Cách hiệu quả nhất để xây dựng danh sách trường ứng tuyển là gì? Liệu có một trường đại học nào “phù hợp” với tất cả mọi người hay không? 

 

Đây là những vấn đề học sinh luôn quan tâm mỗi khi lên danh sách các trường nộp hồ sơ ứng tuyển, bởi hầu hết các bảng xếp hạng các trường đại học được công bố hiện nay dường như mới chỉ dựa trên đánh giá tổng quan nhất về trường, và chưa xem xét đến các yếu tố cá nhân khác mà phụ huynh và học sinh quan tâm như: mức độ phù hợp, mục tiêu và nhu cầu học tập.

 

Vì vậy, một công cụ hỗ trợ tìm kiếm các trường đại học tốt nhất ở Mỹ dành cho học sinh đã được tạo ra bởi Times Opinion. Bằng cách sử dụng các thanh trượt và bộ lọc thông tin, công cụ này sẽ đưa ra tiêu chí học sinh quan tâm nhất khi tìm kiếm một trường đại học và từ đó cung cấp danh sách thứ tự các trường đại học phù hợp cho các em dựa trên nhiều yếu tố như: vị trí địa lí, chi phí học tập, cơ hội việc làm và mức lương sau khi tốt nghiệp, sự đa dạng chủng tộc và dân tộc…; giúp cho quá trình lựa chọn và lên danh sách các trường ứng tuyển của học sinh và phụ huynh trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

 

Hãy cùng Spark Prep tìm hiểu kỹ hơn về công cụ này qua bài viết dưới đây.

 

Trên thực tế, bảng xếp hạng trường đại học hiện nay chủ yếu tập trung vào các trường trong khối Ivy League và các trường có tên tuổi lâu đời; điều này phần nào có thể khiến học sinh mặc nhiên cho rằng đó là các trường đại học tốt nhất và duy nhất dành cho các em. Sự ra đời của công cụ được phát triển bởi Times Opinion sẽ tạo ra một bước tiến mới so với các bảng xếp hạng hiện hữu, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến nhu cầu và mục tiêu của từng em học sinh trong quá trình tìm kiếm các trường đại học phù hợp.

 

spark prep, college list, college rankings

 

Công cụ có thể là một sự trợ giúp đắc lực giúp các em tổng hợp những mong muốn
của cá nhân và tìm kiếm những trường đại học phù hợp trong tổng số hàng trăm trường hiện nay

 

Nguồn gốc của dữ liệu được sử dụng trong công cụ

 

Công cụ sử dụng dữ liệu từ ba nguồn: Bộ Giáo dục Hoa Kỳ thông qua Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia và College ScorecardsNiche.com và Opportunity Insights với gần 900 trường cao đẳng và đại học hệ 4 năm của Mỹ trong cơ sở dữ liệu của mình, tất cả đều là các trường phi lợi nhuận với số lượng sinh viên tối thiểu là 500 em.

 

Bên cạnh đó, công cụ chỉ bao gồm các trường cao đẳng và đại học có hơn 50% sinh viên tốt nghiệp trong vòng 8 năm trở lại đây; do vậy, những trường đại học có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp thấp sẽ không xuất hiện trong bảng xếp hạng. Đội ngũ phát triển công cụ cho rằng, điều này sẽ góp phần xem xét mức độ nghiêm trọng của vấn đề bỏ học đại học ở Mỹ.

 

Thu nhập dựa trên mức trung bình của những sinh viên theo học tại trường 10 năm trước và những sinh viên nhận được trợ cấp tài chính được lấy từ năm 2020.

 

Nhìn chung hiện nay mỗi trường đại học có 2 loại học phí: học phí mà các trường công bố công khai (mức học phí chung – sticker price) và học phí mà những sinh viên nhận học bổng và hỗ trợ tài chính thực sự phải trả sau khi trừ đi các khoản trợ cấp (mức học phí thực – net price).

 

Đối với những sinh viên không cần nhận nhiều hỗ trợ tài chính, việc sử dụng “mức học phí chung” có thể mang lại nhiều kết quả phù hợp hơn với nhu cầu tìm trường của các em. Ngược lại, đối với những em muốn nhận hỗ trợ tài chính, “mức học phí thực” là tiêu chí các em cần ưu tiên khi tra cứu.

 

Một số lưu ý:

 

– Nếu trường mà các em quan tâm cung cấp học phí trong tiểu bang và ngoài tiểu bang, công cụ này sẽ sử dụng số liệu học phí trong tiểu bang khi tính toán các thứ hạng. 

