Với tỷ lệ chấp nhận sinh viên ở mức thấp chưa từng có trong lịch sử tại nhiều trường đại học trên thế giới và số lượng hồ sơ đăng ký đại học ngày càng tăng lên, mức độ cạnh tranh tuyển sinh đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Trước tình thế đó, điều quan trọng là các em cần đảm bảo rằng hồ sơ ứng tuyển của mình đã được chuẩn bị một cách tốt nhất có thể.  

 

Thời hạn ứng tuyển cho kỳ mùa đông và mùa xuân tại các trường đang đến rất nhanh. Nếu các em vẫn đang cần chạy nước rút để hoàn thành bộ hồ sơ của mình, hãy lưu ý một số sơ suất thường gặp vào phút cuối để tránh tối đa những sai sót đáng tiếc có thể nhé.

 

Trước hạn nộp đơn từ một đến vài ngày, hãy dành thời gian kiểm tra thật kỹ checklist dưới đây. 

 

spark prep, common mistakes

 

Những sai lầm cần tránh khi nộp hồ sơ ứng tuyển đại học

 

Các bài luận được điều chỉnh cho nhiều hồ sơ ứng tuyển

 

Khi nộp đơn vào một danh sách các trường đại học chiến lược, các em có thể bắt gặp những đề bài và yêu cầu viết luận gần giống nhau. Điều này cho phép việc chỉnh sửa và tái sử dụng bài luận một cách nhanh chóng, xong cũng dễ khiến các em thiếu cảnh giác hơn với những lỗi sai nghiêm trọng như: tên trường và tên khóa học chưa được thay thế cẩn thận. Cán bộ tuyển sinh cho biết, không ít lần họ đã chứng kiến sinh viên nộp bài luận cho một trường đại học định ứng tuyển mà ở ngay dòng đầu tiên đã là tên một trường khác. Hãy luôn coi mọi trường đại học mà các em đăng ký là lựa chọn đầu tiên và dành thời gian để kiểm tra kỹ từng bài luận riêng lẻ nhé. 

 

Kiểm tra chính tả

 

Các lỗi chính tả và ngữ pháp có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới một bài luận có nội dung xuất sắc. Điều đó cũng khiến người đọc ngờ vực về sự đầu tư của các em tới từng chi tiết và có thể tự hỏi liệu các em có nghiêm túc đăng ký vào trường đại học đó hay không. Các lỗi ngữ pháp có thể khó phát hiện trong khi xử lý văn bản và nhiều người sẽ không nhận ra chúng, ví dụ như các em viết “collage” (cắt dán) thay vì “college” (đại học). Hãy dành thời gian để đọc lại từng bài luận và đừng ngại nhờ giáo viên, cố vấn hoặc phụ huynh xem lại các bài luận để có thể phát hiện bất kỳ lỗi nào có thể đã bị bỏ qua. Đây là một bước kiểm tra cơ bản nhưng lại có thể giúp ích rất nhiều cho việc tối ưu chất lượng hồ sơ của các em.

 

Không kiểm tra kỹ danh sách các tài liệu cần gửi kèm 

 

Có rất nhiều thứ cần phải cập nhật khi nộp đơn đăng ký vào đại học, và rất nhiều em đã nhanh chóng gửi yêu cầu nộp bảng điểm hoặc điểm kiểm tra chuẩn hóa cho các trường đại học, nhưng lại quên theo dõi chúng. Hãy luôn theo dõi sát sao thông tin để đảm bảo những tài liệu đó đã được gửi đi và trường đại học đã nhận được mọi tài liệu cần có. Điều này có thể được kiểm chứng một cách đơn giản qua việc gọi điện, gửi email xác nhận tiến độ hoặc theo dõi trạng thái trên cổng nộp hồ sơ của các em.

