Thư giới thiệu (Letter of Recommendation - LOR) là một tài liệu quan trọng các em cần chuẩn bị để hoàn thiện hồ sơ học thuật và ứng tuyển vào các trường Đại học trên toàn thế giới. Thư giới thiệu được viết bởi một người thứ ba đủ điều kiện nhất định, giúp Hội đồng tuyển sinh chứng thực về nền tảng học thuật, kinh nghiệm thực tiễn và tiềm năng phát triển của các em trên con đường học thuật trong tương lai.

 

Nội dung thư giới thiệu đặc biệt quan trọng vì qua đó, hội đồng tuyển sinh sẽ có thể đánh giá các em một cách khách quan hơn. Đồng thời, tài liệu này cũng sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho hồ sơ du học của các em, bên cạnh các chứng chỉ, bảng điểm hay bài luận cá nhân. 

 

Để có được bức thư giới thiệu tốt và tạo ra ảnh hưởng tích cực nhất cho tổng thể bộ hồ sơ, các em cần lưu ý chọn người viết thư giới thiệu một cách phù hợp. Bên cạnh đó, hãy lưu ý những nội dung dưới đây để nắm được cách viết thư giới thiệu thật tốt nhé!

 

spark prep, lor

 

3 tiêu chí để có một lá thư giới thiệu hiệu quả cho bộ hồ sơ du học

  • Một bức thư giới thiệu tốt sẽ phản ánh rõ nét về mức độ đáp ứng yêu cầu tuyển sinh của ứng viên. Điều này được thể hiện qua các ví dụ, câu chuyện và tình huống có thể khắc họa rõ nét nhất về bản thân các em. Khi viết thư giới thiệu, nên lựa chọn những hoàn cảnh cụ thể và mô tả chi tiết nhất để Hội đồng tuyển sinh thấy được sự độc lập về suy nghĩ, khả năng lãnh đạo và tư duy phụng sự xã hội của ứng viên. Đây là bộ tiêu chí mà các trường Đại học thường đánh giá ứng viên qua quá trình tuyển sinh nói chung và lá thư giới thiệu nói riêng.
  • Tiếp theo, một bức thư giới thiệu thuyết phục cần có khả năng nêu bật những điểm mạnh và tiềm năng phát triển trong một số lĩnh vực nhất định của các em. Tuy nhiên, người viết cũng có thể mô tả khả năng/tiềm năng của các em trong nhiều khía cạnh, lĩnh vực khác nhau, thay vì chỉ tập trung mô tả một vài sở trường hay tài năng nhất định. Các Hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá cao các ứng viên tham gia đóng góp cho nhiều cộng đồng đa ngành, đa văn hóa và giúp họ thấy được những trải nghiệm đó có ý nghĩa quan trọng như thế nào với sự phát triển bản thân của các em. 
  • Yếu tố cuối cùng, lá thư giới thiệu cũng cần phản ánh chân thực về thời gian, công sức và suy nghĩ của người viết dành cho ứng viên. Các trường Đại học luôn muốn nhận được những đánh giá và giá trị khách quan nhất từ người viết. Trong trường hợp các trường có yêu cầu rõ ràng dành cho thư giới thiệu, người viết thư cũng nên dành thời gian tìm hiểu và trình bày thư giới thiệu một cách phù hợp với các tiêu chí. Điều này sẽ góp phần quan trọng để hồ sơ của các em học sinh được hỗ trợ hiệu quả hơn. 

 

Những nội dung cần thể hiện rõ nét trong thư giới thiệu

Để đáp ứng 3 tiêu chí trên, người chuẩn bị thư cần lưu ý thể hiện:

  • Mối quan hệ và sự tương tác giữa người viết thư và người nộp đơn
  • Mô tả về cách ứng viên thể hiện sự thông minh, sự hiếu kỳ và óc sáng tạo để giải quyết các vấn đề. Điều này sẽ giúp chứng minh khả năng suy nghĩ độc lập và tầm nhìn của các em.
  • Mô tả cách ứng viên có những sáng kiến/ chủ động hành động để đạt được kết quả có ý nghĩa và tạo ra sự thay đổi tích cực. Điều này sẽ thể hiện năng lực lãnh đạo của các em.
  • Mô tả ứng viên với những hành động phục vụ người khác để nâng cao lợi ích chung. Đây là minh chứng cho tư duy phụng sự xã hội của các em.
  • Những mặt tích cực & tiêu cực về ứng viên mà Hội đồng tuyển sinh cần biết.

 

Bên cạnh nội dung, các em học sinh và người cho thư giới thiệu cũng cần lưu ý về độ dài yêu cầu đối với thư (nếu có), cũng như kiểm tra kỹ càng các thông tin và hướng dẫn gửi thư để tránh xảy ra sai sót. 

 

Năm 2021, quy trình Tuyển sinh Đại học tại hầu hết các trường trên thế giới đều có những thay đổi nhất định do dịch bệnh Covid-19, đòi hỏi ứng viên cần có chiến lược riêng để tăng tỷ lệ ứng tuyển thành công. Để có được lời khuyên về cách chuẩn bị Thư giới thiệu trong thời điểm này, đặc biệt là Thư giới thiệu với các thầy cô làm việc từ xa, các em hãy tham gia sự kiện “Chiến lược xây dựng hồ sơ du học thời Covid” sẽ diễn ra vào 17/10/2021 của Spark Prep. Link đăng ký tại: https://forms.gle/pFzPaHbjrY5c4byd7

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top