Sở Thích Có Thể Quyết Định Hoạt Động Ngoại Khóa Phù Hợp

Khi cùng học sinh chuẩn bị cho quá trình ứng tuyển đại học, chúng tôi chú trọng nhiều vào việc xác định và phát triển sở thích của các em bên cạnh một bảng điểm học tập tốt. Thể hiện sở thích và đam mê của các em trong hồ sơ ứng tuyển đại học là một công việc rất quan trọng, bởi nó giúp các trường đưa ra quyết định tuyển sinh tốt hơn. Tuy nhiên, phát triển sở thích của học sinh không chỉ để phục vụ quá trình nộp đơn vào đại học – mà chúng cũng là yếu tố chính giúp các em tiếp tục thành công trong bốn năm học đại học và cả sau khi tốt nghiệp.

Tại sao các sở thích ngoại khóa lại quan trọng đối với các trường đại học?

Khi các nhân viên tuyển sinh đánh giá hồ sơ ứng tuyển đại học, họ không chỉ đánh giá điểm số và kết quả thi chuẩn hóa của ứng viên, mà luôn xem xét hồ sơ hoạt động ngoại khóa và sở thích để có được cái nhìn toàn diện về các em cả trong và ngoài môi trường lớp học.

 

Các hoạt động ngoại khóa cho biết các em có thể đóng góp thế nào cho một trường đại học

Các trường đại học muốn biết chính xác các em sẽ hòa nhập như thế nào trong cộng đồng mới của mình, sẽ thể hiện bản thân ra sao và những hoạt động nào các em có khả năng tham gia khi trở thành một sinh viên của trường. Các hoạt động ngoại khóa có thể giúp nhà tuyển sinh trả lời những câu hỏi rất quan trọng này.

Các hoạt động thể hiện kỹ năng lãnh đạo của các em

Ngay cả khi các em không phải là chủ tịch hội sinh viên hay đội trưởng đội bóng rổ đang tham gia, cũng đừng hoảng sợ. Dù các nhân viên tuyển sinh luôn tìm kiếm những sinh viên có khả năng lãnh đạo thì khả năng này cũng có thể được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau. Có thể các em là những người đứng trong hậu trường để đảm bảo mọi người đều có thứ họ cần khi tổ chức một chương trình học sinh, hoặc luôn sẵn sàng đóng vai trò cố vấn cho các đồng đội là tân binh trong một môn thể thao nào đó. Điều quan trọng nhất không phải là chức danh mà các em có, mà là cách thể hiện kỹ năng lãnh đạo và cách các em sử dụng kỹ năng đó để tạo ảnh hưởng tới những người khác như thế nào.

Các hoạt động cho thấy sự cam kết của các em

Thay vì những người tham gia quá nhiều hoạt động, các nhân viên tuyển sinh đại học muốn tìm kiếm những sinh viên tận tụy và cam kết với lĩnh vực họ quan tâm. Để làm nổi bật khả năng đó, hãy nói về các hoạt động mà các em đã tham gia trong suốt thời gian trung học của mình. Nếu các em đã hoạt động trong một đội thể thao hoặc tham gia tình nguyện tại một tổ chức trong nhiều năm, hãy nhấn mạnh những cam kết này và mô tả một cách chân thực về sự thay đổi của các em qua thời gian khi tham gia vào những tổ chức bản thân đã gắn bó lâu dài. 

 

Ứng viên có được những cơ hội nào từ chính sở thích của mình

Dù các em thích chơi thể thao hay chơi đàn, những hoạt động ngoại khóa yêu thích đều có thể giúp từng bước trong quy trình nộp đơn vào đại học trở nên suôn sẻ hơn. Trong lúc lên danh sách trường ứng tuyển, sở thích cũng sẽ hỗ trợ đáng kể trong việc lựa chọn trường nào là phù hợp nhất để ứng tuyển. Sau đó, cũng chính những mục tiêu này sẽ giúp các em trở nên nổi bật với các ứng viên khác và giúp định hướng chuyên ngành theo học chuẩn xác hơn. 

Chọn chuyên ngành đại học

Thay vì nhấn mạnh sự phù hợp, phụ huynh và học sinh thường mắc sai lầm khi chỉ tập trung vào các trường đại học “có tên tuổi” và chọn đúng chuyên ngành mà họ nghĩ sẽ giúp sinh viên có được công việc “tốt nhất” sau khi tốt nghiệp. Để xây dựng một danh sách các trường đại học cân bằng, các em cần nghiên cứu và xác định các trường đại học phù hợp với mục tiêu và khả năng học thuật, cũng như phù hợp với năng lực tài chính và các yếu tố khác. Các em sẽ hạnh phúc và thành công tại các trường đại học phù hợp nhất với bản thân. 

