Tại một số trường Đại học ở Mỹ, khả năng chi trả của các sinh viên quốc tế hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đối với quyết định Tuyển sinh của họ.

 

Theo học Đại học tại Mỹ có thể yêu cầu năng lực tài chính nhất định đối với nhiều gia đình. Bên cạnh các chi phí cho việc đi lại và chi tiêu hàng ngày, tại nhiều trường còn áp dụng mức học phí cao hơn đối với sinh viên quốc tế, khiến cho nhu cầu về tài chính của các em càng trở nên lớn hơn. Tuy nhiên, các sinh viên với nguồn tài chính eo hẹp hoàn toàn có thể cân nhắc các trường có cung cấp hỗ trợ tài chính theo nhu cầu, hoặc các trường có chính sách Need-Blind Admission – chính sách tuyển sinh cân nhắc hồ sơ ứng tuyển mà không xét đến điều kiện tài chính của ứng viên

 

Hiện nay, tại Mỹ có 5 trường Đại học là Yale University, Massachusetts Institute of Technology, Harvard University in Massachusetts, Princeton University in New Jersey và Amherst College in Massachusetts sử dụng chính sách Need-Blind Admission và cung cấp hỗ trợ tài chính đầy đủ cho sinh viên, bao gồm sinh viên quốc tế. Bên cạnh các trường này, Georgetown University cũng áp dụng Need-Blind Admission trong quy trình tuyển sinh của mình, nhưng trường lại không đảm bảo sẽ đáp ứng hoàn toàn yêu cầu hỗ trợ tài chính của sinh viên nếu được mời nhập học.

 

Điểm khác biệt giữa Need-Blind and Need-Based là gì?

 

Trước tiên, các sinh viên muốn theo học tại Mỹ cần hiểu rõ sự khác biệt nữa chính sách Tuyển sinh Need-Blind admission – xét tuyển không xem xét điều kiện tài chính và Need-based aid – hỗ trợ tài chính dựa trên yêu cầu thực tế của học sinh. 

 

Với Need-Blind admission, hồ sơ của các em sẽ hoàn toàn không gặp bất lợi gì ngay cả khi điều kiện tài chính gia đình bị hạn chế. Còn với Need-based, trường sẽ dựa trên nhu cầu của học sinh để cân nhắc cung cấp hỗ trợ tài chính tương xứng và có quyết định tuyển sinh phù hợp. 

 

Các em có thể tìm thấy thông tin mô tả về Need-Blind trên trang web các trường có cung cấp chính sách này. Cụ thể, các trường này sẽ cân nhắc tuyển sinh dựa trên nền tảng và tiềm năng học thuật của học sinh, mà không quan tâm tới khả năng chi trả của các em. Need-Blind sẽ giúp họ đánh giá nhu cầu được hỗ trợ của ứng viên dựa trên sự khác biệt giữa nền kinh tế Hoa Kỳ và nền kinh tế của nước sở tại của ứng viên. Theo đó, sinh viên quốc tế sẽ nhận được hỗ trợ tài chính hoàn toàn tương tự với các sinh viên Mỹ. 

 

spark prep, need blind admissions

 

Làm thế nào để các em tìm được các trường có chính sách Need-Blind và/hoặc Need-Based?

 

Các em nên bắt đầu từ việc nghiên cứu về hệ thống các trường cao đẳng và đại học tại Mỹ nếu bản thân đang quan tâm tới việc học tập tại quốc gia này.

 

Một trong những nguồn thông tin chính thống và dễ tiếp cận nhất là website của các trường học. Các em hãy tìm đọc các thông tin liên quan tới tuyển sinh- đặc biệt là tuyển sinh dành cho sinh viên quốc tế và các chính sách hỗ trợ tài chính của trường. 

 

Ví dụ, thông tin từ Amherst College in Massachusetts – một trong những trường có chính sách hỗ trợ sinh viên hào phóng tại Mỹ cho biết, trường có cung cấp Need-Blind admission bình đẳng cho tất cả sinh viên quốc tế, không phân biệt quốc gia nơi các em đến từ đâu. Bởi vậy mà tính tới tháng 7/2021, Amherst College in Massachusetts đã có 10% số sinh viên của trường là các sinh viên quốc tế, đại diện cho 58 quốc gia trên toàn thế giới.

