Nếu các em có dự định ứng tuyển đại học trong một vài năm tới, sẽ có rất nhiều công việc cần phải chuẩn bị: tìm hiểu về các trường đại học, ôn thi chuẩn hóa, đăng ký tham gia các chương trình ngoại khóa mùa hè… Song có lẽ, một phần việc rất quan trọng cần được dành nhiều thời gian để chuẩn bị từ sớm là phát triển kỹ năng viết của các em.  

 

Xuyên suốt cả bộ hồ sơ, bản thân và trải nghiệm của các em sẽ cần được thể hiện một cách rõ nét và thống nhất qua rất nhiều hạng mục viết khác nhau. Điều đó cho thấy kỹ năng viết đóng vai trò đặc biệt quan trọng để cán bộ tuyển sinh có thể hiểu rõ về các em, từ đó khiến quá trình tuyển sinh trở nên thuận lợi hơn. 

 

Bài luận cá nhân và các bài luận phụ có thể coi là những cơ hội tốt nhất để các em thể hiện bản thân mình trong tổng thể bộ hồ sơ. Các em cũng có thể sẽ cần làm việc nhiều với hình thức viết tương tự khi học đại học. Tùy vào tính chất ngành học, yêu cầu các bài viết chuyên môn của các em cũng có thể sẽ rất khác nhau, song có một thực tế gần như không thể thay đổi, đó là các em sẽ phải thực hiện viết rất nhiều bài viết và thể loại viết khác nhau. Trở lại với quá trình khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký đại học, hãy học cách tận dụng các bài luận cá nhân để giới thiệu và kể những câu chuyện của mình thật tốt. Khi các em làm công việc này càng hiệu quả, lợi thế bộ hồ sơ của các em sẽ càng tăng lên. 

 

Tuy nhiên, kỹ năng viết tốt không thể phát triển trong một sớm một chiều, mà có thể sẽ mất vài tháng hoặc vài năm để thấy được sự tiến bộ. Đó là lý do tại sao tại Spark Prep, chúng tôi luôn nỗ lực tạo cơ hội và khuyến khích các em học sinh dành càng nhiều thời gian để chuẩn bị cho kỹ năng viết và cho các bài luận ứng tuyển từ càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số thói quen các em có thể bắt đầu từ mùa hè này để cải thiện kỹ năng viết của mình.

Viết nhật ký hàng ngày

Viết nhật ký mỗi ngày có lẽ là cách đơn giản nhất để phát triển thói quen viết hàng ngày, bởi các em đang học cách viết về chính bản thân mình thông qua việc viết nhật ký. Thực hành viết hàng ngày là một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho việc viết các bài luận đại học, bởi thói quen này có thể giúp các em trở nên linh hoạt hơn trong cách viết của mình qua mỗi ngày. Ngay cả khi các em chỉ viết những dòng suy nghĩ hoặc hồi tưởng về một ngày của mình, thì việc viết nhật ký hàng ngày cũng có thể giúp phát triển khả năng ghi lại những suy nghĩ và ý tưởng của mình trên giấy. Viết nhật ký cũng là một cách tuyệt vời để trò chuyện với chính mình và suy nghĩ về các chủ đề bài luận tiềm năng. Càng suy ngẫm về bản thân và kinh nghiệm/trải nghiệm của mình, các em càng thể hiện tốt hơn trong các bài viết yêu cầu thể hiện bản thân- như bài luận cá nhân ứng tuyển đại học. 

 

Nếu các em mới bắt đầu viết nhật ký và thấy mình còn gặp nhiều khó khăn, hãy hiểu rằng đó là điều hoàn toàn bình thường. Viết mỗi ngày là một công việc khó và đòi hỏi rất nhiều kỷ luật. Bên cạnh đó, viết nhật ký có thể là một công cụ giúp các em sắp xếp lại suy nghĩ của mình. Đây có lẽ là một cách rèn luyện tư duy viết tốt nhất mà các em có thể làm.

