Chiến lược viết bài luận ấn tượng trong hồ sơ tuyển sinh đại học. Tìm hiểu tất cả các đề tài bài luận trong mùa tuyển sinh 2023 - 2024

 

Xây dựng và hoàn thiện các bài luận sâu sắc và thuyết phục là một công việc quan trọng trong quá trình ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ. Nhìn chung, tại hai hệ thống nộp hồ sơ trực tuyến phổ biến là Common Application (Common App) và Coalition Application (Coalition App), đều đã đăng tải các đề tài bài luận khác nhau. 

 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách triển khai các đề tài này một cách hiệu quả và đưa ra lời khuyên giúp học sinh thể hiện một cách tốt nhất trong bài luận của mình, cho dù các em lựa chọn đề tài trên Common App hay Coalition App.

 

Tìm hiểu về các đề bài tài luận

 

Cả Common App và Coalition App đều đưa ra các đề tài bài luận yêu cầu học sinh triển khai nhằm tìm hiểu và đánh giá kỹ lưỡng về các ứng viên. Để viết được một bài luận hay, trước tiên các em cần nắm bắt được các đề tài bài luận được cung cấp ở mỗi nền tảng:

 

Các đề tài cho bài luận chính trong Common App (mùa ứng tuyển 2023-2024):

 

 1. Some students have a background, identity, interest, or talent that is so meaningful they believe their application would be incomplete without it. If this sounds like you, then please share your story. (Tạm dịch: Một số học sinh có hoàn cảnh, đặc điểm tính cách, sở thích hoặc tài năng nào đó đặc biệt, và họ tin rằng hồ sơ của mình sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập đến những điều đó. Nếu bạn cũng giống một trong số họ, hãy chia sẻ câu chuyện của mình.)

 

 1. The lessons we take from obstacles we encounter can be fundamental to later success. Recount a time when you faced a challenge, setback, or failure. How did it affect you, and what did you learn from the experience? (Tạm dịch: Những bài học chúng ta rút ra được từ những khó khăn trong quá khứ có thể là nền tảng cho thành công trong tương lai. Hãy kể về một lần bạn phải đối mặt với thử thách, khó khăn hoặc thất bại. Bạn đã bị ảnh hưởng như thế nào, và rút ra được bài học gì từ trải nghiệm đó?)

 

 1. Reflect on a time when you questioned or challenged a belief or idea. What prompted your thinking? What was the outcome? (Tạm dịch: Hãy kể về một lần bạn thử thách hoặc đặt nghi vấn về niềm tin, suy nghĩ của mình. Điều gì đã thúc đẩy suy nghĩ của bạn? Kết quả của sự việc đó là gì?)

 

 1. Reflect on something that someone has done for you that has made you happy or thankful in a surprising way. How has this gratitude affected or motivated you? (Tạm dịch: Hãy suy ngẫm về điều gì đó mà ai đó đã từng làm cho bạn khiến bạn hạnh phúc hoặc biết ơn một cách đáng ngạc nhiên. Lòng biết ơn ấy đã ảnh hưởng hoặc cổ vũ bạn như thế nào?)

 

 1. Discuss an accomplishment, event, or realization that sparked a period of personal growth and a new understanding of yourself or others. (Tạm dịch: Thảo luận về một thành tựu, sự kiện hoặc một nhận thức đã thúc đẩy sự phát triển, thấu hiểu về bản thân bạn hoặc về người khác trong một giai đoạn nào đó.)

 

 1. Describe a topic, idea, or concept you find so engaging that it makes you lose all track of time. Why does it captivate you? What or who do you turn to when you want to learn more? (Tạm dịch: Hãy kể về một chủ đề, ý tưởng hay một khái niệm nào đó hấp dẫn đến mức khiến bạn quên cả thời gian. Tại sao nó lại thu hút bạn? Bạn tìm đến ai hay điều gì khi bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về chủ đề, ý tưởng hay khái niệm ấy?)

 

 1. Share an essay on any topic of your choice. It can be one you’ve already written, one that responds to a different prompt, or one of your own design. (Tạm dịch: Hãy viết một bài luận chia sẻ về bất kì chủ đề nào. Đó có thể là một bài bạn đã từng viết, một bài viết dựa trên đề bài khác, hoặc một bài viết tự thiết kế theo cách của bạn.)

 

Các đề tài cho bài luận chính trong Coalition App (mùa ứng tuyển 2023-2024):

 

 1. Tell a story from your life, describing an experience that either demonstrates your character or helped to shape it. (Tạm dịch: Kể một câu chuyện trong cuộc sống của bạn, mô tả một trải nghiệm để thể hiện tính cách của bạn hoặc giúp bạn hình thành nên tính cách đó.)

 

 1. What interests or excites you? How does it shape who you are now or who you might become in the future? (Tạm dịch: Điều gì khiến bạn hứng thú hoặc trở nên hào hứng? Cách điều ấy định hình bạn là ai ở hiện tại hoặc bạn có thể trở thành ai trong tương lai như thế nào?)

 

 1. Describe a time when you had a positive impact on others. What were the challenges? What were the rewards? (Tạm dịch: Kể về một lần bạn mang lại ảnh hưởng tích cực đến người khác. Những thách thức và bài học bạn rút ra từ sự kiện ấy là gì?)

