Thi ACT hoặc SAT vào đúng thời điểm là một yếu tố quan trọng để đạt được điểm số mục tiêu. Nhưng làm sao để biết khi nào mới là thời điểm thích hợp nhất để thi? Đây là ba dấu hiệu để các em đánh giá mức độ sẵn sàng của mình trước khi tham dự các kỳ thi chuẩn hóa này

 

1. Các em luôn đạt điểm số cao hơn mức mục tiêu của mình trong các đề tự luyện thi

 

Nếu các em đã đạt được hoặc vượt qua điểm mục tiêu của mình trong nhiều đề luyện thi có cấu trúc và độ dài tương ứng với đề thi thật, các em có khả năng đã sẵn sàng cho kỳ thi thật. Đạt được điểm mục tiêu một lần có thể là do may mắn – ví dụ, khi em đã từng bắt gặp một số lượng lớn câu hỏi trong một đề thi trước đó. Nhưng nếu có thể duy trì thành tích này qua nhiều đề thi khác nhau, điều đó chứng tỏ các em hoàn toàn có đủ khả năng làm tốt trong bài thi thật.

 

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý thời điểm các em đạt điểm thi thử cao nhất. Nếu thời gian đó cách thời gian thi thật không quá xa (ví dụ chỉ vài tuần trở lại) thì các em có thể yên tâm đảm bảo kết quả đồng nhất của mình tại kỳ thi thật. Còn nếu các em đã dừng việc thi thử từ cách đây vài tháng, hãy dành thêm thời gian ôn tập và cập nhật các điểm mới trong bài thi nếu có.

 

2. Các em hiểu rõ và có thể giải thích điểm yếu của mình với người khác

 

Hiểu một vấn đề, sau đó giải thích được vấn đề đó với người khác càng chứng tỏ các em thực sự hiểu rõ về nó. 

 

Hãy thử nêu và giải thích để người khác hiểu về điểm yếu của các em trong các bài thi chuẩn hóa. Điều này cũng giúp các em tự nhìn nhận một cách rõ ràng về khả năng của mình. Nếu cảm thấy không chắc chắn về vấn đề đang gặp phải, các em hãy nhìn lại các bài thi đã thực hiện trước đây để biết mình cần rút kinh nghiệm và cải thiện thêm phần nào nhé!

 

Để đảm bảo khách quan, các em nên chọn giải thích điều này cho những người không quen thuộc với các bài thi chuẩn hóa, và cố gắng sử dụng những thuật ngữ cùng cách lý giải đơn giản nhất để giúp họ hiểu được ý của mình. Sau đó, hãy nhờ họ diễn đạt lại phần giải thích của các em theo cách hiểu của họ. Nếu có thể thực hiện thành công thử thách này, các em đã hoàn thành tốt công việc khắc phục điểm yểu trong các bài thi chuẩn hóa của mình.

 

3. Các em đã nắm vững cấu trúc và nội dung đề thi, và đã có các chiến lược làm bài nhất định

 

Hiểu được các khái niệm xuất hiện trong ACT hoặc SAT là một phần việc đặc biệt quan trọng. Các em cần đảm bảo mình đã hiểu và biết cách tiếp cận các loại câu hỏi trong bài thi, dù đôi lúc đáp án còn chưa đúng.

 

Phần việc tiếp theo là thử nghiệm và tìm ra các chiến lược làm bài kiểm tra giúp các em tiết kiệm thời gian và sức lực khi làm bài, tránh rơi vào những “bẫy” đề thi. Một trong những đặc điểm của SAT và ACT chính là tạo ra những câu hỏi dễ tạo ra sự phân vân cho người thi, bởi vậy hãy thật tỉnh táo và sáng suốt tìm ra giải pháp để xử lý tốt điều đó nhé!

 

Giả dụ một bạn học chuẩn bị thi PSAT hỏi các em nên sử dụng chiến lược làm bài thi nào, các em sẽ đề xuất điều gì? Các em có thể đề xuất một số phương pháp hiệu quả theo kinh nghiệm của mình. Đây có thể là minh chứng cho thấy các em đã sẵn sàng cho kỳ thi ACT hoặc SAT sắp tới.

 

Nếu trải qua một thời gian dài mà điểm số không cải thiện hay các em luôn cảm thấy lúng túng mỗi khi giải đề, hãy suy nghĩ tới việc tham gia các khóa học luyện thi hoặc sử dụng các dịch vụ hỗ trợ học thuật phù hợp. Khi học với những đội ngũ giàu kinh nghiệm luyện thi, các em sẽ rút ngắn được thời gian chuẩn bị, cải thiện điểm số và có một lịch trình ôn thi ít áp lực nhất. 

 

Các lớp luyện thi chuẩn hóa 1-1 tại Spark Prep là một trong những sự lựa chọn xứng đáng cân nhắc nếu các em đang lên kế hoạch tham gia kì thi SAT/ACT trong thời gian tới. Tìm hiểu thêm về dịch vụ luyện thi của Spark Prep tại đây.

 

Tổng kết

Chú ý tới kết quả các bài thi thử gần đây nhất của mình để biết bản thân đã sẵn sàng cả về kiến thức và kỹ năng làm bài thi chuẩn hóa hay chưa. Nếu điểm số chưa đạt, hãy dành nhiều thời gian ôn luyện hơn cho nó, và cũng đừng ngại thay đổi lịch thi nếu các em chưa thực sự cảm thấy thoải mái và sẵn sàng. Chi phí nhỏ cho việc thay đổi lịch thi sẽ hoàn toàn xứng đáng nếu điểm số các em đạt được sẽ có khả năng cao hơn. 

 

Hãy cân nhắc đăng ký thi ACT hoặc SAT thật sớm nếu các em đã đáp ứng đủ 3 yếu tố trên. Đó có thể là khoảng thời gian tốt nhất để đạt kết quả lý tưởng trong kỳ thi chuẩn hóa.

 

Nguồn tham khảo thông tin bài viết: US News

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top