Đóng vai trò như một phần trong quy trình xét tuyển ở một số trường Đại học, phỏng vấn tuyển sinh là cơ hội cho ứng viên thể hiện mối quan tâm cũng như tìm hiểu về ngôi trường em nộp hồ sơ. Dù quá trình này diễn ra như thế nào, việc viết thư sau buổi phỏng vấn là cơ hội tốt để tạo ấn tượng tích cực và tăng khả năng trúng tuyển của ứng viên. Hãy cùng Spark Prep tìm hiểu chiến lược để viết thư cảm ơn hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

 

Tại sao viết thư cảm ơn sau phỏng vấn tuyển sinh lại quan trọng?

 

Theo kinh nghiệm từ chuyên gia tuyển sinh, việc viết thư cảm ơn sau mỗi buổi phỏng vấn sẽ giúp ứng viên:

 

- Thể hiện thái độ chuyên nghiệp và lịch sự: Bày tỏ lòng biết ơn sau buổi phỏng vấn là một văn hóa phổ biến trong môi trường học tập và làm việc chuyên nghiệp. Điều này sẽ thể hiện tinh thần cầu tiến và sự nghiêm túc, trang trọng trong cách ứng xử của ứng viên, từ đó để lại ấn tượng tích cực với hội đồng tuyển sinh.

- Ghi nhận thời gian và công sức của những người tham gia: Cán bộ tuyển sinh và người phỏng vấn đã đầu tư thời gian và công sức để tìm hiểu, trao đổi với em trong cuộc phỏng vấn. Lời cảm ơn là một cách để trân trọng thời gian quý báu, sự quan tâm của họ dành cho mình trong quá trình ứng tuyển.

- Nhấn mạnh lại sự yêu thích dành cho ngôi trường em nộp đơn: Một lời cảm ơn được diễn đạt khéo léo sẽ tạo điều kiện cho ứng viên bày tỏ sự nhiệt tình của mình đối với các khía cạnh cụ thể của trường, cũng như tiềm năng của em để đóng góp sự phát triển cộng đồng sinh viên nhà trường trong tương lai.

- Làm rõ hoặc cung cấp những thông tin chưa được đề cập trong buổi phỏng vấn: Nếu em có những điểm mạnh, khía cạnh muốn làm rõ/nhấn mạnh, thư cảm ơn sẽ là nền tảng giúp em làm được điều này. Tuy nhiên ứng viên chỉ nên viết ngắn gọn, súc tích bởi nội dung thư quá dài dòng sẽ thể khiến người đọc khó nắm bắt những điểm nổi bật, từ đó có thể dẫn tới phản tác dụng.

- Tạo sự khác biệt: Trong bối cảnh tuyển sinh đại học cạnh tranh, dường như sẽ có nhiều học sinh có năng lực & chất lượng hồ sơ ứng tuyển tương tự với em; do đó, một lời cảm ơn trân trọng & được trình bày tốt sẽ là công cụ giúp các em nổi bật giữa vô vàn những ứng viên khác.

- Xây dựng mối quan hệ tích cực: Lời cảm ơn không đơn thuần mang tính hình thức - đó là cách giúp em tạo ấn tượng, bắt đầu xây dựng mối quan hệ tích cực với đại diện của trường và tạo cơ hội cho những tương tác trong tương lai.

 

Khi nào ứng viên nên gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn?

 

Ứng viên nên gửi thư cảm ơn càng sớm càng tốt - trong vòng 24 giờ sau phỏng vấn. Nếu có thể, ứng viên hãy gửi email cảm ơn vào cùng ngày phỏng vấn, điều này sẽ thể hiện sự tâm huyết và mong chờ của em với quá trình tuyển sinh. 

 

Thank You Email After an Interview, spark prep

 

Một lá thư cảm ơn được thể hiện tốt có thể gây ấn tượng với

hội đồng tuyển sinh và gia tăng cơ hội trúng tuyển của em

 

Những nội dung nào đề cập trong thư cảm ơn sau phỏng vấn tuyển sinh?