 

Không đọc kỹ các hướng dẫn

 

Đây là một trong những sai lầm lớn nhất mà các em học sinh thường mắc phải, tuy nhiên cũng là những sai lầm dễ để tránh khỏi nhất. Hãy đảm bảo các em đọc kỹ mọi hướng dẫn được cung cấp khi chuẩn bị hồ sơ và cung cấp thông tin một cách đầy đủ, chính xác. Những lỗi sai thường gặp có thể rất đơn giản như thông tin địa chỉ hoặc trường học của các em, hoặc cung cấp những tài liệu mà trường đại học không yêu cầu. Ví dụ, nếu trường yêu cầu các em làm sơ yếu lý lịch một trang, thì các em không nên cung cấp tài liệu đó với độ dài lớn hơn. Vì các trường đại học đều có một khối lượng hồ sơ lớn cần xử lý, nên những sai sót bất cẩn rất có thể làm ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả cuối cùng của bộ hồ sơ đăng ký. 

 

Lặp lại các thông tin dư thừa

 

Nếu cưỡi ngựa là hoạt động hàng đầu trong đơn đăng ký của một em học sinh và em đó đã viết một bài luận bổ sung về hoạt động đó, thì sẽ không nên lặp lại những thông tin về cưỡi ngựa trong bài luận cá nhân nữa. Các trường đại học muốn tìm hiểu một cách toàn diện về ứng viên, bởi vậy điều quan trọng là cần sử dụng các bài luận cùng các thành phần khác trong bộ hồ sơ để giúp nhân viên tuyển sinh phát hiện thêm điều gì đó mới về các em. Không cần lặp lại những thông tin đã được thể hiện trong tổng thể bộ hộ sơ thêm một lần nữa trong bài luận cá nhân. Hãy tránh những thông tin dư thừa và thay vào đó, đưa ra những thông tin mới về các khía cạnh khác trong cuộc sống của các em. 

 

Chờ đợi tới phút chót để gửi hồ sơ

 

Các hệ thống tiếp nhận hồ sơ cũng thường xuyên gặp phải những vấn đề kỹ thuật. Nếu các em đợi đến phút cuối cùng mới nộp đơn đăng ký và không may lại có có sự cố kỹ thuật xảy ra, thì đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Học sinh có thể có nguy cơ bỏ lỡ thời hạn nộp hoặc nộp đơn không được đầy đủ. Hãy cố gắng gửi hồ sơ đăng ký vài ngày trước hạn chót để có đủ thời gian giải quyết mọi vấn đề kỹ thuật, kiểm tra nội dung và có thể kịp thời xử lý những tài liệu không đầy đủ.

 

Không yêu cầu sự giúp đỡ phù hợp

 

Học sinh được khuyến khích chủ động quản lý quá trình nộp đơn vào đại học, bởi vậy, các em nên học cách kiểm soát và chịu trách nhiệm về hồ sơ của mình. Tuy nhiên, một điều cũng không kém quan trọng khác là tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần để có thể chuẩn bị tốt hơn nữa. Nếu các em đang gặp khó khăn hoặc có bất kỳ câu hỏi gì, đừng ngại tiếp cận cố vấn học thuật của mình để được giúp đỡ. Họ luôn sẵn sàng hướng dẫn các em trong suốt quá trình, vì vậy nếu tự mình không thể tìm ra câu trả lời hoặc giải pháp, đừng ngại liên hệ để được trợ giúp. 

 

Nếu các em đang tìm kiếm sự hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đại học, hãy liên lạc với các chuyên gia giàu kinh nghiệm như đội ngũ Spark PrepBloom Global Education. Những cố vấn đại học độc lập bên cạnh cố vấn tại trường có thể giúp các em có được cách xây dựng bộ sơ giá trị và độc đáo hơn. 

 

Tóm lại, khi đã gần tới hạn nộp hồ sơ, hãy luôn lưu ý những sai lầm thường gặp khi chuẩn bị đơn ứng tuyển và đảm bảo các em không mắc phải chúng. Bất cứ lúc nào, các em cũng có thể liên lạc với chúng tôi - Spark Prep & Bloom Global Education để tìm hiểu và lựa chọn những dịch vụ cố vấn phù hợp với nhu cầu và lộ trình ứng tuyển của riêng từng cá nhân. 

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102-104 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top