 

Khi không thực sự có đam mê, không nhiều sinh viên có thể hoàn thành tốt chương trình học của mình. Đừng chỉ tập trung vào mức lương khởi điểm khi chọn học ngành gì hoặc nộp đơn vào trường đại học nào. Việc chọn đúng chuyên ngành và các trường đại học có cung cấp các chương trình học phù hợp với sở thích của học sinh là rất quan trọng để đảm bảo các em phát triển đúng hướng và có thể tự tin tốt nghiệp sau bốn năm. Hãy nghiên cứu thật kỹ thông tin về các chuyên ngành cụ thể và cơ hội mà các trường đưa ra cho sinh viên trước khi thực sự điền đơn đăng ký nhập học của các em.

Tăng cơ hội ứng tuyển

Khi xem xét hồ sơ ứng tuyển, các trường thường muốn chọn những sinh viên có mối quan tâm rõ ràng với những lĩnh vực cụ thể và có sự định hướng rõ ràng cho con đường học vấn của mình. Điều đó có thể được thể hiện qua danh sách các hoạt động ngoại khóa mà học sinh đó đã tham gia. Hồ sơ ngoại khóa có thể tập trung những mối quan tâm quan trọng nhất của các em, giúp các trường đánh giá mức độ phù hợp giữa cả hai bên và có thể tin tưởng các em sẽ thành công ra sao sau khi tốt nghiệp. 

Tận dụng khoảng thời gian học đại học

Một lần nữa, sở thích và chuyên ngành dự định của các em có tác động rất lớn đến việc chọn trường và quá trình học tập trong suốt bốn năm đại học. Khi ở trong môi trường phù hợp với sở thích hoặc mục tiêu học tập của mình, các em sẽ có nhiều khả năng thể hiện bản thân tốt và xây dựng được những kinh nghiệm có ý nghĩa cho mình. 

 

Khi tìm hiểu về các trường đại học, hãy xem các chương trình, câu lạc bộ, tổ chức, v.v. được cung cấp có thể giúp các em tiếp tục phát triển sở thích hoặc các kỹ năng mới. Nếu các em đam mê viết lách và thiết kế, hãy xem liệu sinh viên năm nhất có thể tham gia làm tạp chí của trường hay không. Nhiều trường cao đẳng và đại học có hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm, các hoạt động, câu lạc bộ và tổ chức khác nhau dành cho sinh viên bao gồm vô số chủ đề và sở thích. Hãy tìm những trường đại học phù hợp nhất để phát triển bản thân mình.

 

Trong khi giáo dục đại học có mục đích chính là giúp sinh viên có cơ hội học tập tốt và có sự chuẩn bị sẵn sàng cho sự nghiệp trong tương lai, quá trình này cũng để giúp các em khám phá và phát triển bản thân. Bằng cách hiểu được niềm đam mê, sở thích cá nhân và chọn lựa những trường đại học phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình, các em không chỉ đảm bảo sẽ nhận được cơ hội học tập tại một trường đại học phù hợp mà còn sẽ có một trải nghiệm học đại học rất đáng nhớ và giá trị.

 

Làm thế nào để xác định và phát triển sở thích của các em

Trước khi chọn trường đại học để nộp đơn, các em cần xác định sở thích của mình. Hãy tự hỏi bản thân muốn học gì, bởi chuyên ngành học tập cũng là một trọng tâm chính khi nghiên cứu và xây dựng danh sách trường ứng tuyển hoàn thiện cho các em.

Bắt đầu từ sớm

Học sinh lớp 9 và 10 nên dành thời gian khám phá các lĩnh vực yêu thích khác nhau thông qua việc đọc sách, hoạt động ngoại khóa, cơ hội tình nguyện, các lớp học các em tham gia, v.v. Hãy tự hỏi các em cảm thấy hào hứng nhất về điều gì? Nếu đang tham gia một câu lạc bộ kinh doanh, nhưng các em tự thấy mình thường xuyên bỏ qua các cuộc họp quan trọng hoặc nỗ lực rất ít trong hoạt động này, thì đây có thể chưa thực sự là niềm đam mê của các em. Hãy luôn dành thời gian cho những điều mà các em yêu thích, cho dù đó là nghệ thuật, âm nhạc, thể thao hay bất kỳ thứ gì khác, chứ đừng bị ám ảnh bởi những gì các em nghĩ sẽ tốt cho danh sách hoạt động ngoại khóa của mình và chỉ tập trung vào những điều đó. 

Tham gia nhiều hơn

Nếu đã tìm thấy một hoạt động hoặc chủ đề mà các em thực sự yêu thích, hãy bắt tay làm việc để có được sự tham gia có ý nghĩa. Đảm nhận vị trí lãnh đạo trong một câu lạc bộ liên quan, tổ chức các dự án giúp các em hoàn thiện bản thân hoặc học cách thành lập một câu lạc bộ ở trường đại học. Các em cũng có thể tìm cách biến sở thích của mình thành các cơ hội tình nguyện phù hợp. 

 

Có nhiều cách để phát triển sở thích bên ngoài các câu lạc bộ hoặc hoạt động. Nếu các em quan tâm đến kinh doanh, hãy tham gia một số khóa học trực tuyến miễn phí về chủ đề này, đăng ký nhận ấn phẩm, tạo blog về những gì các em đã học được hoặc thậm chí bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình! Mục tiêu là tìm ra những cách sáng tạo để tìm hiểu thêm về một chủ đề và tích lũy kinh nghiệm có thể giúp các em quyết định xem đây có phải là lĩnh vực học tập mà các em thực sự muốn theo đuổi ở trường đại học hay không.

