Rolling Admission - Chiến lược ứng tuyển nhằm đa dạng hóa nguyện vọng dành cho học sinh

 

Với thời gian nộp hồ sơ trong kỳ ứng tuyển thường (regular decision) đã kết thúc vào giữa tháng 1, hầu hết các ứng viên có lẽ đã hoàn tất việc nộp đơn vào các trường đại học trong thời điểm này và đang chờ đợi kết quả tuyển sinh bắt đầu công bố vào đầu tháng 4.

 

Mặt khác, đối với học sinh vẫn còn các nguyện vọng ứng tuyển vào một số trường đại học khác, Rolling Admission sẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

 

Rolling Admission là một hình thức tuyển sinh cuốn chiếu rất phổ biến ở các trường đại học Mỹ. Theo đó, trường sẽ liên tục nhận và xét đơn ứng tuyển cho đến khi hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm thay vì để hạn nộp đơn vào một thời gian cố định rồi tiến hành xét tuyển. Một số trường có thời hạn tuyển sinh khá muộn, kéo dài đến đầu tháng 8, từ đó tạo cơ hội cho ứng viên đa dạng hóa sự lựa chọn ngôi trường mà mình ứng tuyển.

 

Rolling-Admissions-guide-spark-prep

 

Không phải trường nào cũng chấp nhận hồ sơ đăng ký của ứng viên

ứng tuyển vào mọi chuyên ngành trong kỳ ứng tuyển này

 

Ứng viên nào nên cân nhắc kỳ Rolling Admissions:

 

- Còn phân vân giữa các lựa chọn của mình do chưa xác định được mục tiêu học tập trong tương lai hoặc đang ở trong danh sách chờ (waitlisted) /treo (deferred)

- Không nộp hồ sơ đúng hạn trong các kỳ ứng tuyển trước vì lý do khách quan & chủ quan

- Cần thêm thời gian để hoàn thiện các hạng mục khác của bộ hồ sơ như bài luận, điểm thi chuẩn hóa, thư giới thiệu, bảng điểm…

 

Những điều cần lưu ý khi nộp hồ sơ trong kỳ Rolling Admissions:

 

Chương trình học: Không phải trường nào cũng chấp nhận hồ sơ đăng ký của ứng viên ứng tuyển vào mọi chuyên ngành trong kỳ ứng tuyển này. Ví dụ: University of Massachusetts-Lowell chỉ chấp nhận đơn đăng ký đối với một số chuyên ngành nhất định trong kỳ. Đối với ngành điều dưỡng, ứng viên cần phải nộp đơn trước ngày 5/1 để được xem xét.

- Hỗ trợ tài chính & học bổng: Việc nộp đơn vào các trường đại học muộn hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận học bổng & hỗ trợ tài chính. Ví dụ: Mặc dù Barry University có Rolling Admissions, các em vẫn cần phải nộp đơn trước ngày 15/1 nếu muốn tham gia Stamps Scholars Program (chương trình cung cấp toàn bộ học phí, chi phí ăn ở, cùng các lợi ích khác).

- Nhà ở & cuộc sống trong khuôn viên trường: Các chính sách liên quan đến nhà ở trong khuôn viên trường có thể khác nhau giữa các trường đại học và không phải trường nào cũng có đủ chỉ tiêu cho tất cả sinh viên năm nhất. Vì vậy, một số trường sẽ ưu tiên những sinh viên đã xác nhận nhập học và đóng tiền đặt cọc từ các kỳ ứng tuyển trước đó. 

- Mức độ phù hợp với trường học: Trước khi dành thời gian nộp đơn vào một trường, ứng viên cần cân nhắc các yếu tố như ngành học, chương trình đào tạo, học phí, cơ hội nghề nghiệp, những điều em mong muốn ở một môi trường giáo dục để đảm bảo đưa ra được sự lựa chọn hợp lý và có những trải nghiệm ý nghĩa trong suốt những năm tháng đại học.

 

Tham gia vào quá trình tuyển sinh đại học Mỹ đòi hỏi ứng viên cần lập kế hoạch chuẩn bị bộ hồ sơ khoa học đảm bảo tuân thủ các thời hạn ứng tuyển được đưa ra. Mỗi trường sẽ có nhiều kỳ tuyển sinh với mốc thời gian khác nhau, nên các em cần lưu ý kiểm tra thông tin chi tiết cụ thể trên trang website của từng trường. Đặc biệt, ứng viên có thể cân nhắc tìm kiếm sự hỗ trợ và đồng hành của những cố vấn tuyển sinh đại học có kinh nghiệm để quá trình ứng tuyển diễn ra một cách hiệu quả và đem lại kết quả tốt nhất. Liên hệ với Spark Prep ngay hôm nay để nhận lộ trình ứng tuyển tối ưu được cá nhân hoá vào các trường Đại học Mỹ nhé!

 

[Đọc thêm: Quy trình tuyển sinh tại Mỹ diễn ra như thế nào? - Những thành phần của bộ hồ sơ và các mốc thời gian ứng tuyển

 

10 lưu ý về các kỳ ứng tuyển sớm]

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top