Dữ Liệu Về Tỷ Lệ Chấp Nhận Giúp Học Sinh Đánh Giá Khả Năng Cạnh Tranh Trong Hồ Sơ Ứng Tuyển Vào Trường Đại Học Mục Tiêu Của Mình

Tỷ lệ chấp nhận (admission rate) vào các trường đại học có tính chọn lọc cao đạt mức thấp kỷ lục là vấn đề thường được nhắc tới trong những kỳ tuyển sinh gần đây. Với sự gia tăng số lượng các trường trong danh sách nộp đơn ứng tuyển của học sinh, tỷ lệ sinh viên xác nhận nhập học của nhiều trường đại học tại Mỹ có xu hướng giảm. 

 

Khi mới bắt tay vào xây dựng danh sách trường, điều quan trọng nhất là các em cần xác định được lợi thế cạnh tranh trong hồ sơ ứng tuyển so với tỷ lệ chấp nhận của từng trường mình dự định nộp đơn. Bài viết dưới đây sẽ giải thích về vai trò của tỷ lệ chấp nhận và hướng dẫn các em tra cứu thông tin này một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

 

 

Tại sao tỷ lệ chấp nhận lại quan trọng?

“Tỷ lệ chấp nhận” hỗ trợ học sinh tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin các trường, qua đó giúp các em xác định, lên danh sách và phân loại các trường dự định nộp hồ sơ ứng tuyển thành 3 nhóm: Nhóm trường an toàn, Nhóm trường vừa tầm và Nhóm trường với. 

 

Tuy nhiên những thông tin như tỷ lệ chấp nhận vào đại học, hồ sơ lớp học không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm kiếm, từ đó hạn chế học sinh trong quá trình nghiên cứu và lên danh sách các trường nộp hồ sơ ứng tuyển.

Các địa điểm tra cứu thông tin tỷ lệ chấp nhận vào đại học của các trường

Website của các trường đại học

Website trường là nơi giúp các em nghiên cứu thông tin về trường một cách nhanh nhất. Bằng cách nhập từ khoá “Tên trường + admitted student profile” hoặc “Tên trường + admission rate” trên Google, học sinh có thể tìm được số lượng hồ sơ ứng tuyển, tỷ lệ chấp nhận, điểm trung bình chung và điểm số của các ứng viên được nhận gần đây nhất (ví dụ như website của Harvard University). Đặc biệt, các em cần lưu ý tra cứu thông tin được công bố chính thức trên website của các trường, bởi kết quả tìm kiếm ở các website khác thường sẽ chưa cập nhật số liệu thống kê và thông tin mới nhất.

 

Một trong những cách nhanh nhất để tra cứu dữ liệu tuyển sinh là xem hồ sơ lớp học mới nhất của trường, thường được tìm thấy ở mục “Admission”. Nếu hồ sơ lớp học chưa được cập nhật tại thời điểm các em tra cứu, hoặc không đề cập đến tỷ lệ chấp nhận vào trường, hãy tìm kiếm dữ liệu được cập nhật gần đây nhất.

 

Ví dụ: Vào kỳ tuyển sinh mùa xuân, nhiều trường đại học sẽ đưa ra thông cáo báo chí về dữ liệu tuyển sinh của họ, hoặc trang báo sinh viên sẽ đăng tải dữ liệu tuyển sinh được cung cấp trực tiếp từ văn phòng tuyển sinh của trường. Do vậy, các em có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin này ở các bài báo của trường trong trường hợp các thông tin này chưa được đăng trên website.

Cơ sở dữ liệu chung (Common Data Set – CDS)

Nhiều trường đại học hiện nay đã tham gia Sáng kiến cơ sở dữ liệu chung (Common Data Set – CDS), cùng với sự đồng thuận trong việc công bố tỷ lệ nhập học vào trường, nhằm tạo ra sự minh bạch và chính xác trong hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục đại học. Theo đó, các trường sẽ đăng tải CDS của mình vào mục Institutional Research (Nghiên cứu tổ chức) hoặc tương đương thay vì mục Admission (Tuyển sinh) ở website.

 

Cách dễ nhất để tìm CDS cho trường em quan tâm là gõ từ khoá “Tên trường + Common Data Set” trên Google.

College Navigator

Nếu các em muốn tiết kiệm thời gian tìm hiểu thông tin về trường, College Navigator là một nơi lý tưởng để xem tổng quan về tỷ lệ chấp nhận vào đại học, hỗ trợ tài chính, học phí, điểm số của ứng viên… Tuy nhiên, trong bối cảnh tỷ lệ chấp nhận vào đại học giảm mạnh, học sinh cần lưu ý rằng dữ liệu tuyển sinh được cung cấp tại đây chưa phải là dữ liệu mới nhất, mà có thể được đăng tải từ 1 đến 2 năm trước. Mặc dù vậy, đây vẫn là nguồn hữu ích giúp các em tra cứu các thông tin ít có sự thay đổi như: chương trình học, học phí, các khoản hỗ trợ tài chính… thay vì tỷ lệ nhập học vốn được đánh giá có nhiều biến động hàng năm.

 

Ngoài ra, Spark Prep còn cung cấp nguồn thông tin đa dạng và thường xuyên được đăng tải giúp học sinh xây dựng danh sách trường phù hợp và lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển.

 

Tỷ lệ nhập học là một trong những thông tin quan trọng cần để tâm nghiên cứu bởi nó giúp học sinh lên chiến lược xây dựng danh sách các trường ứng tuyển. Đồng thời, các em cũng cần lưu ý tìm kiếm các nguồn thông tin chính xác, được cập nhật thường xuyên và đảm bảo độ tin cậy, nhằm xác định chính xác xu hướng tuyển sinh hàng năm của các trường. Quý vị phụ huynh và các em học sinh cũng thường xuyên tìm thấy những tin tức cập nhật mới nhất từ Spark Prep về những số liệu đáng chú ý của các mùa tuyển sinh, từ đó có thể theo dõi và thích ứng tốt hơn với các xu hướng mới. 

 

Đội ngũ Spark Prep và Bloom Global Education luôn sẵn sàng làm việc với các em học sinh từ bậc trung học để tìm hiểu thông tin và tư vấn xây dựng danh sách các trường ứng tuyển phù hợp nhất cho từng cá nhân.

 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về các chương trình tư vấn đại học và lộ trình chuẩn bị hồ sơ dành cho riêng bản thân mình nhé! 

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top