Tiêu Chí Lựa Chọn Quốc Gia Du Học

Nộp đơn và theo học tại một trường đại học ở bất kỳ đâu trên thế giới là một lựa chọn thú vị. Vấn đề đối với hầu hết sinh viên là các em cần biết nên bắt đầu từ đâu khi chọn một trường đại học để du học. Chỉ riêng Mỹ đã có hơn 4.000 trường đại học, vì vậy điều cần thiết là phải hiểu các hệ thống giáo dục tại mỗi nước là khác nhau và các trường đại học này yêu cầu những gì từ người nộp đơn.

Sự khác nhau thế giữa các hệ thống giáo dục tại mỗi quốc gia

Nơi tiếp nhận hồ sơ nhập học của sinh viên có thể là tập trung – với một cơ quan quản lý kiểm soát cách sinh viên nộp đơn, hoặc, cũng có thể là phi tập trung.

Tại Vương quốc Anh

Quy trình tập trung này được điều hành bởi Ucas (Dịch vụ Tuyển sinh các trường Đại học và Cao đẳng), yêu cầu sinh viên phải đáp ứng các yêu cầu đầu vào tối thiểu cũng như cần nộp bài luận cá nhân và các tài liệu, kết quả học tập liên quan để ứng tuyển đại học. Ucas cho phép sinh viên đăng ký tối đa năm khóa học. Điều này có thể khác biệt tại các hệ thống tập trung khác. Ví dụ như ở Úc, các em có thể đăng ký tối đa chín khóa học.

Tại Úc

Trung tâm Tuyển sinh Đại học (UAC) bao gồm hầu hết các trường đại học ở New South Wales và Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT). Bang California của Hoa Kỳ có một hệ thống tập trung, cũng như một số nước Châu Âu. Các hệ thống này thường đánh giá sinh viên dựa trên kết quả học tập. Tuy vậy, một số tổ chức đặt ra các yêu cầu nhập học của riêng họ và hầu hết cung cấp các lộ trình học tập thay thế cho những ứng viên không đáp ứng được những điều này. Một số khóa học chọn ứng viên trên cơ sở các tiêu chí bổ sung như bài luận cá nhân, portfolio, kinh nghiệm làm việc, hồ sơ hoạt động ngoại khóa các cuộc phỏng vấn hoặc các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Các khóa học khác khi đánh giá ứng viên có thể kết hợp xem xét cả trình độ học vấn và các tiêu chí lựa chọn bổ sung.

 

Hầu hết các hệ thống tập trung mở đơn đăng ký vào đầu năm học cho những em muốn bắt đầu nhập học vào năm học tiếp theo, nhưng đối với một số khóa học và trường đại học thì thời gian đó có thể sớm hơn. Thời gian xử lý hồ sơ cũng khác nhau tùy thuộc vào loại đơn đăng ký, mức độ chính xác và đầy đủ của đơn đăng ký của học sinh. Ví dụ, với Ucas, sinh viên có thể nhận được thư mời nhập học từ các trường đại học bất kỳ lúc nào sau khi nộp đơn đăng ký – tùy theo việc xử lý của từng trường đại học.

Tại Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia khác

Năm học mới vào tháng Giêng, chu kỳ nộp đơn sẽ có sự thay đổi tương ứng. Vì vậy, ví dụ: ngày sớm nhất để nộp đơn vào một trường đại học Úc là vào tháng Tám, với các ngày nộp đơn muộn hơn sẽ tiếp theo trong các vòng nộp đơn kể từ ngày mở đơn.

Tại Mỹ, Pháp, Đức và Tây Ban Nha

Hệ thống phi tập trung được áp dụng. Theo đó, cá nhân có thể lựa chọn ứng tuyển từng trường đại học mà bản thân cảm thấy phù hợp. Mỗi trường đại học có thể sẽ có những yêu cầu, kỳ vọng khác nhau và cũng có những giá trị riêng biệt. Tại Mỹ, các trường có thể sẽ xem xét một ứng viên trên tổng thể hồ sơ du học bao gồm điểm số, điểm kiểm tra chuẩn hóa, hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu và bài luận. Hầu hết các trường đại học yêu cầu ít nhất một bài luận cá nhân và một mức điểm học tập nhất định tùy thuộc vào khóa học. Với hệ thống xử lý hồ sơ phi tập trung, các em thường có thể nộp đơn vào rất nhiều trường đại học tùy theo ý muốn. Chỉ cần lưu ý rằng ở một số quốc gia, như Mỹ, mỗi đơn đăng ký đại học sẽ đều bị tính phí.

Tại Hà Lan

Sinh viên đăng ký vào các trường đại học có thể ứng tuyển qua Studielink, hệ thống yêu cầu các em nộp đơn đăng ký một lần thông qua một quy trình được quản lý tập trung. Studielink cho phép ứng viên đăng ký tối đa bốn khóa học cùng một lúc, cho phép sinh viên thay đổi các khóa học bất kỳ lúc nào trước thời hạn ghi danh nhập học. Nếu bị một trường đại học từ chối, các em có thể nộp đơn cho một trường khác. Tuy nhiên, sinh viên cũng có thể nộp đơn trực tiếp vào trường đại học nếu các em muốn.

