Học sinh quốc tế cần có sự chuẩn bị kỹ càng cho kế hoạch du học của mình để chứng tỏ cho hội đồng tuyển sinh thấy, các em sẵn sàng cho một hành trình học tập mới. 

 

Một bộ hồ sơ ứng tuyển Đại học tốt cần làm rõ được quan điểm, mục đích và tiềm năng học tập của các em. Bên cạnh đó, trong bài luận cá nhân và các hạng mục của hồ sơ, các em cũng nên nhấn mạnh nhiều yếu tố khác bên cạnh kết quả học tập và điểm số thi chuẩn hóa – ví dụ như các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm du lịch nước ngoài,… để củng cố tốt hơn cho tổng thể hồ sơ của mình.

 

Các trường Đại học thường muốn thấy được những trải nghiệm “vượt ra khỏi vòng an toàn” của các ứng viên quốc tế, và điều đó hoàn toàn có thể được thể hiện qua 6 khía cạnh dưới đây.

 

 

Lý do học sinh muốn đi du học

Ứng viên nên đề cập lý do tại sao các em lại chọn ứng tuyển vào trường đại học đó và giải thích một cách thuyết phục về sự phù hợp của mình với trường. 

 

Các em có thể làm việc này bằng cách thể hiện mối quan tâm và tiêu chí lựa chọn một ngôi trường đại học dành cho mình- điều này sẽ cho thấy cách các em nhìn nhận về thế giới và những điều xung quanh, cũng như cách các em có thể trở thành một mảnh ghép phù hợp tại trường đại học đang ứng tuyển.

 

Những chuyên gia tuyển sinh cho biết, họ không mong đợi những câu trả lời chung chung như “Tôi muốn học kinh doanh quốc tế” hay “Tôi chỉ muốn tìm hiểu về các nền văn hóa khác”. Thay vào đó, các em nên lý giải thấu đáo về các cơ hội cụ thể do một trường đại học nhất định cung cấp lại quan trọng đối với quá trình học tập và phát triển cá nhân của mình như thế nào. Ví dụ như vị trí của trường và khả năng kết nối thuận tiện với một trung tâm công nghệ hoặc tài chính cụ thể sẽ tạo động lực học tập, nghiên cứu hoặc tìm kiếm các cơ hội thực tập của các em như thế nào? Cụ thể có các giảng viên nào các em hy vọng sẽ theo học không? Hoặc bày tỏ suy nghĩ về khám phá bản sắc cá nhân qua một cộng đồng sinh viên quốc tế đa dạng mà trường có thể mang lại? 

 

Hãy dành thời gian tìm hiểu bản thân và tìm ra mối quan tâm thực sự của mình trước khi bắt đầu ứng tuyển Đại học, không chỉ là các vấn đề liên quan tới tuyển sinh, mà còn cả các chủ đề khác trong cuộc sống của các em. Rất nhiều ứng viên đã ứng tuyển thành công nhờ thể hiện được sự quan tâm tới các vấn đề thế giới, mong muốn học hỏi từ các học giả hàng đầu và tiềm năng xem xét, giải thích các vấn đề một cách thấu đáo. 

Tham gia các hoạt động ngoại khóa với quy mô quốc tế

Một ý tưởng giúp các sinh viên quốc tế tương lai có thể chứng tỏ mức độ sẵn sàng đi du học của mình là sự tham gia vào mọi dự án & hoạt động trong và ngoài nước, từ các tổ chức quốc tế đến các cuộc thi toàn cầu, đồng thời có thể giải thích những trải nghiệm này đã góp phần tạo nên con người các em như thế nào. 

 

Những ứng viên luôn tìm kiếm cơ hội học hỏi về thế giới thông qua các dự án quốc tế, các chương trình trao đổi và kinh nghiệm học tập thường được đánh giá rất cao từ hội đồng tuyển sinh. Hơn nữa, hoạt động ngoại khóa và thành tích học tập cũng là hai trong số những yếu tố quan trọng bậc nhất trong quá trình xét tuyển Đại học tại nhiều quốc gia trên thế giới. Những thành tích tốt trong các cuộc thi Olympic Quốc tế hoặc công việc đóng góp phát triển bền vững trong các doanh nghiệp xã hội.. “chắc chắn sẽ mang lại lợi thế cho các ứng viên.”- theo chia sẻ từ chuyên gia tuyển sinh. 

Kinh nghiệm tình nguyện thời Covid19

Đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng đến mọi người và mọi nơi trên toàn thế giới, buộc học sinh phải học và/hoặc làm việc từ xa. Trong bối cảnh đó, các trường đại học cũng muốn biết các em đã trải qua khoảng thời gian thử thách như thế nào.

 

Thời điểm dịch bệnh khó khăn đã đặt ra rất nhiều thách thức cho các ứng viên, song cũng đem lại nhiều cơ hội tình nguyện giá trị. Nhiều em học sinh đã kể lại câu chuyện của mình qua những trải nghiệm tình nguyện tại các cơ sở ý tế cộng đồng và bệnh viện, kinh nghiệm hỗ trợ phân phối vật tư y tế… trong bài luận cá nhân, qua đó cho thấy giá trị bản thân của các em và những bài học có được nhờ có cơ hội đó. “Chúng tôi đã thấy được cách học sinh quảng bá về vắc-xin, xây dựng cộng đồng xã hội gắn kết và bày tỏ sự thấu cảm khi nhận ra nhu cầu cuộc sống của nhiều người khác đang cao hơn nhiều so với bản thân mình” – theo chia sẻ từ một hội đồng tuyển sinh tại Mỹ. 

