Chiến lược 4 bước chọn đúng trường sau khi có kết quả trúng tuyển

 

Mùa ứng tuyển Đại học Mỹ đã đi được gần hết chặng đường với các kết quả tuyển sinh đang dần được công bố. Đây là thời điểm quan trọng cho các ứng viên quyết định về ngôi trường mình sẽ gắn bó trong những năm tháng Đại học. Theo đó, các chuyên gia tuyển sinh đã đưa ra những lời khuyên giúp các em đánh giá và xác định lựa chọn phù hợp dành cho mình. Hãy cùng Spark Prep tìm hiểu nhé!

 

Sắp xếp và đánh giá lại các tiêu chí để rút gọn danh sách trường ưu tiên

 

- Chi phí học tập, sinh hoạt: Thư trúng tuyển thường đi kèm với thông tin về mức học bổng/hỗ trợ tài chính ứng viên nhận được. Ngoài ra mỗi trường cũng cung cấp ước tính chi phí học tập của sinh viên trên website của mình. Các em có thể dựa vào 2 thông tin này để lập ra một bảng tính so sánh song song từng hạng mục chi phí, để từ đó xác được mức tài chính cần chi trả trên thực tế khi lựa chọn học tại trường. Ví dụ như: học phí, học bổng, nhà ở…

 

- Vị trí địa lý và khí hậu: cân nhắc về vị trí và điều kiện thời tiết nơi em sinh sống, học tập, từ đó đánh giá mức độ thuận tiện/khó khăn của các yếu tố này trong quá trình sinh sống, đi lại thăm gia đình.

 

- Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp: nơi sinh viên học đại học có thể là nơi em phát triển sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Vì vậy em có thể cân nhắc lựa chọn khu vực có nhiều cơ hội việc làm.

 

Chuyên gia cho biết: “Sinh viên sống ở khu vực nào thì sẽ có cơ hội được tuyển dụng ở khu vực đó cao hơn nhiều. Nếu em tìm việc làm ở DC, em cũng nên học đại học ở một nơi có mối quan hệ với các tổ chức trong khu vực DC”.

 

- Ngoài ra còn có các yếu tố quan trọng khác khi lựa chọn một ngôi trường như: chương trình học tập, hoạt động thể thao hoặc hoạt động ngoại khóa nổi bật. 

 

Nếu trường nào thiếu một trong những yếu tố bắt buộc dựa trên mối quan tâm/sở thích của bản thân, các em có thể loại lựa chọn đó để thu hẹp danh sách xuống còn khoảng ba trường là lựa chọn hàng đầu. 

 

Một khi sinh viên đã chọn lọc các trường và đưa khỏi danh sách, các em nên quyết đoán trong việc thông báo cho trường đại học về quyết định của mình, bởi điều đó có thể đem đến cơ hội cho một ứng viên khác đang ở trong danh sách chờ.

 

sap-xep-tieu-chi-chon-truong-spark-prep

 

Tìm ngôi trường đáp ứng được tiêu chí hàng đầu mà em mong muốn

 

Tham quan trường qua các tờ báo sinh viên/mạng xã hội

 

Nếu không có điều kiện thăm trường trực tiếp, sinh viên có thể hiểu rõ hơn về ngôi trường mình quan tâm qua các bài báo sinh viên hoặc tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội. Các bài báo sẽ giúp các em tìm hiểu về văn hóa và những hoạt động đang diễn ra tại trường. Các nhóm trên mạng xã hội sẽ tạo điều kiện cho em kết nối với các sinh viên đang theo học và trao đổi với họ về về văn hóa học tập và sinh hoạt tại trường. Nhờ đó em có có cơ sở thông tin để đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

 

tham-quan-de-chon-truong-spark-prep

 

Tìm hiểu về trường qua các chuyến tham quan, mạng xã hội hoặc báo sinh viên

 

Giữ vững quan điểm cá nhân

 

Tìm kiếm lời khuyên từ mọi người có thể hữu ích, tuy nhiên đôi khi những ý kiến xuất phát từ quan điểm và trải nghiệm cá nhân của mỗi người sẽ không phù hợp và có thể ảnh hưởng đến quyết định của em. Chuyên gia tuyển sinh đã lấy ví dụ rằng:

“Nếu em nói chuyện với người hàng xóm về trải nghiệm của anh ấy tại UVA, nhưng anh ấy là một người khác biệt với em về sở thích, tính cách, mối quan tâm, thì những trải nghiệm của anh ấy cũng sẽ khác với những gì em sẽ trải nghiệm tại trường”. 

 

Một trường đại học xếp hạng cao trên nhiều hạng mục chưa chắc là một sự lựa chọn phù hợp nhất dựa trên những tiêu chí mà học sinh quan tâm. Do đó, chuyên gia cho rằng ứng viên nên quan tâm đến điều quan trọng nhất mà em tìm kiếm ở một ngôi trường. Từ đó tự đặt câu hỏi ‘Em thấy mình hạnh phúc nhất ở đâu trong và ngoài lớp học?’ để đưa ra được lựa chọn dành cho mình.

 

giu-vung-lap-truong-spark-prep

 

Kiên định với tiêu chí chọn trường của bản thân

 

Đánh dấu vào lịch ngày cần đưa ra quyết định

 

Thông thường các trường sẽ thông báo hạn chót là ngày 1/5 để sinh viên đưa ra quyết định ngôi trường mình sẽ theo học và đóng tiền đặt cọc.

 

Nếu sinh viên không thể nộp tiền đặt cọc đúng hạn do gặp khó khăn với giấy tờ tài chính hoặc các vấn đề gia đình, các em nên liên hệ với văn phòng tuyển sinh để trình bày lý do chính đáng kèm yêu cầu thêm thời gian để hoàn tất thủ tục.

 

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, sinh viên chỉ được phép nhập học vào một trường duy nhất.

 

danh-dau-han-chot-chon-truong-spark-prep

 

Ghi nhớ thời gian cần phản hồi với trường về lựa chọn của em

 

Dù lựa chọn cuối cùng là ngôi trường nào, mong muốn của các em về môi trường học mới là điều quan trọng. Chúc các em sẽ tìm kiếm được ngôi trường phù hợp và có những năm tháng Đại học ý nghĩa.

 

Nghiên cứu và chọn trường đại học tại Mỹ là một trải nghiệm thú vị và đầy giá trị. Thông qua đánh giá bản thân và tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng từng trường, các em sẽ tìm thấy được ngôi trường phù hợp với sở thích và mục tiêu của mình, từ đó tạo tiền đề cho trải nghiệm đại học đầy ý nghĩa phía trước. Đôi khi quá trình này có thể đầy thử thách, nhưng với sự quyết tâm và nguồn lực phù hợp, các em sẽ tìm được môi trường giáo dục nơi sẽ nuôi dưỡng đam mê và định hình cho sự nghiệp của mình.

 

Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng các em để từng bước chuẩn bị hành trang du học vững chắc trong tương lai. Liên hệ với Spark Prep ngay hôm nay để tìm hiểu cách đội ngũ chúng tôi hỗ trợ học sinh chinh phục các trường đại học mục tiêu của mình nhé.

 

Các bài viết liên quan:

Bắt đầu tìm hiểu và xây dựng danh sách trường ứng tuyển như thế nào?

Phân loại các trường ứng tuyển

Du học Mỹ: Tìm trường phù hợp với sở thích và mục tiêu

Làm thế nào để tìm trường phù hợp? - Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top