 

Du hoc cac nuoc, Spark Prep

 

Giá trị các trường đại học 

Hầu hết các trường đại học đều có một tuyên bố sứ mệnh mà sinh viên có thể tìm thấy trên internet, giúp xác định những gì các cơ sở giáo dục đại học coi trọng và tìm kiếm trong các bộ hồ sơ. Điều này có thể thay đổi từ việc nhấn mạnh sự xuất sắc trong học tập, đến quyền công dân toàn cầu hoặc học tập thử nghiệm. Sinh viên có thể sử dụng chúng để điều chỉnh các luận điểm trong bài luận cá nhân của các em và làm nổi bật cách mà các em có thể trở thành một mảnh ghép phù hợp của các trường.

 

Tại Hoa Kỳ và một số quốc gia Châu Âu, thường sẽ không có những kỳ vọng đặc biệt, học sinh được khuyến khích thử các môn học khác nhau trước khi lựa chọn một chuyên môn cho mình. Bởi vậy, nếu các em có niềm đam mê môn học rõ ràng hoặc con đường sự nghiệp riêng biệt, thì một trường đại học của Anh có thể là sự lựa chọn tốt hơn.

Yêu cầu đầu vào

Khi một trường đại học có yêu cầu đầu vào tối thiểu thì sinh viên phải đáp ứng những yêu cầu này để được xem xét tuyển sinh. Nhưng chỉ cần đáp ứng các yêu cầu đầu vào thì có lẽ chưa đủ. Điều quan trọng không kém là xây dựng một bộ hồ sơ phát triển cá nhân đa dạng, với các hoạt động ngoại khóa và kinh nghiệm làm việc, cũng như thể hiện niềm đam mê đối với các lĩnh vực chuyên môn của các em.

 

Có một số khác biệt rõ ràng về những gì các trường đại học ở các quốc gia khác nhau đang tìm kiếm trong các đơn đăng ký của sinh viên. Ví dụ, các trường đại học Mỹ thực sự coi trọng tư duy kinh doanh và khả năng làm việc nhóm tốt của ứng viên.

 

Điều quan trọng nhất đối với sinh viên khi xem xét các trường đại học ở nước ngoài là hiểu được sự khác biệt giữa mỗi hệ thống. Nếu một sinh viên muốn nộp đơn cho nhiều quốc gia, hồ sơ của các em cần được tinh chỉnh để làm nổi bật những yếu tố phù hợp nhất mà các em có với trường đại học ứng tuyển.

Sự phù hợp

Với rất nhiều khóa học, trường đại học và yêu cầu rất khác nhau, điều quan trọng nhất là các em tìm được nơi phù hợp để sống và học tập. Ví dụ, hầu hết các trường đại học ở Mỹ sẽ đảm bảo sinh viên chỗ ở trong khuôn viên trường, các em được mong đợi sẽ tham gia nhiều hơn vào cuộc sống đại học, đóng vai trò tích cực trong các câu lạc bộ, xã hội và các hoạt động trong khuôn viên trường.

 

Vương quốc Anh và nhiều trường đại học ở các thành phố châu Âu như Paris hoặc Berlin có trải nghiệm học đường “cởi mở” hơn, ít căng thẳng hơn, nơi các em được mong đợi sẽ độc lập và học tập chủ động hơn. Điều này là tốt nếu các em là người sống khép kín, nhưng một số sinh viên lại có thể cảm thấy dễ dàng phát triển trong một cộng đồng gắn bó hơn.

Lời khuyên dành cho ứng viên đại học

Nghiên cứu và có sự chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng là chìa khóa để du học thành công tại các trường đại học hàng đầu. Với hệ thống thông tin rộng khắp trên internet, các em có thể tìm hiểu rõ ràng hệ thống học tập tại mỗi trường và mỗi quốc gia trước khi bắt đầu quy trình đăng ký, từ đó đạt được lợi thế lớn hơn khi ứng tuyển.

 

Để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ du học vào bất kỳ trường đại học hàng đầu nào, các em có thể liên hệ Spark Prep và Bloom Global Education trong thời gian sớm nhất nhé. Với kinh nghiệm cố vấn lâu năm, chương trình phụ đạo độc quyền cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, Bloom có thể giúp các em trang bị những lợi thế lớn nhất khi chuẩn bị hồ sơ du học và quan trọng hơn cả, giúp các em trưởng thành toàn diện cả về phẩm chất và kỹ năng sau quá trình này. Đồng thời, các nhu cầu riêng của gia đình cũng sẽ được hỗ trợ sát sao, đảm bảo kết quả ứng tuyển tốt nhất cho các em. 

 

Nguồn thông tin tham khảo: Times Higher Education 

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top