 

 1. Has there been a time when an idea or belief of yours was questioned? How did you respond? What did you learn? (Tạm dịch: Đã có thời điểm nào khi ý tưởng hay niềm tin của bạn vấp phải sự hoài nghi chưa? Bạn đã phản ứng và rút ra bài học gì từ sự kiện đó?)

 

 1. What success have you achieved or obstacle have you faced? What advice would you give a sibling or friend going through a similar experience? (Tạm dịch: Bạn đã từng đạt được thành công hoặc gặp trở ngại nào hay chưa? Bạn sẽ đưa ra lời khuyên gì cho anh chị em hoặc bạn bè đang trải qua những trải nghiệm tương tự như bạn?)

 

 1. Submit an essay on a topic of your choice. (Tạm dịch: Lựa chọn viết và nộp bài luận về một chủ đề bất kỳ do bạn chọn).

 

how-to-approach-essay-prompts

 

Bài luận là cơ hội để em chia sẻ câu chuyện và quan điểm độc đáo của mình với các trường đại học - thông qua

tiếp cận các đề tài một cách sâu sắc, truyền đạt chân thực để thể hiện em là ai với tư cách là một ứng viên

 

Xác định câu chuyện cá nhân độc đáo 

 

Dù lựa chọn nền tảng ứng dụng nào, mục tiêu của bài luận là chia sẻ một khía cạnh độc đáo trong cuộc sống, trải nghiệm hoặc góc nhìn của các em. Các em có thể làm điều này bằng cách:

 

- Suy ngẫm: Dành thời gian suy ngẫm về cuộc sống, kinh nghiệm và giá trị của bản thân. Hãy nghĩ về những khoảnh khắc trưởng thành, những thử thách hoặc nhận thức đã ảnh hưởng đáng kể đến em.

 

- Hãy chân thực: Bài luận cần thể hiện bản thân em một cách chân thực. Học sinh cần tránh viết những gì em nghĩ hội đồng tuyển sinh muốn đọc; thay vào đó, hãy tập trung vào những gì thực sự quan trọng với em.

 

- Chọn góc nhìn: Khi đã xác định được chủ đề, hãy xem xét cách truyền tải em muốn thực hiện. Làm thế nào em có thể kể câu chuyện của mình một cách hấp dẫn và đầy ý nghĩa?

 

Bắt tay vào viết bài luận

 

Sau khi đã hiểu rõ về đề tài và xác định được câu chuyện độc đáo của riêng mình, học sinh có thể bắt đầu viết. Dưới đây là một số lời khuyên giúp các em viết một bài luận hiệu quả:

 

- Lựa chọn chủ đề quan trọng với bản thân: Lựa chọn một đề tài và chủ đề đem lại cho em ấn tượng, đặc biệt thể hiện được niềm đam mê và sự chân thực trong bài luận sẽ giúp em tỏa sáng trong bài luận của mình.

 

- Lập dàn ý: Phác thảo bài luận để sắp xếp các ý theo trình tự và đảm bảo được tính logic.

 

- Áp dụng phương pháp viết “Show, don't Tell”: Sử dụng từ ngữ mang tính mô tả và câu chuyện để thể hiện ý tưởng của em.

 

- Đi đúng trọng tâm: Đảm bảo bài luận tập trung vào chủ đề em đã chọn và tránh đi chệch hướng.

 

- Chỉnh sửa và đọc lại: Sau khi viết bản thảo đầu tiên, hãy dành thời gian để xem lại và chỉnh sửa bài luận của em cho rõ ràng, cô đọng và đúng ngữ pháp.

 

[Đọc thêm: Nên & Không nên khi sử dụng ngữ pháp trong Viết luận

Tinh chỉnh bài luận cá nhân với 7 câu hỏi]

 

- Đảm bảo dung lượng bài luận đáp ứng yêu cầu về số từ: Cả hai nền tảng đều có giới hạn số từ cho bài luận, vì vậy hãy chắc chắn rằng em làm theo đúng yêu cầu.

 

[Đọc thêm: Làm thế nào để viết một bài luận cá nhân ấn tượng?

Bài luận phụ “WHY” - nên bắt đầu từ đâu?]

 

Nếu em sử dụng cả Common App và Coalition App để đăng ký vào các trường đại học, em có thể sử dụng 1 bài luận cho cả hai nền tảng nếu bài luận ấy đáp ứng được yêu cầu của một trong số các đề tài bài luận được đưa ra. Tuy nhiên, nếu em muốn sử dụng các bài luận khác nhau cho mỗi nền tảng, hãy cân nhắc về mức độ phù hợp của bài luận đó với hệ thống em sử dụng để nộp đơn ứng tuyển.

 

Cho dù lựa chọn hệ thống nào, bài luận là cơ hội để em chia sẻ câu chuyện và quan điểm độc đáo của mình với các trường đại học - thông qua tiếp cận các đề tài một cách sâu sắc, truyền đạt chân thực và sử dụng bài luận như một công cụ hữu ích để thể hiện em là ai với tư cách là một ứng viên. 


Nếu em đang tìm kiếm chiến lược viết những bài luận ấn tượng để chinh phục các trường đại học mục tiêu, liên hệ với Spark Prep ngay hôm nay để nhận được tư vấn 1-1 từ các chuyên gia kinh nghiệm của chúng tôi nhé.

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top