Trong một thế giới ngày càng kết nối sâu rộng với nhiều hình thức giải trí, việc đọc đang trở thành một trong những hoạt động ít được ưu tiên hơn đối với nhiều thanh thiếu niên. Đây có thể là một điều không khả quan đối với những người ủng hộ cho việc đọc cùng với sức mạnh của nó - đó là giáo dục, cung cấp thông tin và giải trí. 

 

Thật khó để tưởng tượng cách mà một người có thể xây dựng các kỹ năng giao tiếp cơ bản mà không dành thời gian cho việc đọc, dù là để giải trí hay thu thập thông tin. Việc đọc không chỉ đơn giản là giúp là phát triển trí óc hay mở rộng vốn từ vựng của mỗi người. Các sinh viên ít đọc thường gặp phải nhiều vấn đề với việc viết lách. Các em thường cảm thấy khó khăn khi phải tưởng tượng, sắp xếp những suy nghĩ, phát triển lập luận và trình bày ý tưởng của mình.

 

Đối với các sinh viên sắp bắt đầu học đại học, việc ít đọc không chỉ là một thói quen không tốt- mà còn thực sự là một cuộc khủng hoảng, bởi các trường đại học không chỉ quan tâm đến việc đọc nói chung của các em, mà họ còn quan tâm đến những gì các em đang đọc và từ đó, có thể biết được các em đã học được những gì.

 

Sự quan tâm này diễn ra theo nhiều cách khác nhau trong quá trình tuyển sinh, và những người nộp đơn thành công nhất thường là những người dành ra nhiều thời gian trong lịch trình bận rộn của mình để đọc. Họ đọc rất nhiều, không chỉ là đọc những tin tức thường nhật trên bảng tin của các trang mạng xã hội.

 

Đối với học sinh trung học, nhận thức được lợi thế của việc đọc trong quá trình ứng tuyển đại học chính là một yếu tố then chốt. Dưới đây là năm lý do tuyệt vời mà các em nên dành thời gian để đọc:

 

spark prep, reading books

 

Đối với học thuật: Những khóa học khó nhất về mặt học thuật ở trường trung học đều yêu cầu kỹ năng đọc tốt với khả năng tiếp thu và ghi nhớ một khối lượng lớn tài liệu trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Các chương trình phổ thông quốc tế như Advanced Placement (AP) hay Tú tài quốc tế International Baccalaureate (IB) đều nổi tiếng với yêu cầu đọc cao trong các môn xã hội học, văn học và ngôn ngữ. Các trường đại học không chỉ muốn thấy các em đang theo học chương trình này thế nào, mà còn muốn thấy các em thành công với những điểm số tốt. 

 

Kỳ nghỉ hè thường là thời gian tuyệt vời để “bứt phá” bằng cách đọc trước những phần được yêu cầu và thậm chí là không được yêu cầu trong chương trình học của mình. Hãy luôn là người đi trước và đón đầu bài đọc. Các em nhất định sẽ thấy kết quả về cải thiện kỹ năng đọc, điểm cao hơn và ít căng thẳng hơn.

 

Đối với các bài thi chuẩn hóa:

Các em có thể trả hàng nghìn đô la cho dịch vụ luyện thi tốt nhất mình theo học, nhưng sẽ không gì có thể đảm bảo một điểm số tốt nếu như các em không đồng thời duy trì việc đọc tích cực. Cả ACT và SAT đều được thiết kế để đánh giá các kỹ năng về đọc hiểu và diễn giải vấn đề của ứng viên. Những học sinh không ngừng đọc ở bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông nhất định sẽ trở thành những người dự thi thành công hơn.

 

Các em có thể nâng cao trình độ đọc của mình bằng cách kết hợp niềm vui đọc với nhiều tạp chí hoặc văn bản học thuật. Hãy thử thách bản thân bằng cách không chỉ đọc các tài liệu trong khóa học của mình mà còn dành thời gian để chú thích văn bản và tra cứu các từ vựng. Thêm một chút thời gian dành cho việc đọc có thể mang lại lợi ích lớn trong việc cải thiện điểm thi — ACT, SAT và AP.

