Hậu quả của đại dịch Covid đã và đang gây ra nhiều tác động đối với giáo dục Đại học ở Mỹ, cùng với những thách thức kép đến từ nhiều vấn đề về kinh tế, xã hội. Điều này đã khiến các cơ sở giáo dục buộc phải cân nhắc lại các hoạt động của mình, bao gồm việc tuyển sinh và đóng góp các trách nhiệm xã hội thông qua các chính sách giáo dục. 

 

Tuy nhiên, chính những thách thức này cũng tạo ra nhiều cơ hội mới. Các nhà tuyển sinh cho biết, họ cũng phải dành thời gian xem xét lại quy trình tuyển sinh và ý nghĩa của việc tiếp cận giáo dục Đại học. Cụ thể, nhiều trường Đại học không còn coi các bài thi chuẩn hóa là yêu cầu bắt buộc trong hồ sơ ứng tuyển, mà hướng tới đánh giá học sinh toàn diện hơn, và cung cấp thêm các giải pháp kết nối trực tuyến với học sinh. Những thay đổi này sẽ có sự khác biệt tùy theo từng trường Đại học ở Mỹ. 

 

Sự thay đổi trong các kỳ thi chuẩn hóa

 

Rất nhiều trường Đại học đã có những chính sách mới, như xem xét bài thi chuẩn hóa là một yêu cầu tùy chọn (Test-optional), cho phép học sinh nộp cùng lúc nhiều kết quả thi chuẩn hóa khác nhau (Test-flexible), hoặc thậm chí loại bỏ yếu tố bài thi chuẩn hóa ra khỏi quá trình xét duyệt hồ sơ (Test-blind). Với lựa chọn Test-flexible, các em còn có thể nộp thêm kết quả thi của các kỳ thi khác (vd: kết quả thi chương trình Tú tài Quốc tế – International Baccalaureate…) chứ không chỉ riêng các bài thi chuẩn hóa.

 

Việc nắm rõ các chính sách về bài thi chuẩn hóa sẽ giúp học sinh hoạch định chiến lược nộp đơn vào đại học của mình hiệu quả. Ví dụ, học sinh đăng ký vào các trường có chính sách Test-blind có thể đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn cho các phần khác của đơn đăng ký và bỏ qua hàng giờ chuẩn bị cho bài kiểm tra ACT hoặc SAT. 

 

Đối với học sinh nộp đơn vào các trường có Test-optional, nhiều chuyên gia cho rằng các em vẫn nên bổ sung kết quả bài kiểm tra chuẩn hóa, bởi đó vẫn có thể là một lợi thế cạnh tranh cho hồ sơ của các em. 

 

Nhìn chung, xu hướng sắp tới là các kỳ thi chuẩn hóa sẽ bắt đầu giảm đi vai trò của nó trong bộ hồ sơ ứng tuyển vào Đại học ở Mỹ. Điều này có ý nghĩa khuyến khích các em học sinh tập trung nhiều hơn vào các phần khác trong bộ hồ sơ của mình, thể hiện bản thân một cách toàn diện và ấn tượng hơn. 

 

Một điểm đặc biệt đáng lưu ý trong thời điểm này là nhiều nhà tuyển sinh sẽ lưu tâm tới cách mà các học sinh cho thấy các em đã tận dụng khoảng thời gian gần 2 năm kể từ khi dịch bệnh Covid19 bùng phát để dành cho việc học tập và phát triển bản thân như thế nào. 

 

Cân nhắc Tuyển sinh kế thừa tại một số trường Đại học

 

Một số trường cao đẳng cũng đang xem xét lại việc tuyển sinh kế thừa – một cách thức mang lại lợi thế nhập học cho các thành viên gia đình của những cựu sinh viên. Về việc này, tại Mỹ đang xuất hiện nhiều ý kiến tranh cãi về việc cơ hội học tập có được từ hình thức tuyển sinh này sẽ dễ tạo ra lợi thế cho các ứng viên với điều kiện gia đình khá giả hơn là các học sinh có năng lực thực sự.

 

Xu hướng cân nhắc Tuyển sinh kế thừa đang nổi bật hơn ở các trường khối tư thục. Để có quyết định phù hợp nhất, các trường cũng đang tiến hành khảo sát lấy ý kiến các học sinh, sinh viên về vấn đề này.

 

spark prep, chính sách tuyển sinh

Tiếp cận quy trình Tuyển sinh hiện nay

 

Trong tình hình hiện nay, các chuyên gia tuyển sinh khuyến khích sinh viên sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan, thể hiện hình ảnh chân thực của bản thân trong đơn đăng ký học Đại học và hiểu rõ những sự kiện đang diễn ra tại Mỹ cũng như trên thế giới – một trong số đó có thể nhắc tới tỷ lệ chấp nhận học sinh tại Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục trong nhiều năm do ảnh hưởng của Covid-19.

 

Tuy nhiên, các em học sinh cũng được cho lời khuyên, nên tập trung dành thời gian chuẩn bị thật tốt cho bộ hồ sơ của mình để luôn sẵn sàng đón nhận các cơ hội tốt khi nhiều quy định khắt khe sẽ sớm được nới lỏng. Các chuyên gia cũng kêu gọi các em học sinh thể hiện một câu chuyện rõ ràng và gắn kết trong hồ sơ ứng tuyển của mình, đi kèm với lá thư giới thiệu tốt khi muốn ứng tuyển vào các trường có tỷ lệ chấp nhận đặc biệt thấp.

 

Và cuối cùng, hãy luôn cân nhắc các đợt nộp hồ sơ sớm, đặc biệt là đối với các trường có tỷ lệ cạnh tranh cao. 

 

(**) Lưu ý: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, các em học sinh cũng cần chú ý tới Quy định tiêm phòng tại các trường Đại học ở Mỹ để có sự chuẩn bị tốt nhất. Xem chi tiết tại đây

 

Tổng kết

 

Với nhiều diễn biến khó lường của dịch bệnh và những tác động liên quan, các em học sinh cần liên tục chú ý tới những cập nhật và thay đổi từ quốc gia và trường Đại học dự định theo học. Việc kết nối và tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cố vấn, chuyên gia học thuật trong thời điểm này cũng đặc biệt quan trọng, nhằm đảm bảo tối ưu tỷ lệ trúng tuyển cho các em. Spark Prep cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm ở nhiều nơi trên thế giới luôn sẵn sàng trò chuyện và hỗ trợ các em trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất.

 

Để đặt lịch tư vấn 1-1 (hoàn toàn miễn phí) cùng chuyên gia Tuyển sinh Zoey Nguyễn, các em truy cập: http://bit.ly/3mVeIN5

 

Tại đây, chiến lược và lộ trình ứng tuyển chi tiết, cùng với hỗ trợ tài chính từ Spark Prep dành riêng cho mỗi em cũng sẽ được đề xuất. 

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top