 

Bên cạnh đó, nếu có bất kỳ câu hỏi nào, các em hãy liên hệ trực tiếp với văn phòng tuyển sinh của trường để được hỗ trợ kịp thời nhất.

 

Làm thế nào em được nhận vào các trường có Need-Blind Admission?

 

Các sinh viên quốc tế tương lai không cần phải làm bất cứ điều gì khác biệt so với các sinh viên tại Mỹ khi nộp đơn vào các trường Need-Blind.

 

Nhìn chung, các trường Đại học đánh giá sinh viên quốc tế theo cùng một quy trình và tiêu chí mà họ sử dụng cho tất cả các ứng viên – đó là sự phù hợp về mục tiêu học thuật và phát triển các nhân đối với cơ sở giáo dục của họ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các trường cung cấp chính sách Need-Blind lại có tỷ lệ chấp nhận đặc biệt thấp do mức cạnh tranh cao giữa hồ sơ các ứng viên. 

 

Theo các chuyên gia tuyển sinh, các trường Need-Blind thường có xu hướng chọn lọc cao trong quá trình tuyển sinh của họ. Bởi vậy, các em cần có chiến lược xây dựng danh sách trường đúng đắn, tạo sự cân bằng giữa các trường dựa theo khả năng có thể được nhận của mình. Việc ứng tuyển đồng thời cả các trường với Need-Blind và các trường không có chính sách này sẽ giúp tăng thêm cơ hội trúng tuyển Đại học cho các em. 

 

Nhiều chuyên gia cũng cho biết, yếu tố quan trọng nhất trong quá trình tuyển sinh là thành tích học tập của học sinh. Điều này có nghĩa là các em nên tham gia các khóa học đặc thù và có tính học thuật cao nhất ở trường trung học; có kết quả thi chuẩn hóa SAT/ACT tốt – ngay cả khi trường Đại học ứng tuyển chỉ xem xét kết quả này như một điều kiện bổ sung; và xây dựng một hồ sơ hoạt động ngoại khóa mạnh. Các ví dụ ngoại khóa bao gồm tham gia đóng góp trong các cộng đồng học sinh tại trường học và cộng đồng địa phương của học sinh, các chương trình/ dự án với cơ hội phát triển năng lực lãnh đạo và các hoạt động trải nghiệm học tập sáng tạo. 

 

Đối với các trường đại học với mức độ chọn lọc cao, quy trình tuyển sinh của họ sẽ dựa trên sự đánh giá tổng thể bộ hồ sơ, vì vậy sự kết hợp của các yếu tố học thuật và ngoại khóa sẽ giúp đưa ra những quyết định tuyển sinh sau cùng.

 

Cuối cùng, bên cạnh các trường Need-Blind, nhiều trường Need-Aware/Need-Based cũng rất sẵn lòng cung cấp các gói hỗ trợ tài chính tốt dành cho sinh viên quốc tế, mà không cho rằng việc yêu cầu hỗ trợ tài chính là một bất lợi của sinh viên trong quá trình xét duyệt tuyển sinh của họ. Bởi vậy, các em không nên giới hạn danh sách trường chỉ với một số ít lựa chọn vào các trường Need-Blind, mà nên tận dụng tối đa các cơ hội có thể đạt được. Một lưu ý quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển Đại học là các em luôn cần có sự đánh giá chính xác về khả năng chi trả của mình để có được chiến lược xây dựng hồ sơ hợp lý. 

 

Trong trường hợp các em cần hỗ trợ, hãy tham gia tư vấn 1-1 với Chuyên gia Tuyển sinh Zoey Nguyễn của Spark Prep để nhận lộ trình ứng tuyển chi tiết và chiến lược hồ sơ tài chính dành riêng cho từng học sinh tại: http://bit.ly/3mVeIN5

 

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top