Rất nhiều học sinh cấp 3 chưa quyết định được mình sẽ theo học chuyên ngành gì ở Đại học, hoặc thay đổi ý định về chuyên ngành liên tục trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Vậy điều này có ảnh hưởng gì đến đánh giá về bộ hồ sơ của các em không? Cùng tìm hiểu nhé!

 

Đầu tiên, các em cần biết rằng các Đại học Mỹ không yêu cầu học sinh xác định chuyên ngành khi ứng tuyển. Đây là một lựa chọn cá nhân, các em có quyết định tuỳ theo hoàn cảnh cụ thể của mình nhé.

 

Dưới đây là một số tình huống các em có thể cân nhắc để biết mình nên lựa chọn như thế nào.

 

spark prep, declare major

 

Ứng tuyển Đại học mà không nêu rõ chuyên ngành mình định theo học

Hãy đánh giá điểm trung bình các môn học (GPA) để ra quyết định. Nếu em cho rằng GPA ở những năm cấp 3 của mình chưa phản ánh hết năng lực của các em, đồng thời dự kiến năm nhất Đại học sẽ là thời gian các em chinh phục lại điểm số, thì một chuyên ngành không xác định sẽ phù hợp hơn với các em. Đây là một lựa chọn an toàn, nhất là đối với trường hợp GPA môn học thuộc chuyên ngành mà em đang thích lại khá thấp trong hồ sơ Trung học của em.

 

Một lý do nữa để các em lựa chọn như vậy là để có sự chuẩn bị tốt hơn cho những năm học chuyên ngành sau của mình. Các em có thể dành năm nhất để học bổ sung các chứng chỉ & các môn học nền tảng được yêu cầu trước khi học chuyên sâu hơn, hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn trước để biết mình thích học và phù hợp với ngành học nào.

 

Cuối cùng, nếu các em chưa thực sự sẵn sàng và hiểu rõ bản thân muốn học ngành học nào nhất, việc để ngành học chưa xác đinh trong hồ sơ sẽ là một quyết định sáng suốt. Trong hồ sơ của mình, các em có thể thẳng thắn chia sẻ về mong muốn tìm hiểu thêm về các lĩnh vực của bản thân và thử nghiệm nhiều hơn trước khi quyết định ngành học chuyên sâu của mình.

 

Ứng tuyển Đại học với một chuyên ngành đã xác định

Nếu chuyên ngành dự định của các em yêu cầu cần hoàn thành một số môn học ở năm nhất, các em nên ghi rõ ngành học trong hồ sơ ứng tuyển của mình. Điều này có thể sẽ cho phép các em tham gia học tập và hoàn thành các yêu cầu trong thời gian sớm nhất.

 

Việc xác định và thể hiện rõ ngành học dự định của mình cũng có thể giúp các em tránh khỏi những lo âu và hạn chế sai lầm khi phải đưa ra quyết định chọn ngành học vào phút chót, khi sắp kết thúc năm nhất của mình.

 

Đôi khi, các em cũng có lợi thế hơn khi sớm khai báo ngành học mình lựa chọn. Ví dụ, nếu ngành học đó có một số lớp học bắt buộc nhưng lại có lịch mở lớp không thường xuyên, các em sẽ được ưu tiên đăng ký trước. Hoặc các em có thể nhận được thêm các suất hỗ trợ tài chính bổ sung, hoặc các học bổng, cơ hội phát triển chuyên môn chỉ dành riêng cho chuyên ngành đó… thì việc nêu rõ chuyên ngành học trong hồ sơ đăng ký sẽ rất hợp lý.

 

Cuối cùng, một chuyên ngành đã được xác định rõ ràng có thể cho thấy sự khác biệt và thể hiện hồ sơ học tập của các em tốt hơn. Tuy nhiên, đó nhất định phải là chuyên ngành mà các em đam mê, và các em có thể chứng tỏ được điều đó qua các hoạt động học thuật và ngoại khóa của mình.

 

Tổng kết

Nếu chưa thực sự tìm được đam mê và khả năng phù hợp với một ngành học nhất định, các em hoàn toàn có thể không nêu rõ về nó trong hồ sơ ứng tuyển Đại học của mình. Điều này không phải là bất lợi cho các em, nhưng các em cũng cần có những cách khác để thể hiện hồ sơ của mình thật ấn tượng.

 

Với các bạn đã cân nhắc kỹ lưỡng và có thể cho hội đồng tuyển sinh biết về ngành học của mình, các em có thể đề cập tới ngành học một cách rõ ràng trong hồ sơ để có được những quyền lợi nhất định và thể hiện bản thân tốt hơn trong quá trình ứng tuyển.

 

(Thông tin biên dịch từ trang US News)

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top