 

Thư cảm ơn sau phỏng vấn nên bao gồm sáu yếu tố sau:

- Tiêu đề 

- Lời chào đến đối tượng cụ thể

- Bày tỏ sự cảm ơn

- Tóm tắt các điểm nổi bật mà em muốn hội đồng tuyển sinh ghi nhớ về em

- Lời nhắc lịch sự & tế nhị rằng mình đang chờ đợi kết quả tuyển sinh

- Thông tin liên lạc của em

 

4 tips viết thư cảm ơn sau phỏng vấn tuyển sinh

 

Tương tự như các hạng mục khác của bộ hồ sơ ứng tuyển, thư cảm ơn cũng cần các em dành thời gian trau chuốt & hòa thiện. Dưới đây là 4 tips để giúp ứng viên viết một thư cảm ơn hiệu quả & chân thực.

 

Cá nhân hóa mỗi bức thư trong từng buổi phỏng vấn

 

Khi viết thư, ứng viên hãy đề cập đến những chi tiết cụ thể được đưa ra trong buổi phỏng vấn mà em đặc biệt quan tâm, chẳng hạn như các lớp học, tổ chức sinh viên hoặc hoạt động của trường. Nếu em được phỏng vấn bởi nhiều người liên tiếp, em nên gửi thư riêng cho từng người - tuy nhiên hãy điều chỉnh nội dung cho từng thư để đảm bảo sự liên quan đến từng cá nhân em gửi.

 

Đảm bảo ngắn gọn & súc tích

 

Mục đích thực sự của thư là gửi lời cảm ơn, vì vậy ứng viên cần đảm bảo dung lượng lý tưởng của thư trong khoảng 250-350 từ. Các cán bộ tuyển sinh có thể rất bận rộn với công việc tuyển sinh; vì vậy, một thư cảm ơn chứa nội dung logic, rõ ràng với văn phong mạch lạc, chuyên nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian và giúp em ghi thêm điểm trong mắt hội đồng tuyển sinh.

 

Nội dung thể hiện sự chân thực

 

Sự chân thực sẽ giúp ứng viên thể hiện cá tính, giá trị cá nhân, nhấn mạnh sự phù hợp của bản thân với trường, đồng thời xây dựng niềm tin và khuyến khích các mối quan hệ tích cực. Cán bộ tuyển sinh không chỉ đánh giá trình độ học vấn mà còn tìm kiếm những sinh viên sẽ đóng góp tích cực cho cộng đồng trường. Một lời cảm ơn chân thành là hành động biểu thị cho sự chuyên nghiệp, tâm huyết của một ứng cử viên đối với ngôi trường mà mình quan tâm, từ đó góp phần vào quá trình tuyển sinh toàn diện.

 

Kiểm tra toàn bộ thư trước khi gửi

 

Rà soát lại nội dung để đảm bảo em đã gửi đúng địa chỉ email, viết đúng tên người phỏng vấn và thư không có bất kỳ lỗi ngữ pháp hoặc chính tả nào.

 

Một lá thư cảm ơn được thể hiện tốt có thể gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh và gia tăng cơ hội trúng tuyển của em. 

 

Tại Spark Prep và Bloom Global Education, các cố vấn tuyển sinh làm việc với sinh viên để hỗ trợ các em toàn diện trong quá trình chuẩn bị những bộ hồ sơ du học ấn tượng và chân thực nhất, bao gồm cả việc giúp các em xây dựng những lá thư cảm ơn nổi bật và hiệu quả. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin về các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ hồ sơ ứng tuyển đại học nhé. Chúc các em ứng viên may mắn và đạt được các kết quả như ý!

 

[Đọc thêm: Tỏa sáng trong quá trình phỏng vấn tuyển sinh Đại học]

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top