Giáo dục đại học là một khoản đầu tư tài chính lớn và bởi vậy nhiều gia đình kỳ vọng khi sinh viên tốt nghiệp có thể đạt được mức thu nhập tương xứng.

 

Trên thực tế, ngôi trường và chuyên ngành mà sinh viên đang theo học có thể tạo ra sự khác biệt lớn về mức lương trung bình của các em sau bốn năm học.

 

Phân tích của HEA Group – tổ chức sáng lập bởi Michael Itzkowitz – cựu giám đốc của Phòng Giáo dục tại College Scorecard đã thống kê các chuyên ngành và trường đại học có sinh viên ra trường được trả lương ở mức cao nhất. Hãy cùng Spark Prep tham khảo qua bài viết dưới đây.

 

Các ngành học được trả lương cao nhất

Các chuyên ngành đại học được trả lương cao nhất tập trung vào lĩnh vực STEM, trong đó có nhiều ngành không quá phổ biến với sinh viên như Nghiên cứu vận hành, Kiến trúc hải quân & Kỹ thuật hàng hải, thuốc thú y hay Khoa học dược có mức thu nhập trung bình rất cao, khoảng từ $90,000 tới hơn $100,000 hàng năm.

 

Một số chuyên ngành phổ biến đối với sinh viên như quản trị kinh doanh, điều dưỡng, tâm lý học cũng có mức thu nhập theo năm tốt – lần lượt là $58,000, $77,000, $43,000. 

 

Itzkowitz cũng chia sẻ với CBS MoneyWatch rằng với sự gia tăng chi phí đại học vượt xa mức lạm phát, sinh viên ngày càng chịu áp lực khi phải lựa chọn một chuyên ngành có khả năng giúp các em chi trả các khoản chi phí nhanh chóng và có một vị trí tốt trong xã hội trong tương lai. 

 

Itzkowitz cho biết “nghiên cứu” là bước khởi đầu lý tưởng cho các gia đình có kế hoạch cho con theo học đại học. Thông qua tìm hiểu về chuyên ngành và ngôi trường dự định ứng tuyển, phụ huynh và học sinh có thể cân nhắc các thông tin về thu nhập sinh viên có thể kiếm được trong vòng vài năm sau khi tốt nghiệp.

 

Các trường đại học có sinh viên tốt nghiệp nhận được mức thu nhập cao nhất

 

spark prep, top paying college majors

 

Thống kê các chuyên ngành được trả lương cao nhất bởi HEA Group

 

Bên cạnh chuyên ngành, trường đại học mà sinh viên theo học có thể tạo ra sự khác biệt lớn về thu nhập cho các em sau bốn năm tốt nghiệp. Chẳng hạn, sinh viên theo học chuyên ngành Khoa học Máy tính của Harvard University kiếm được nhiều hơn gấp đôi so với sinh viên tốt nghiệp ở các trường khác với trung bình là $256,539/năm.

 

Điều đó có thể lý giải tại sao rất nhiều học sinh THPT nỗ lực vào các trường trong khối Ivy League hoặc các trường xếp hạng cao tương đương như Stanford University hoặc the Massachusetts Institute of Technology – nơi có tỷ lệ cạnh tranh gay gắt chỉ với 0,4% sinh viên theo học. Tuy nhiên một số trường đại học công lập cũng đào tạo cộng động lớn những sinh viên tốt nghiệp có thu nhập cao, chẳng hạn như University of California, Berkeley; California Polytechnic State University at San Luis Obispo và University of Washington.

 

Nghiên cứu và lựa chọn chuyên ngành đại học phù hợp với mục tiêu, năng lực và đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội đóng vai trò quan trọng đối với học sinh, bởi đó là bước giúp các em có định hướng đúng đắn trong trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng phù hợp để xây dựng sự nghiệp và năng lực tự chủ tài chính trong tương lai.

 

Chúng tôi luôn nỗ lực tạo ra môi trường tích cực để giúp các em khai phá tiềm năng, xác định mục tiêu học tập – nghề nghiệp và đồng hành cùng em trên hành trình nuôi dưỡng và trau dồi năng lực cá nhân của mình để đem lại triển vọng nghề nghiệp cao nhất. 

 

Vào ngày 2/7 tới, Spark Prep sẽ phối hợp cùng Học viện hướng nghiệp quốc tế Career Pass Institute (CPI) để tổ chức Webinar: Du học Mỹ – Lựa chọn NU hay LAC & Cơ hội việc làm tiềm năng cho sinh viên các trường. Với học sinh đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển các trường Đại học tại Mỹ cũng như mong muốn tìm hiểu về cơ hội việc làm tại đây, sự kiện sẽ giúp các em phân biệt hai hệ thống đại học tiêu biểu ở quốc gia này bao gồm NU & LAC; chia sẻ chiến lược lập danh sách trường ứng tuyển để tăng tỷ lệ trúng tuyển; cũng như cơ hội việc làm tại thị trường tuyển dụng Mỹ. 

 

Nhanh tay đăng ký để giữ chỗ tham dự sự kiện và nắm bắt cơ hội nhận được buổi tư vấn cá nhân 1-1 (miễn phí) về chuẩn bị hồ sơ & xây dựng danh sách ứng tuyển đại học Mỹ cùng chuyên gia Spark Prep. Mọi thông tin chi tiết và cách thức đăng ký các em có thể truy cập tại: https://forms.gle/gRGTPEnmZPfK7CHX8 

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top