Nền tảng ngôn ngữ vững chắc

Khả năng ngoại ngữ cũng là yếu tố nên làm nổi bật trong bộ hồ sơ du học, đặc biệt là khi các em có thể sử dụng ngôn ngữ bản địa của quốc gia dự định theo học, bởi điều này sẽ thể hiện sự quan tâm và lòng nhiệt tình trong việc tìm hiểu về các nền văn hóa khác của các em. Các em cũng có thể đề cập đến các khóa học ngoại ngữ hoặc các khóa học kỹ năng, văn hóa bổ sung đã học bằng ngoại ngữ.

 

Các ứng viên có trình độ và năng khiếu ngoại ngữ thường được cân nhắc với nhiều lợi thế hơn nhờ những đóng góp của các em cho sự đa dạng trong môi trường học tập của trường và từ đó giúp gia tăng giá trị cho cộng đồng sinh viên quốc tế. Các chứng chỉ và thang điểm cho thấy năng lực ngôn ngữ hay sự tham gia trong các cộng đồng, câu lạc bộ hùng biện, tranh biện… sử dụng ngoại ngữ cũng có thể là những tài liệu bổ sung giá trị của các em. 

 

Nhìn chung, bất kỳ bằng chứng nào thể hiện được sự am hiểu và trải nghiệm quốc tế phong phú đều có thể giúp các em rất nhiều trong bộ hồ sơ nhập học. Theo thông tin tuyển sinh, ngày càng có nhiều các du học sinh quốc tế cho biết các em thành thạo từ 3 ngoại ngữ trở lên khi ứng tuyển đại học. 

Luôn hiếu kỳ và cởi mở

Sự hiếu kỳ với thế giới xung quanh và tư duy cởi mở cũng có thể là yếu tố quan trọng mà các trường đại học trông đợi ở các ứng viên quốc tế. 

 

Nhiều trường cho biết, mức độ sẵn sàng hưởng ứng và tham gia của ứng viên trong các ý tưởng mới, các giá trị khác biệt và văn hóa nước ngoài là rất quan trọng đối với sự thành công trong tương lai của sinh viên đó, đặc biệt là tại môi trường quốc tế. Bởi vậy, các trường cũng có sự quan tâm nhất định với các ứng viên có thể thuyết phục họ bằng sự ham học hỏi và tinh thần cầu tiến, khám phá những điều mới mẻ nằm ngoài “vùng an toàn” của các em. Phẩm chất này không chỉ giúp các em nhận được thư mời nhập học vào các trường danh tiếng, mà còn có thể mang lại những hỗ trợ tốt về tài chính cho quá trình học tập của các em. 

 

Với các học sinh muốn theo đuổi các ngành học với nhiều nghiên cứu chuyên sâu cần thực hiện, phẩm chất này lại càng trở nên quan trọng hơn bởi nó sẽ giúp chứng minh khả năng tìm kiếm, phân tích, sự chủ động tìm hiểu và năng lực nghiên cứu, từ đó có thể đưa ra những kết luận giá trị từ quá trình học tập cá nhân của các em. 

Kinh nghiệm du lịch thế giới

Các em cũng có thể kể về bất kỳ chuyến du lịch quốc tế nào hoặc thời gian sống ở một quốc gia khác để thể hiện khả năng thích nghi và sự cởi mở của mình với các nền văn hóa mới trong hồ sơ ứng tuyển đại học. Ví dụ có thể bao gồm việc tham dự một học kỳ trung học ở nước ngoài hoặc dành một năm ngắn hạn để đi du lịch và khám phá bản thân. 

 

Mặc dù kinh nghiệm du lịch không phải là yêu cầu bắt buộc khi ứng tuyển đại học, song những trải nghiệm này có thể giúp các em có được cái nhìn bao quát hơn về cuộc sống và nền giáo dục toàn cầu, có thêm những kinh nghiệm quý giá để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. 

 

Ứng viên có thể kết nối trải nghiệm này với những mô tả về quá trình trưởng thành của bản thân, cùng với những đóng góp đã có cho cộng đồng địa phương hoặc thế giới. Những chuyến du lịch cũng có thể giúp các em nói lên một phần tính cách cá nhân, mức độ phù hợp và sự mong muốn theo đuổi theo học một chuyên ngành nào đó sau khi đã trải qua những khoảng thời gian nhất định. Đây cũng là cách nhiều ứng viên chọn lựa để tìm hiểu kỹ hơn về cuộc sống bên ngoài đất nước của mình, khiến cho quá trình thích ứng khi đi du học sau này trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. 

 

Cuối cùng, hãy luôn chủ động nắm bắt các cơ hội phát triển và mở mang tầm nhìn một cách cởi mở. Bản sắc cá nhân của các em sẽ dần được hình thành qua thời gian dài học tập và trải nghiệm. Với càng nhiều sự chuẩn bị từ sớm, các em càng có thêm lợi thế, không chỉ trong xây dựng bộ hồ sơ ứng tuyển đại học ấn tượng, mà còn đối với sự thành công trên nhiều khía cạnh của các em trong tương lai. 

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top