Chuẩn bị hồ sơ cho bậc Đại học – đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch – có thể là một trải nghiệm nhiều lo âu và căng thẳng đối với các em học sinh. Cùng tìm hiểu những lời khuyên từ Chuyên gia để giúp các em tận dụng tối đa nguồn lực và cơ hội đang có, khiến việc ứng tuyển Đại học trở nên “dễ thở” hơn nhé. 

1. Tận dụng các cơ hội gặp gỡ Đại diện trường trực tuyến

Thời điểm này, các trường thường tổ chức các virtual fair/ tour (triển lãm, tham quan, gặp mặt trực tuyến…) để tạo cơ hội cho học sinh tìm hiểu về trường học và các dịch vụ của họ. Các em có thể theo dõi các cuộc trò chuyện thường xuyên giữa trường với học sinh, đăng ký tham quan khuôn viên trường trực tuyến và trò chuyện trực tiếp với cố vấn tuyển sinh. Chỉ với thiết bị điện tử có kết nối Internet ngay tại nhà, các em có thể tùy ý khám phá và kết nối với rất nhiều trường Đại học trên khắp thế giới.

2. Chọn chủ đề bài luận cá nhân một cách sáng suốt

Khi nộp đơn vào Đại học, các em nên viết về chủ đề mà mình thực sự quan tâm – thay vì chủ đề mà các em nghĩ rằng mình nên viết. Trong bối cảnh dịch bệnh, việc viết về cách mà em tận dụng khoảng thời gian giãn cách để không ngừng phát triển và tạo ra những thay đổi tích cực có thể là một gợi ý không tồi. Song, các em luôn có thể viết về bất kỳ chủ đề nào mà bản thân yêu thích và thực sự muốn khám phá, giúp em thể hiện rõ nét tiềm năng và định hướng phát triển cá nhân.

3. Tập trung vào những gì các em đã đạt được

Các em có thể cảm thấy hồ sơ của mình gặp bất lợi vì rất nhiều cơ hội học tập, sinh hoạt ở trường bị hạn chế trong thời điểm dịch bệnh- như các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, thực tập… Nhưng thay vì tập trung vào những cơ hội bị bỏ lỡ đó trong bài luận cá nhân hay cuộc phỏng vấn với Đại diện trường, các em hãy nói về những gì mình đã làm được – đó có thể là những điều mà các em đã muốn làm từ rất lâu nhưng tới thời điểm này mới thực sự dành thời gian cho nó, như đầu tư cho một sở thích mới, ở cạnh người thân và chia sẻ với họ nhiều hơn về các vấn đề trong cuộc sống…

 

tips for healthy habits, Spark Prep

 

4. Đăng ký nhận thông tin qua email từ các trường Đại học

Dịch bệnh vẫn luôn tác động tới quy trình Tuyển sinh tại khắp các trường Đại học, do đó, không ít trường đã và đang liên tục có những thay đổi về thời hạn và yêu cầu trong công tác Tuyển sinh của mình. Để đảm bảo các em luôn nhận được thông tin mới nhất từ các trường mình quan tâm, hãy đăng ký nhận email thông tin từ trường, và theo dõi họ trên các trang mạng xã hội khác nếu có thể để không bỏ lỡ các cập nhật quan trọng nhé.

5. Tập trung đạt kết quả học tập tốt nhất cho những kỳ/ năm cuối cấp

Nếu các em luôn có thể duy trì điểm GPA và kết quả học tập của mình trong suốt những năm học THPT, đó sẽ là một điểm cộng lớn trong hồ sơ ứng tuyển Đại học. Tuy nhiên, trong trường hợp các em gặp phải những khó khăn nhất định do ảnh hưởng của dịch bệnh và đã từng mất đi một số thành tích vốn có, hãy cố gắng dành nhiều thời gian và nỗ lực để đạt được kết quả tốt nhất có thể trong những kỳ học hoặc năm học tiếp theo nhé! Hội đồng Tuyển sinh sẽ luôn muốn thấy được sự bền bỉ và khả năng tự phục hồi của các em sau những thử thách đã phải trải qua.

6. Tránh lo lắng quá mức về các bài thi chuẩn hóa 

Hãy tìm hiểu thật kỹ về các trường Đại học em định ứng tuyển và yêu cầu về kết quả thi chuẩn hóa của họ đối với các sinh viên tương lai. Trong trường hợp em cần tham gia thi chuẩn hóa, hãy lên kế hoạch và chuẩn bị từ sớm để hạn chế những rủi ro và căng thẳng không đáng có trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nhập học Đại học của mình.

7. Dành sự quan tâm cân bằng cho việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển Đại học và những vấn đề khác trong cuộc sống

Thời gian học tập tại bậc THPT đôi khi có thể hơi vất vả, song lại là một trong những hành trình vô cùng ý nghĩa đối với các em. Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, các em nên dành nhiều thời gian cho bản thân và gia đình hơn, duy trì thái độ sống tích cực và lan tỏa điều đó tới với cộng đồng xung quanh, học cách kết nối và chia sẻ nhiều hơn. Tất cả những điều đó đều có thể trở thành một câu chuyện ý nghĩa và thống nhất xuyên suốt giúp mô tả rõ nét về con người các em trong bộ hồ sơ ứng tuyển Đại học.

 

Hãy luôn kiên trì và bền bỉ với mục tiêu của mình, và quan trọng hơn hết, luôn bắt đầu tìm hiểu và chuẩn bị từ sớm để có được những lợi thế nhất định cho hồ sơ ứng tuyển Đại học của các em. 

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top