Lịch học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa bận rộn đôi khi có thể ảnh hưởng tới quá trình luyện thi SAT/ACT của học sinh. 

 

Giống với quá trình nộp đơn ứng tuyển vào đại học, các bài thi chuẩn hóa đòi hỏi sự chuẩn bị và lên kế hoạch ôn tập kỹ lưỡng. Luyện thi chuẩn hóa là mảnh ghép quan trọng trong bức tranh tuyển sinh đại học, bởi kết quả chuẩn hóa tốt có thể gia tăng đáng kể cơ hội được nhận vào các trường đại học mà các em mong muốn.

 

Tại sao Luyện thi SAT/ACT lại quan trọng?

 

Trong khi nhiều trường cao đẳng và đại học Mỹ vẫn áp dụng chính sách test-optional (không yêu cầu nộp điểm SAT/ACT khi nộp hồ sơ tuyển sinh) hoặc test-flexible (cho phép nộp điểm các bài thi khác thay thế điểm SAT/ACT), một số trường có tính chọn lọc cao nhất tại đây đang quay trở lại yêu cầu điểm kiểm tra tiêu chuẩn hóa như một phần trong quy trình tuyển sinh. Do đó, chuẩn bị cho bài kiểm tra SAT/ACT đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo học sinh đạt được số điểm cao nhất có thể trong kỳ thi, từ đó giúp các em có thể nộp hồ sơ xét tuyển đại học với kết quả tốt.

 

[Đọc thêm: Cập nhật chính sách Tuyển sinh các trường Đại học Mỹ 2021 – Những điểm mới cần lưu ý]

 

Đến năm 2024, kỳ thi SAT sẽ được tổ chức dưới hình thức 100% trực tuyến, vì vậy học sinh chuẩn bị vào đại học sẽ cảm nhận được hết những tác động của sự thay đổi này. Nếu không có kế hoạch ôn tập kỹ lưỡng, các em có nguy cơ bước vào bài thi được thiết kế với hình thức hoàn toàn mới mà không có sự chuẩn bị cần thiết. Luyện thi chuẩn hóa có thể được triển khai dưới nhiều hình thức và quy mô  – với phụ đạo riêng, tham gia các lớp luyện thi, hoặc tự ôn với sách hướng dẫn và tài liệu ôn thi trực tuyến miễn phí. Dù lựa chọn học phụ đạo hay chỉ sử dụng các tài liệu miễn phí, luyện thi luôn là một sự đầu tư thông minh về thời gian và tiền bạc.

 

test prep, spark prep

 

Luyện thi chuẩn hóa là hạng mục quan trọng của bộ hồ sơ du học Mỹ

 

Luyện thi chuẩn hóa giúp học sinh lên chiến lược danh sách trường đại học phù hợp nhất

 

Một trong những bước quan trọng nhất của quá trình chuẩn bị hồ sơ là xây dựng danh sách các trường đại học phù hợp với mục tiêu và năng lực của bản thân. Việc lựa chọn các trường cho danh sách này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, một trong số đó là khả năng trúng tuyển của học sinh dựa trên kết quả học thuật.

 

Ôn thi SAT/ACT không chỉ đơn giản là đạt điểm số cao, thay vào đó các gia sư theo dõi sự tiến bộ và đánh giá mức điểm học sinh có thể đạt được trên thực tế dựa vào thành tích và sự cải thiện trước đó của các em. Điều này rất quan trọng, bởi nó có thể giúp học sinh và cố vấn lên chiến lược danh sách trường đại học với những kỳ vọng chính xác hơn về mục tiêu và năng lực.

 

Điểm số tốt có thể tăng khả năng cạnh tranh trong tuyển sinh đại học

 

Các bài thi chuẩn hóa có thể là yêu cầu bắt buộc trong quá trình tuyển sinh đại học. Điểm SAT/ACT cao không đảm bảo chắc chắn khả năng trúng tuyển, nhưng điểm số thấp có thể trực tiếp khiến ứng viên bị loại khỏi danh sách xét duyệt. Khi ứng tuyển vào trường đại học không yêu cầu điểm SAT/ACT, việc nộp bài thi chuẩn hóa điểm cao có thể giúp các em có lợi thế cạnh tranh hơn so với các ứng viên không nộp khác.

