáo dục toàn diện trước khi nhập học đại học. 

 

Tips: Hãy tìm hiểu và lựa chọn lộ trình học tập phù hợp nhất với bản thân mình, thay vì những lý do như một chương trình học tập nào đó đang được bàn luận rất sôi nổi từ những người bạn của mình. Hãy cân nhắc những yếu tố đã đề cập trong bài viết, và đừng ngại tìm kiếm sự hỗ trợ từ những đội ngũ cố vấn học thuật chuyên nghiệp như Spark Prep, để hiểu rõ hơn về mục tiêu, mối quan tâm học thuật của bản thân cũng như cách chuẩn bị một bộ hồ sơ ứng tuyển cạnh tranh nhất có thể các em nhé!

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102-104 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top