Tuyển sinh đại học có thể là một quá trình nhiều thử thách, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng của học sinh trong nhiều tháng hoặc nhiều năm liên tục. Song, các em cũng luôn có những cơ hội và chiến lược khác nhau để tối ưu lợi thế ứng tuyển của mình. Đối với nhiều em, các kỳ tuyển sinh sớm như early action (EA) hay early decision (ED) đang là những lựa chọn ưu tiên quan trọng.

 

EA và ED cho phép học sinh tham gia nộp hồ sơ ứng tuyển sớm hơn so với kỳ hạn nhận hồ sơ thông thường, do vậy, các em cũng sẽ nhận được kết quả tuyển sinh sớm hơn và có thêm lợi thế trong các sự lựa chọn trường. Đối với EA, các em thường có thể nộp hồ sơ ứng tuyển nhiều trường cùng lúc, tuy nhiên tại một số trường sẽ áp dụng chính sách EA hạn chế- có nghĩa là học sinh chỉ được nộp EA cho một lựa chọn duy nhất. Với ED, hình thức này yêu cầu mức độ ràng buộc cao hơn, đó là học sinh cần cam kết nhập học tại trường nếu hồ sơ được chấp nhận. 

 

EA và ED mang tới những lợi thế tuyển sinh nhất định cho hồ sơ của học sinh, bởi điều đó có thể chứng tỏ năng lực học tập, sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, sự quan tâm và mức độ cam kết cao của các em. Tỷ lệ trúng tuyển của học sinh trong các đợt ứng tuyển sớm tại nhiều trường cũng được ghi nhận cao hơn so với kỳ ứng tuyển thông thường. 

 

Tuy vậy, liệu EA/ED có dành cho tất cả mọi người? Các em cần quan tâm điều gì trước khi quyết định tham gia các kỳ ứng tuyển sớm? Spark Prep đã tổng hợp 10 lưu ý từ các chuyên gia Tuyển sinh, giúp các em ra quyết định tốt hơn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ của mình.

 

1. Các kỳ ứng tuyển sớm tại nhiều trường Đại học có thể khác nhau

 

Như đã đề cập tại phần trước, các chương trình ứng tuyển sớm cũng có sự khác biệt nhất định: EA không có tính ràng buộc, ED có tính ràng buộc, bên cạnh đó tại một số trường nhất định sẽ có chính sách EA hạn chế- tức là học sinh không được phép đồng thời nộp EA tại các trường đại học khác. Trước khi tham gia ứng tuyển, các em cần tìm hiểu kỹ về yêu cầu và quy trình làm việc của mỗi trường trong mỗi kỳ ứng tuyển khác nhau để có được chiến lược phù hợp nhất cho mình. 

 

2. Không nên tham gia các kỳ ứng tuyển sớm nếu các em chưa sẵn sàng

 

Nếu các em tin rằng bản thân có thể cải thiện các điểm số bài thi chuẩn hóa, kết quả học tập trong thời gian tới hoặc sắp có được cơ hội hoạt động ngoại khóa ấn tượng, hãy kiên nhẫn chờ đợi tới kỳ ứng tuyển thông thường. Hãy chỉ ứng tuyển sớm khi các em đã có đủ sự chuẩn bị cần thiết và hoàn toàn hài lòng với bộ hồ sơ của mình. Nếu không thể, hãy nỗ lực cải thiện hồ sơ hơn nữa, chẳng hạn như đầu tư thêm cho bài luận cá nhân của mình, tham gia thêm các dự án xã hội… để tối ưu cơ hội trong kỳ ứng tuyển thường.

 

3. Tham gia ứng tuyển sớm có thể có lợi thế lớn hơn

 

Các chuyên gia cho biết những ứng viên tham gia kỳ ứng tuyển sớm với mức độ cam kết cao như ED sẽ có nhiều khả năng được chấp nhận hơn những ứng viên khác. 

 

Nếu các em đã có những lựa chọn rõ ràng và muốn tối ưu cơ hội vào được ngôi trường mong muốn, hãy nghiêm túc cân nhắc việc tham gia kỳ ứng tuyển sớm.

 

4. Nên nộp bộ hồ sơ hoàn chỉnh và ấn tượng nhất có thể

 

Trước những lợi thế có được từ các kỳ tuyển sinh sớm, nhiều em tham gia nộp hồ sơ một cách vội vàng và do đó đã tạo ra nhiều thiếu sót không đáng có.


Nếu tham gia ứng tuyển sớm trong khoảng thời gian quá gấp rút và bộ hồ sơ không phản ánh được giá trị thực sự của bản thân, các em cũng sẽ có khả năng bị trường từ chối và mất đi cơ hội được nhập học của chính mình. Hãy lưu ý rằng, chất lượng đơn đăng ký của em quan trọng hơn thời gian nộp đơn. Trong mọi hoàn cảnh, chỉ nên nộp hồ sơ ứng tuyển sớm nếu các em đã thực sự sẵn sàng.