 

Theo Hiệp hội tư vấn tuyển sinh đại học quốc gia (NACAC), cùng với bảng điểm và sự chặt chẽ về học thuật, các trường đại học luôn coi điểm bài thi chuẩn hóa là một trong ba yếu tố hàng đầu trong quyết định tuyển sinh. Ví dụ, cách đánh giá ứng viên tại các văn phòng tuyển sinh được thể hiện ở Cơ sở dữ liệu chung (Common Data Set), thường có sẵn trên website của các trường. Thông thường, hạng mục điểm kiểm tra tiêu chuẩn hóa được đánh dấu là “quan trọng” hoặc thậm chí “rất quan trọng” đối với các trường có chính sách yêu cầu điểm bài thi SAT/ACT khi xét duyệt hồ sơ. Nếu trường em quan tâm ứng tuyển cũng áp dụng chính sách này, em nên ưu tiên cải thiện điểm số của mình trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

 

Học sinh được học về chiến lược làm bài bên cạnh nội dung bài thi đơn thuần

 

Bên cạnh năng khiếu, có nhiều yếu tố đem lại sự thành công trong các bài thi chuẩn hóa. Mặc dù học sinh cần hiểu biết cơ bản về nội dung của bài thi, thì chiến lược làm bài đóng vai trò quan trọng không kém. Thông qua luyện thi với gia sư giàu kinh nghiệm, học sinh có thể học các mẹo và phương pháp làm bài giúp tối đa hóa thời gian và hiệu suất của mình. Các phương pháp loại trừ, kiểm soát thời gian và xác định độ khó của câu hỏi giúp học sinh hiểu rõ hơn về cách tiếp cận bài thi SAT/ACT.

 

Sự chuẩn bị dù nhỏ cũng có thể cải thiện điểm số

 

Cải thiện điểm thi quan trọng như thế nào đối với cơ hội trúng tuyển của học sinh? Ngay cả mức tăng điểm nhỏ nhất cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Theo một nghiên cứu của NACAC, khoảng một phần ba các trường đại học có tính chọn lọc cao chỉ ra rằng một sự thay đổi nhỏ trong điểm thi chuẩn hóa có thể tác động đến quyết định tuyển sinh. Chỉ cần cải thiện 10-20 điểm trong bài thi SAT cũng có thể tạo ra sự khác biệt giữa nhóm “có thể trúng tuyển” và nhóm “không thể trúng tuyển”.

 

Chỉ cần nỗ lực, học sinh sẽ đạt được kết quả tốt 

 

Việc luyện thi lâu dài mà không tạo ra cải thiện điểm số đáng kể có thể khiến các em cảm thấy dễ nản chí.  Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình luyện thi có chiến lược và phương pháp đúng đắn hơn có thể giúp các em tăng điểm, và từ đó tăng cơ hội cạnh tranh của mình, dù đôi khi các em thấy đó chỉ là những bước tiến khá khiêm tốn. 

 

Do đó, luyện thi chuẩn hóa đòi hỏi thời gian, phù hợp với học sinh sẵn sàng nỗ lực và kiên trì. Đây là trải nghiệm quý giá giúp các em nâng cao tư duy và hoàn thiện bộ hồ sơ ứng tuyển. 

 

Tại Spark Prep và Bloom Global Education, chương trình ôn thi SAT và ACT được thiết kế và giảng dạy bởi những chuyên gia luyện thi với nhiều năm kinh nghiệm. Lộ trình ôn thi 1-1 của Spark Prep được thiết kế cá nhân hóa cho từng cá nhân, từ đó giúp các em làm chủ chiến lược làm bài thi để đạt điểm số tối ưu, từ đó tăng sự cạnh tranh bộ hồ sơ ứng tuyển đại học của mình. 

 

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về chương trình ôn thi chuẩn hóa tối ưu nhé! 

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top