Đừng ngại ra khỏi vùng an toàn

Đôi khi một hoạt động hoặc chủ đề mà các em quan tâm hóa ra lại không như những gì các em mong đợi, và điều đó không sao cả! Đừng sợ thử một cái gì đó và rồi không thích nó. Hãy nhớ rằng, các trường đại học muốn thấy sự tham gia lâu dài vào các hoạt động mà các em thực sự quan tâm. Nếu các em thử một cái gì đó và không thích nó, hãy bỏ nó và tiếp tục. Bằng cách bước ra khỏi vùng an toàn của mình và thử một điều gì đó mới mẻ, các em đã chuẩn bị sẵn sàng cho trải nghiệm ở trường đại học và tiến một bước gần hơn đến việc tìm kiếm sở thích mà các em thực sự đam mê!

 

Khi nào học sinh nên bắt đầu khám phá các hoạt động ngoại khóa? 

Mặc dù nhiều gia đình hiểu tầm quan trọng của việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, nhưng thường không chắc chắn về thời điểm học sinh nên bắt đầu theo đuổi những sở thích này. Dưới đây là một số bước mà các gia đình có thể thực hiện để giúp các em chuẩn bị tốt hơn:

Bắt đầu cuộc hội thoại sớm

Mặc dù học sinh trung học cơ sở chắc chắn không cần phải vội vàng xác định các hoạt động phù hợp nhất với mình, nhưng điều quan trọng là phải bắt đầu quá trình khám phá bản thân từ sớm. Chúng tôi khuyến khích phụ huynh nói chuyện với các em học sinh ngay từ lớp sáu. Phụ huynh hãy ưu tiên đặt những câu hỏi giúp các em xác định điều gì khiến chúng quan tâm nhất. Bắt đầu bằng cách thảo luận về các lớp học yêu thích của các em, những gì các em thích làm nhất trong thời gian rảnh và các chủ đề đọc yêu thích. Những cuộc trò chuyện này có thể giúp học sinh bắt đầu suy nghĩ về các cơ hội ngoại khóa khác nhau có thể phù hợp với sở thích của mình.

Không ngừng khám phá những lựa chọn của mình

Khi đã có một số sở thích nhất định cũng là lúc các em tìm ra các hoạt động phù hợp để tham gia. Hãy dành thời gian để nghiên cứu tới các lớp học và chương trình khác nhau có liên quan đến sở thích mình. Bên cạnh đó, hãy tham khảo ý kiến của các cố vấn cá nhân để tìm hiểu về các hoạt động phù hợp các em nên theo dõi. Cũng đừng quên luôn tham gia tích cực và thực sự đóng góp cho các hoạt động mà bản thân thực sự quan tâm và yêu thích. 

Đặt ưu tiên của các em lên hàng đầu

Cha mẹ và thầy cô hãy cố gắng để các em học sinh được làm chủ quyền quyết định trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học nói riêng và phát triển bản thân nói chung. Thời điểm học trung học cơ sở là quãng thời gian lý tưởng để xây dựng các thói quen và sở thích tốt, dần xây dựng mục tiêu cá nhân cho tương lai. Khi đồng hành cùng các em chuẩn bị hồ sơ, chúng ta nên lắng nghe mong muốn thực sự của các em và đưa ra định hướng phù hợp, chứ không nên quyết định thay các em. Bởi vậy, cách chuẩn bị tốt nhất là giúp các em bắt đầu sự chuẩn bị từ sớm và chủ động khám phá những tiềm năng cùng sở thích của mình. 

Nắm bắt các cơ hội giá trị

Khi các em đã tìm thấy các hoạt động ngoại khóa mà mình yêu thích, hãy tiếp tục tìm ra những cách mới để đào sâu kiến ​​thức và mở rộng bộ kỹ năng của mình. Ví dụ, một học sinh trung học yêu thích bóng đá có thể đăng ký chơi trong một giải đấu mùa hè, hay một học sinh có năng khiếu nghệ thuật có thể đăng ký một lớp điêu khắc để khám phá thêm những hình thức mới. Hãy tận dụng mọi cơ hội có thể giúp đưa kỹ năng của mình lên một tầm cao mới.

Các hoạt động ngoại khóa là một phần quan trọng trong việc giúp học sinh tìm hiểu thêm về bản thân, sở thích và mục tiêu của mình. Cuối cùng, việc dành thời gian để suy nghĩ thấu đáo về các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp học sinh xác định được trường học và ngành học mà các em sẽ cảm thấy hạnh phúc, có thể thành công và trở nên nổi bật trong quá trình tuyển sinh đại học. Để được hỗ trợ tìm ra sở thích của mình và chọn lựa các hoạt động ngoại khóa mới mẻ, sáng tạo phù hợp với bản thân, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để có thêm thông tin về các chương trình cố vấn đại học dành cho học sinh trung học tại Spark Prep và Bloom Global Education nhé. 

 

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top