 

Đối với ứng tuyển đại học:

Các trường đại học nhận thấy, một cách tốt để hiểu rõ hơn về các sinh viên tương lai đó là hỏi về thói quen đọc của họ trong quá trình tuyển sinh. Ví dụ: một trong những yêu cầu đối với bài luận bổ sung mà Đại học Columbia đưa ra cho kỳ tuyển sinh năm 2018-19 đó là “Hãy liệt kê tên những cuốn sách bạn đã đọc và cảm thấy tâm đắc nhất trong năm qua”. Trên thực tế, Columbia đã hỏi ba câu hỏi được thiết kế để tìm hiểu thị hiếu và sở thích đọc của các ứng viên. Stanford, Wake Forest, Princeton, Emory, Colgate, Davidson và một số trường khác cũng có các phiên bản câu hỏi riêng được thiết kế để hiểu rõ hơn về thói quen đọc của các em học sinh.

 

Khi đã biết mình sẽ gặp những kiểu câu hỏi này trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nhập học, tại sao chúng ta lại không tìm đọc sâu hơn các tài liệu khác nhau? Đừng nên giới hạn bản thân trong một thể loại duy nhất, như chỉ đọc tiểu thuyết hoặc thể loại phi hư cấu. Hãy đọc kết hợp và thậm chí tìm kiếm những nguồn thông tin có liên quan tới phát triển nghề nghiệp trong tương lai hay những mối quan tâm sâu hơn về các lĩnh vực học thuật. Và hãy luôn để ý tới những cuốn sách được đánh giá là hay nhất hoặc các tạp chí thú vị, cũng như những tác giả được nhiều người yêu thích.

 

Đối với phỏng vấn tuyển sinh:

Nếu các em đang nộp đơn vào một trường đại học có đề xuất hoặc yêu cầu một cuộc phỏng vấn cá nhân, hãy nên chuẩn bị ít nhất một cuốn sách yêu thích mà các em có thể nói về nó một cách lưu loát. Những câu hỏi về việc đọc có thể xuất hiện ở nhiều dạng thức khác nhau, nhưng điểm mấu chốt là nếu các em gặp khó khăn ở đây và không thể nghĩ ra một tiêu đề sách nào, có thể các em sẽ gặp phải một chút rắc rối. Tuy nhiên, một điều gây ‘shock' đối với những người phỏng vấn là tần suất học sinh không thể nhớ ra cuốn sách cuối cùng mà các em cảm thấy thích thú hoặc trả lời bằng những cuốn tiểu thuyết sến sẩm ở trường trung học cơ sở lại khá đáng kể. Hoặc tệ hơn, các em có thể nhớ tiêu đề của một thứ gì đó đã đọc trên lớp, nhưng lại kể lại hoàn toàn sai câu chuyện hoặc chỉ đơn giản là không thể nhớ bất kỳ yếu tố nào của cốt truyện.

 

Cũng hay bỏ qua những sự bối rối hay xấu hổ nếu các em chưa đọc đủ và cải thiện điều này bằng cách đọc nhiều hơn khi các em có thời gian. Hãy ghi chép, suy nghĩ về những gì các em đọc và thậm chí là trò chuyện về những cuốn sách hay nhất với bạn bè hoặc gia đình. Đồng thời, cần hiểu rõ lý do tại sao các em lại muốn giới thiệu cho ai khác một cuốn sách nào đó và hãy hỏi ý kiến mọi người để nhận được phản hồi về các đề xuất của mình. Đừng nghĩ rằng các em phải cố xây dựng một hình ảnh ‘trí thức' cho bản thân qua việc chỉ đọc những tác phẩm văn học nổi tiếng. Người phỏng vấn cũng có thể có gu văn học khá gần gũi. Vì vậy đừng cố ngụy tạo hình ảnh bản thân qua việc gợi ý một cuốn sách mà các em nghĩ sẽ nó có thể khiến các em có vẻ thông minh hơn. Nếu các em thành thật về những gì mình thích, các em có thể ngạc nhiên khi thấy rằng bản thân và người phỏng vấn có chung sở thích đến mức có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện thú vị khác. 

 

Đối với kiểm soát căng thẳng:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách là cách giảm căng thẳng hiệu quả hơn cả, hơn nghe nhạc, uống một tách trà hoặc thậm chí đi dạo trong rừng. Những lợi ích đáng kể còn bao gồm gia tăng trí thông minh cảm xúc và sự đồng cảm — những đặc điểm tính cách ngày càng được thể hiện nhiều hơn ở thanh thiếu niên. Và đọc sách cũng là một cách rất tốt để tập trung năng lượng và cải thiện khả năng tập trung.

 

—-----

Bài viết được Spark Prep biên dịch từ bài viết gốc của tác giả Nancy Griesemer- Cố vấn Tuyển sinh Đại học tại Mỹ. 

 

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top