Tác động của sự thay đổi trong bối cảnh và chính sách tuyển sinh Đại học tại Mỹ đến quá trình ứng tuyển của học sinh

 

Mùa tuyển sinh Đại học Mỹ 2023 - 2024 vừa đi qua, và được xem như là một trong những kỳ ứng tuyển đáng nhớ với nhiều sự thay đổi lớn về bối cảnh & chính sách ở các trường. Theo đó, những sự đổi mới này đã tác động đến cách các ứng viên tiếp cận & chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển của mình nhằm thích nghi với tình hình tuyển sinh mới. Cụ thể:

 

Sự thay đổi liên tục trong bối cảnh và chính sách tuyển sinh làm tăng cường mức độ bất định của quá trình ứng tuyển vào Đại học tại Mỹ

 

 

Ví dụ: Khi Cornell áp dụng test-optional, điểm phần trăm thứ 25 của bài kiểm tra SAT môn toán đã tăng từ 720 lên 750, rồi lên 760/800. 

 

những-su-thay-doi-trong-tuyen-sinh

 

Test optional, FAFSA và phán quyết của Tòa án đã tác động lớn đến quá trình ứng tuyển Đại học Mỹ

 

Quá trình ứng tuyển vào các trường đại học top đầu dường như dành cho tất cả ứng viên

 

Các cơ sở giáo dục đại học có tính chọn lọc cao trước kia vốn được cho dành cho các ứng viên có thành tích học tập xuất sắc & điều kiện tài chính tốt. Tuy nhiên, khi hướng tới mục tiêu xây dựng một nhóm sinh viên đa dạng, nhiều trường đại học top đầu lại tìm kiếm những học sinh có điểm thi chuẩn hóa ở mức trung bình. Điều đó có thể cho thấy, một học sinh ở vùng ngoại ô vẫn có thể đạt được kết quả bài thi tốt dù các em có thể thiếu khả năng tiếp cận với cơ hội học tập hơn so với những ứng viên đến từ trường trung học lớn - và điều này sẽ thể hiện được mức độ thành công của các em ở bậc học tiếp theo.

 

Không có một cơ sở chắc chắn nào đảm bảo khả năng về việc một học sinh có được nhận vào một trường hay không cho tới khi các trường công bố kết quả

 

Khảo sát đưa ra ví dụ về một học sinh đến từ một trường trung học top đầu, sở hữu bộ hồ sơ xuất sắc, hoàn toàn có thể cạnh tranh vào vào các trường Ivy League và Ivy Plus; đặc biệt gia đình hoàn toàn có khả năng chi trả cho em theo học tại các trường này. Tuy nhiên em đã bị từ chối bởi Duke, Vanderbilt, Stanford, Columbia và University of Southern California.

Vì vậy, trong một số trường hợp, việc sở hữu thành tích học tập xuất sắc cùng cùng với điều kiện tài chính tốt cũng đảm bảo được khả năng trúng tuyển của ứng viên vào các trường top có tính chọn lọc cao. Chuyên gia tuyển sinh cũng cho biết rằng hiện nay không còn nhóm trường mục tiêu hay an toàn. Thay vào đó ứng viên cần có chiến lược chuẩn bị hồ sơ tốt, với một danh sách trường cân bằng để các em luôn tìm được các cơ hội học tập phù hợp. 

 

Có thể thấy, quá trình tuyển sinh hiện nay bao gồm rất nhiều yếu tố khó đoán, và đôi khi là hoàn toàn ngẫu nhiên. Các số liệu/thông tin tuyển sinh mang tính chất tham khảo chung & sẽ có những tiêu chí đánh giá hồ sơ ứng viên tùy thuộc vào mục tiêu tuyển sinh của nhà trường ở từng trường hợp, thời điểm cụ thể. Thay vì chú tâm vào những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát, đây chính là cơ hội để các em tập trung vào quá trình phát triển năng lực & trau dồi giá trị bản thân để xây dựng những bộ hồ sơ hoàn thiện giúp tối ưu lợi thế cạnh tranh của mình. Nếu các em đang có dự định đi du học trong tương lai và cần bất cứ sự hỗ trợ nào trên hành trình này, hãy liên hệ với Spark Prep để nhận được tư vấn ngay nhé.

 

Đọc bài viết gốc tại đây: This Is Peak College Admissions Insanity

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top