 

writing skill, Spark Prep

 

Đọc thật nhiều

Rất có thể các em đã đọc mỗi ngày. Nhưng hãy lưu ý rằng, có sự khác biệt rất lớn giữa đọc sách ở trường và đọc sách để giải trí. Đọc một cuốn tiểu thuyết đương đại phù hợp với sở thích cá nhân và đọc một tác phẩm văn học cổ điển bắt buộc trên lớp học sẽ có một điều gì đó rất khác biệt. Chắc chắn, các em hoàn toàn có thể thích đọc những gì mình được yêu cầu, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các em cũng ưu tiên việc đọc độc lập của riêng mình? 

 

Đọc để luyện viết, hoặc học hỏi từ quá trình đọc từ lăng kính của người viết, là một trong những điều đặc biệt hữu ích giúp các em chuẩn bị tốt hơn cho bài luận ứng tuyển đại học. Ví dụ, nếu có một nhà văn hoặc một tác giả có tác phẩm mà các em thực sự yêu thích, các em có thể cân nhắc đọc thêm từ họ và xác định các em thích điều gì ở bài viết của họ. Từ đó, các em có thể chọn mô phỏng phong cách viết của họ hoặc tốt hơn là, ứng dụng nó vào thể loại viết mình đang cần làm. Biết bản thân thích đọc gì và ưu tiên đọc nó sẽ tạo nên những điều tuyệt vời cho bài viết của các em.

Tiếp thu và vận dụng một cách chọn lọc 

Cho dù đó là với phim ảnh, chương trình truyền hình, văn học hay podcast, việc nắm bắt được những gì đang được tạo ra để phản ánh những sự kiện đang diễn ra xung quanh có thể giúp các em viết một bài luận đại học hay hơn, thuyết phục hơn. Nếu các em chưa yêu thích bất kỳ một hay là tất cả các thể loại này, hãy dành một chút thời gian để làm điều này trong mùa hè. Đây có thể là cách để các em học được cách nói chuyện và giao tiếp một cách thông minh trong những nền văn hóa khác nhau.

 

Các em cũng hoàn toàn có thể nhắc tới các chương trình/tác phẩm đã xem được như một dẫn chứng cho lập luận của mình khi viết luận. Chẳng hạn, các em có thể không viết về một bộ phim Hàn Quốc đã xem, nhưng bộ phim Hàn Quốc đó đã có ảnh hưởng đến cách các em trải nghiệm cuộc sống như thế nào- các em hoàn toàn có thể đề cập. Ý tưởng từ những gì các em đã xem/đọc hoặc nghe sẽ giúp các em sắp xếp những gì cần được ưu tiên trong bài luận của mình. 

 

Để phát triển kỹ năng viết thực sự tốt cần cả một quá trình – và có rất nhiều điều các em có thể làm hàng ngày để giúp cải thiện khả năng viết và chuẩn bị tốt hơn cho quá trình nộp đơn vào đại học. Đối với các em quan tâm tới việc luyện viết chuyên sâu hơn, Spark Prep hiện cung cấp chương trình trại hè viết Narrative Writing (một hình thức viết tường thuật cá nhân), cho phép các em luyện viết dưới sự hướng dẫn sát sao của cố vấn và nhận được ưu thế từ lớp học sĩ số nhỏ. Chương trình hướng tới trang bị cho các em kỹ năng viết tối ưu để giúp các em tự tin hơn với các bài luận cá nhân ứng tuyển đại học. Trại hè viết sẽ diễn ra trong tháng 07/2022, dành cho những ứng viên muốn tìm hiểu về văn viết tự sự hoặc các em học sinh cần cải thiện hơn nữa những hiểu biết và kỹ năng của mình trong thể loại viết tự sự. Hãy liên hệ với Spark Prep ngay hôm nay để biết thêm thông tin về Lớp Viết hè Narrative Writing 2022 và cách chúng tôi có thể hỗ trợ các em học sinh tạo nên những bài luận cá nhân xuất sắc trong kỳ tuyển sinh tới!

 

Chi tiết chương trình Viết luận hè 2022 tại Spark Prep – Ưu đãi lên tới 20%!: https://sparkprep.com/khoa-hoc-va-ebook/lop-viet-luan-he-2022

 

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top