Tìm hiểu cách tiếp cận toàn diện trong quá trình nộp đơn vào đại học

 

Điểm số và kết quả thi chuẩn hóa không phải là những tiêu chí duy nhất trong hoạt động xét tuyển đại học ở Mỹ. Bên cạnh thước đo thành tích học tập, nhiều trường cao đẳng và đại học áp dụng phương thức tuyển sinh toàn diện (holistic admissions approach) -  xem xét một loạt yếu tố khác phản ánh sự sẵn sàng học tập, đóng góp cho trường và tiềm năng thành công của ứng viên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu vai trò của hạng mục hồ sơ hoạt động ngoại khóa, bài luận và thư giới thiệu - những mảnh ghép trong bức tranh toàn diện về quy trình tuyển sinh, để từ đó giúp ứng viên có thể hoàn thiện bộ hồ sơ ứng tuyển một cách tốt nhất.

 

1. Các hoạt động ngoại khóa

 

Hoạt động ngoại khóa là một phần quan trọng trong quá trình tuyển sinh toàn diện. Thông qua yếu tố này, hội đồng tuyển sinh có thể đánh giá được ứng viên ở các khía cạnh quan trọng như:

- Niềm đam mê: Các hoạt động ngoại khóa thể hiện sở thích và đam mê của học sinh bên cạnh lĩnh vực học thuật.

- Kỹ năng Lãnh đạo và Sự Chủ động: Đảm nhận các vai trò lãnh đạo giúp ứng viên minh chứng thể hiện tinh thần khởi xướng và tạo ra những đóng góp giá trị cho cộng đồng.

- Sự đa dạng: Tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau có thể mài dũa nhiều kỹ năng giúp học sinh trở thành một cá nhân toàn diện.

- Khả năng cam kết: Gắn bó với các hoạt động trong một khoảng thời gian dài phản ánh sự cống hiến và đóng góp bền bỉ của học sinh.

 

Lời khuyên để cải thiện hạng mục này: Ứng viên cần ưu tiên chất lượng hơn số lượng trong danh sách các hoạt động và chọn lựa các hoạt động mà em thực sự quan tâm.

 

2. Bài luận cá nhân và các bài luận phụ

 

Bài luận sẽ giúp ứng viên thể hiện con người cá nhân trong hồ sơ đăng ký của mình. Hạng mục này sẽ phản ánh

- Góc nhìn độc đáo về tính cách, kinh nghiệm và giá trị của ứng viên

- Sự chân thực bởi thông qua giọng văn và câu chuyện của học sinh

- Khả năng giải quyết các câu hỏi được đề cập trong đề tài bài luận

- Sự chỉn chu trong việc chỉnh sửa và hoàn thiện bài luận.

 

Lời khuyên để cải thiện hạng mục này: Học sinh nên bắt đầu viết luận từ sớm để có thời gian đọc lại, tìm kiếm sự góp ý và chỉnh sửa, hoàn thiện để đảm bảo bài luận phản ánh một cách chân thực và sâu sắc về bản thân mình.

 

[Đọc thêm: Làm thế nào để viết một bài luận cá nhân ấn tượng?

Tinh chỉnh bài luận cá nhân với 7 câu hỏi

Bài luận phụ “WHY” - nên bắt đầu từ đâu?]

 

holistic-admissions-spark-prep

 

Phương thức xét tuyển toàn diện minh chứng thực tế rằng điểm số không phải là yếu tố tiên quyết

 

3. Thư giới thiệu

 

Thư giới thiệu sẽ giúp hội đồng tuyển sinh xem xét ứng viên thông qua một bên thứ ba. Để hoàn thiện hạng mục này, lá thư cần đáp ứng được một số tiêu chí như

 

- Cung cấp góc nhìn sâu sắc về ứng viên bởi một người có chuyên môn: Người giới thiệu có thể minh chứng thành tích học tập và tính cách của ứng viên.

- Thể hiện nhiều góc độ khác nhau về ứng viên: Các lá thư có thể được viết bởi giáo viên đã tham gia giảng dạy hoặc cố vấn học tập của các em để từ đó trường sẽ có bức chân dung toàn diện về ứng viên.

 

Theo đó, ứng viên cũng cần lưu ý rằng:

- Liên hệ với người viết thư sớm và cung cấp các thông tin liên quan về bản thân để có một bức thư giá trị

- Cảm ơn người giới thiệu: Luôn bày tỏ lòng biết ơn về thời gian và sự hỗ trợ của họ.

 

Lời khuyên để cải thiện hạng mục này: Hãy chọn những người giới thiệu hiểu rõ về em để có một lá thư hiệu quả.

 

[Đọc thêm: Thư giới thiệu – Những điều các em chưa biết

Thế nào là một lá thư giới thiệu hiệu quả?]


4. Hiểu về quy trình đánh giá toàn diện

 

Tuyển sinh toàn diện có nghĩa là không có yếu tố đơn lẻ nào có thể quyết định kết quả ứng tuyển của ứng viên. Thay vào đó, các trường đại học sẽ xem xét tất cả các khía cạnh trong đơn đăng ký của học sinh. Một số đặc điểm của phương thức xét tuyển này:

- Cân bằng điểm mạnh và điểm yếu: Điểm mạnh ở lĩnh vực này có thể giúp ứng viên bù đắp cho điểm yếu ở lĩnh vực khác.

- Xác định bối cảnh tuyển sinh: Hội đồng tuyển sinh xem xét những thách thức học sinh gặp phải và cách các em vượt qua chúng.

- Các trường hướng tới xây dựng một cộng đồng sinh viên với xuất thân và năng lực đa dạng

- Các quyết định tuyển sinh thường phản ánh các giá trị và sứ mệnh của trường đại học.

 

Lời khuyên dành cho các ứng viên: Hiểu các giá trị và ưu tiên của trường đại học mà em ứng tuyển.

 

Nhìn chung, phương thức xét tuyển toàn diện minh chứng thực tế rằng điểm số không phải là yếu tố tiên quyết. Bằng cách làm nổi bật các hoạt động em từng tham gia, truyền tải những bài luận chân thực và bức thư giới thiệu thuyết phục, hồ sơ ứng tuyển của ứng viên sẽ được hoàn thiện và giúp hội đồng tuyển sinh có cái nhìn toàn diện về tiềm năng của em.

 

Để thích ứng với bối cảnh cạnh tranh gay gắt của tuyển sinh đại học, điều quan trọng dành cho mỗi học sinh là cần hoàn thiện hồ sơ đăng ký của mình ở nhiều phương diện khác nhau. Tại Spark Prep, cách tiếp cận toàn diện là yếu tố ưu tiên hàng đầu trong quá trình làm việc với học sinh để giúp các em có thể thể hiện năng lực, trải nghiệm và mục tiêu của bản thân một cách chân thực và thuyết phục trong bộ hồ sơ du học của mình.

 

Các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng các em trên chặng đường chinh phục các trường đại học mục tiêu của mình. Liên hệ với Spark Prep ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Để lại thông tin đặt lịch tư vấn

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Địa chỉ văn phòng

Hà Nội: Tầng 4, 102 Láng Hạ, phường
Láng Hạ, quận Đống Đa.
TP. HCM: Toong Tân Hưng, F16 Đường Số 10 Khu đô thị Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7

group
Gửi email cho chúng tôi
[email protected]
phone
Hotline
098 788 1080
back to top