– Nếu trường không cung cấp giá nhà ở trong khuôn viên trường, công cụ sẽ đưa ra báo cáo giá nhà ở sống bên ngoài khuôn viên trường cho sinh viên; trong đó giá niêm yết được cập nhật từ năm học 2021-22 và giá thực từ năm 2019-20.

 

Biện pháp dịch chuyển kinh tếDựa trên kết quả của Opportunity Insights trong một phân tích năm 2017 đã xác định các trường đại học ở Mỹ đạt được thành công trong việc hỗ trợ học sinh từ các gia đình có thu nhập thấp tiếp cận gần hơn đến tầng lớp thượng lưu. Số liệu được sử dụng trong công cụ là xác suất mà một sinh viên có thu nhập hộ gia đình thuộc nhóm 40% thấp nhất sẽ đạt đến nhóm 40% cao nhất.

Một số trường dùng chung một mã định danh trên toàn hệ thống (ví dụ như the University of Massachusetts), vì vậy trong những trường hợp này, số liệu được đưa ra sẽ là số liệu trung bình cho toàn bộ các trường đại học.

 

Điểm đa dạng kinh tế được sử dụng để xem xét thu nhập hộ gia đình của các sinh viên tại mỗi trường đại học. Các trường có sự phân bổ học sinh đồng đều hơn ở mọi mức thu nhập sẽ đạt điểm cao hơn.

 

Điểm hồ sơ học thuật là sự kết hợp đồng đều của điểm bài thi chuẩn hóa (SAT và ACT), tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và tỷ lệ sinh viên-giảng viên. Mỗi chỉ số được chuẩn hóa và được cộng tổng tính trung bình. Trong trường hợp học sinh thiếu một trong ba chỉ số học thuật, điểm trung bình sẽ được tính từ hai chỉ số còn lại.

 

Đa dạng chủng tộc là một chỉ số dựa trên thành phần chủng tộc của sinh viên – đã được báo cáo với Bộ Giáo dục và phản ánh trong thành phần chủng tộc của trường ở năm học 2021-22.

 

An toàn trong khuôn viên trường bao gồm các hoạt động vui chơi – giải trí, thể thao dựa trên dữ liệu và các cuộc khảo sát sinh viên do Niche.com biên soạn và cung cấp.

Định nghĩa của công cụ về giáo dục STEM bao gồm khoa học máy tính, toán học, y học, tâm lý học, khoa học vật lý, khoa học xã hội và kỹ thuật.

Định nghĩa của công cụ về giáo dục nhân văn bao gồm tiếng Anh, lịch sử, báo chí, ngôn ngữ, luật, văn học, triết học, nghiên cứu tôn giáo và thần học.

 

Cách sử dụng công cụ để tính thứ hạng các trường đại học 

 

Dữ liệu ở mỗi thanh trượt được chuẩn hóa và sau đó được tính trọng số theo giá trị tương đối do người dùng cung cấp. Sau đó, công cụ cộng tất cả các điểm có trọng số cho từng trường và xếp hạng các trường theo tổng điểm từ cao nhất đến thấp nhất. Người dùng có thể xem toàn bộ cách tính điểm của bất kỳ trường đại học nào ở cuối danh sách của mỗi  trường.

 

Người dùng cũng cần lưu ý rằng:

 

– Không có bảng xếp hạng nào do người dùng tạo ra được lưu lại bởi The New York Times. Mọi dữ liệu người dùng nhập sẽ nằm trong trình duyệt web của họ.

– Một số trường chưa công bố dữ liệu nhất định (ví dụ như Penn State không công bố mức thu nhập hộ gia đình) và điều này có thể dẫn đến xếp hạng của trường thấp hơn dự kiến.

Nhìn chung, dường như rất khó có nguồn dữ liệu nào có thể cung cấp cho học sinh một bức tranh hoàn chỉnh về một trường đại học. Do đó, điều mà mỗi học sinh cần làm là nghiên cứu, tìm hiểu thông tin các nguồn dữ liệu sẵn có. Sự ra đời của công cụ phát triển bởi Times Opinion có thể là một sự trợ giúp đắc lực giúp các em tổng hợp những mong muốn của cá nhân và tìm kiếm những trường đại học phù hợp trong tổng số hàng trăm trường đại học hiện nay.

 

Tại Spark Prep và Bloom Global Education, chúng tôi luôn sẵn sàng làm việc với các em học sinh từ bậc trung học để tìm hiểu thông tin và tư vấn xây dựng danh sách các trường ứng tuyển phù hợp nhất cho từng cá nhân thông qua đội ngũ cố vấn học thuật và tư vấn chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm.

 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về các chương trình tư vấn đại học và lộ trình chuẩn bị hồ sơ dành cho riêng bản thân mình nhé! 

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top