Đối với học sinh quốc tế có dự định theo đuổi các bậc học tại Mỹ, việc tìm hiểu về hệ thống giáo dục, ngành học và cách thức chấm điểm của các trường là điều cần thiết để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trước khi bắt đầu.

 

Về mô hình trường học

Ở Mỹ có 4 mô hình trường học phổ biến, bao gồm Cao đẳng Cộng đồng, Trường Dạy nghề, Cao đẳng/Đại học Công lập và Cao đẳng/Đại học Tư thục, trong đó:

- Cao đẳng Cộng đồng: có thời gian đào tạo kéo dài 2 năm với bằng cấp cao nhất là bằng cao đẳng liên kết (associate degrees).

- Trường Dạy nghề: có các chương trình đào tạo kéo dài từ 1-2 năm, tập trung vào giảng dạy các kỹ năng thực hành và cấp chứng chỉ cho các lĩnh vực kỹ thuật như hàn, thẩm mỹ, vệ sinh răng miệng và khách sạn.

- Cao đẳng/ Đại học Công lập: được chính phủ tài trợ và cấp bằng cho các chương trình đại học và sau đại học.

- Cao đẳng/Đại học Tư thục: cũng cấp bằng cho các chương trình đại học và sau đại học nhưng quá trình tuyển sinh mang tính chọn lọc cao hơn. Do nhận được nhiều nguồn tài trợ và đóng góp tư nhân nên học phí cũng cao hơn so với các trường công lập.

 

[Đọc thêm: So sánh Đại học Công lập và Đại học Tư thục]

 

Ở Đại học Công lập/ Tư thục - mô hình giáo dục phổ biến nhất tại bậc đại học có hệ đào tạo 4 năm và 4 khía cạnh học thuật quan trọng sinh viên quốc tế cần biết khi theo học tại trường là: Điểm số;  Chuyên ngành chính, Ngành học phụ và Chuyên môn; Bài tập, Bài thi Giữa kỳ và Cuối kỳ; Bài tập/Hoạt động thêm để nâng cao điểm số.

 

Điểm số (Grading)

Hệ thống giáo dục Mỹ quy định đánh giá kết quả học tập của sinh viên với hệ thống chữ cái phổ thông từ A đến F; Điểm tích lũy của học sinh được biểu thị bằng điểm trung bình, hoặc GPA, thường được đo theo thang điểm từ 0,0 (F) đến 4,0 (A).

 

 us-education-system

 

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Mỹ là bước đệm vững chắc cho chặng đường ứng tuyển Đại học

 

Chuyên ngành chính, Ngành học phụ và Chuyên môn (Majors, minors and concentrations)

Các trường cao đẳng/đại học Hoa Kỳ cũng chú trọng đến sự phát triển kiến thức theo bề rộng, theo đó sinh viên có thể tham gia nhiều khóa học khác nhau và thường có gần hai năm để quyết định chọn chuyên ngành chính/chuyên ngành kép, chuyên ngành phụ/chuyên sâu vào một lĩnh vực.

 

Các chuyên gia khuyến khích các trường nên xây dựng tiến trình đào tạo chặt chẽ để đảm bảo sinh viên đáp ứng được yêu cầu của các môn học tiên quyết và đủ điều kiện tốt nghiệp sau 4 năm. Sinh viên cũng cần lưu ý, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, một số trường đã loại bỏ một số chuyên ngành chính/phụ; vì vậy các em cần ưu tiên tra cứu các chương trình đào tạo/bằng cấp của trường trên website để đưa ra được sự lựa chọn phù hợp.

 

[Đọc thêm: 

Chọn chuyên ngành nào ở bậc Đại học?

6 lầm tưởng về việc lựa chọn chuyên ngành Đại học]

 

Bài tập, Bài thi Giữa kỳ và Cuối kỳ (Majors, minors and concentrations)

Trước khi học đại học tại Mỹ, sinh viên quốc tế nên chuẩn bị cho hoạt động đánh giá và làm bài tập thường xuyên, chẳng hạn như bài đọc/luận. Ngoài ra, giảng viên thường tiến hành bài thi giữa kỳ trong khóa học để đánh giá sự tiến bộ của sinh viên, cùng với bài thi cuối kỳ - thường chiếm một phần lớn trong tỷ trọng điểm của môn học. Nhìn chung, những thành phần sẽ ảnh hưởng đến kết quả điểm môn học của sinh viên là  thảo luận, mức độ tham gia lớp học, các bài thuyết trình, các bài kiểm tra giữa kỳ/cuối kỳ.

 

Nhiều sinh viên quốc tế đã quen với việc làm các bài kiểm tra khác nhau; do đó để có thể ghi nhớ kiến thức đã học, các em sẽ cần thực hiện các phương pháp đa dạng như tài liệu nghiên cứu, dự án cá nhân/nhóm, dự án capstone/nghiên cứu, v.v.

 

Các chuyên gia khuyến khích sinh viên quốc tế tham dự buổi học đầu tiên của môn học để tránh bỏ lỡ cuộc thảo luận về nội quy lớp, nội dung môn học và những kỳ vọng; từ đó giúp các em xác định được mức độ phù hợp của bản thân với môn học.

 

Bài tập/Hoạt động thêm để nâng cao điểm số

Một số giáo sư có thể cung cấp thêm bài tập - cơ hội mang tính tự nguyện để sinh viên thực hiện nhằm tích lũy tín chỉ & cải thiện điểm số của mình.

 

Ngoài những thông tin đề cập ở trên, ứng viên quốc tế có thể liên hệ với đại diện tuyển sinh hoặc những người có đủ năng lực/hiểu biết về giáo dục Mỹ để cung cấp thêm kiến thức về trải nghiệm học tập tại quốc gia này.

 

Tại Spark Prep, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia là các cựu sinh viên tốt nghiệp từ những trường đại học hàng đầu tại Mỹ với nhiều năm kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh luôn sẵn sàng hỗ trợ học sinh trên chặng đường ứng tuyển Đại học. Liên hệ với Spark Prep ngay hôm nay để đặt lịch tư vấn nhé!

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top