 

spark prep, early action, early decision

 

5. Nộp đơn ứng tuyển sớm có thể nhận được ít học bổng hơn

 

Nhiều chuyên gia cho rằng các chương trình ED là một sự đánh cược rủi ro đối với những ứng viên không đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính nhưng mong muốn nhận được suất học bổng xứng đáng.

 

Bởi vậy, các em học sinh cần một khoản hỗ trợ tương xứng cho việc học đại học của mình nên cân nhắc thấu đáo các chương trình ED, vì chương trình này sẽ ngăn cản cơ hội xem xét đề nghị học bổng từ nhiều trường của các em. Lựa chọn này sẽ có những hạn chế nhất định trong việc thương lượng mức học bổng cao hơn tại ngôi trường mong muốn và cũng khiến các em không thể lựa chọn học tại một trường khác với mức giá thấp hơn.

 

6. EA có tính linh hoạt cao hơn

 

Với EA, việc tham gia kỳ tuyển sinh này không gây ảnh hưởng tới các quyết định nhận hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu. Bởi vậy, đây là sự lựa chọn hợp lý cho các gia đình gặp giới hạn về khả năng tài chính.

 

EA giúp các ứng viên có sự linh hoạt khi so sánh các mức hỗ trợ khác nhau từ nhiều trường, trong khi các em có thể yên tâm nếu đã nhận được thư mời nhập học từ một hoặc một số trường trong đó. Mặt khác, các chương trình EA cũng có thể tạo ra những bất lợi nhất định cho các em muốn yêu cầu hỗ trợ tài chính, khi các chương trình có tính ràng buộc sẽ không cho phép học sinh cân nhắc đề nghị hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu.

 

7. Quyết định ứng tuyển sớm có thể ảnh hưởng tới tinh thần, tâm lý chung của các em

 

Ứng tuyển sớm và nhận được kết quả như mong muốn sẽ giúp các em cảm thấy tự tin hơn khi tiếp tục nộp đơn vào các trường khác. Tuy nhiên, trong tình huống xấu hơn là phải nhận lá thư từ chối, các em sẽ có thể cảm thấy có phần lo lắng và tự ti khi thể hiện ở các vòng tuyển sinh tiếp theo.

 

Lời khuyên dành cho các em đó là hãy chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng và ứng tuyển nhiều trường khác nhau để tối ưu cơ hội được nhận của mình.

 

8. Ứng tuyển sớm có thể cần sự cam kết

 

Với các kỳ ứng tuyển cần có sự cam kết như ED, các em không nên nộp đơn nếu không thực sự chắc chắn liệu đó có phải là sự lựa chọn phù hợp nhất đối với mình. Chỉ khi biết rõ bản thân mong muốn điều gì và thực sự tự tin với quyết định của mình, các em mới nên nộp đơn trong kỳ ứng tuyển ED.

 

9. Đánh đổi khi thoát khỏi cam kết

 

Hầu hết các trường đại học có kỳ ứng tuyển ED đều cho phép sinh viên thoát khỏi cam kết ràng buộc với trường nếu các em không đủ khả năng theo học, nhưng điều này sẽ đi kèm với những bất lợi nhất định.

 

Những ứng viên chọn rút lui khỏi chương trình ED vì lý do tài chính có thể bỏ lỡ thời hạn nhập học thông thường ở các trường khác, trong khi các ứng viên từ chối nhập học với lý do không phải liên quan tới tài chính có thể sẽ trải qua một cuộc trò chuyện khó khăn với cán bộ tuyển sinh. Trong nhiều trường hợp, các cố vấn hoặc cán bộ hỗ trợ của các em tại bậc trung học cũng sẽ không quá sẵn lòng giúp các em hoàn thiện bộ hồ sơ nhập học gửi tới các trường khác nữa.

 

10. Bộ hồ sơ ứng tuyển sớm cho các em nhiều lợi ích khác

 

Các ứng viên nhận được kết quả mong muốn trong kỳ ứng tuyển sớm thường sẽ ít nộp đơn vào trường đại học khác hơn. Điều này giúp các em tiết kiệm chi phí nộp đơn và tiết kiệm thời gian hoàn thành các bài luận bổ sung tại các trường.

 

Một lợi ích khác của việc nộp đơn sớm, là nó khuyến khích học sinh hoàn thành tốt hồ sơ của mình trước thời hạn nhập học thông thường, thường rơi vào kỳ nghỉ đông. Do đó, các em có thể tận hưởng kỳ nghỉ lễ trọn vẹn mà không cần lo lắng quá nhiều về quá trình tuyển sinh đại học.

 

Cuối cùng, để tối ưu tỷ lệ được nhận của mình, hãy có một chiến lược lên danh sách trường hợp lý và quỹ thời gian đủ để các em thể hiện bản thân tốt nhất qua bộ hồ sơ ứng tuyển đại học. Theo dõi các trang thông tin của Spark Prep và đặt lịch tư vấn 1-1 (hoàn toàn miễn phí) với chuyên gia tuyển sinh của chúng tôi tại: bit.ly/3mVeIN5 để được hỗ trợ xây dựng lộ trình chuẩn bị hồ sơ dành riêng cho mỗi em!

 

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top