Điểm khác biệt giữa du học Anh và du học Mỹ

 

Mỹ và Anh là hai điểm đến du học lý tưởng luôn đón chào số lượng lớn du học sinh theo học hàng năm. Tuy nhiên, sự khác biệt của hệ thống đại học tại hai quốc gia này tạo ra thách thức lớn cho học sinh khi lựa chọn ngôi trường phù hợp với phong cách học tập, mục tiêu và sở thích của mình.

 

Bài viết dưới đây sẽ phân biệt quy trình tuyển sinh, đặc điểm hệ thống giáo dục và cuộc sống tại hai quốc gia này, từ đó giúp các em có những định hướng rõ ràng để lựa chọn môi trường học tập phù hợp với bản thân.

 

1. Ứng dụng nộp hồ sơ ứng tuyển

 

Mỹ: 

- Common Application là hệ thống nộp hồ sơ trực tuyến phổ biến nhất tại Mỹ với hơn 1,000 trường đại học thành viên. Ngoài ra, một số trường còn sử dụng hệ thống Coalition Application, hay sẽ có những tuỳ chọn khác như yêu cầu ứng viên nộp bổ sung một số tài liệu khác (ví dụ như bài luận bổ sung) cho bộ hồ sơ ứng tuyển của mình.

- Common Application cho phép sinh viên điều chỉnh đơn đăng ký của mình sao cho phù hợp với từng trường đại học cụ thể mà các em đăng ký.

 

Anh: 

- Các trường sử dụng ứng dụng Dịch vụ Tuyển sinh Đại học và Cao đẳng (UCAS). Sinh viên sẽ nộp hồ sơ qua hệ thống này và được phép đăng ký tối đa 5 trường.

- Ứng viên viên cần xếp hạng thứ tự nguyện vọng các trường mình muốn nộp, và không thể nộp đơn vào cả Oxford và Cambridge trong cùng một năm.

- Ngoài ra, các em cần phải khai báo trước chuyên ngành của mình bằng cách đăng ký vào một chương trình cụ thể trong trường đại học đó. 

- Ứng viên không thể điều chỉnh đơn đăng ký để phù hợp với từng trường qua UCAS. Một đơn đăng ký sẽ được nộp cho tất cả các trường đại học mà em chọn.

 

2. Cách tiếp cận trong quá trình đánh giá hồ sơ

 

Mỹ: 

- Tập trung chủ yếu vào “đánh giá toàn diện” thông qua xem xét toàn bộ học sinh trong và ngoài lớp học. Đặc trưng bởi quy trình tuyển sinh có tính chọn lọc cao, ứng viên được yêu cầu thể hiện các khía cạnh nổi bật khác bên cạnh yếu tố điểm số và điểm kiểm tra trong hồ sơ. 

 

[Đọc thêm: Chính sách xét tuyển toàn diện là gì? Vai trò của hồ sơ hoạt động, bài luận và thư giới thiệu]

 

- Các bài luận ứng tuyển có xu hướng tập trung vào các chủ đề không mang tính học thuật và ứng viên dành nhiều thời gian thể hiện yếu tố cá nhân thông qua các hoạt động ngoại khóa.

 

Anh: 

- Xu hướng tập trung nhiều hơn vào khía cạnh học thuật.

- Các trường đại học mong muốn ứng viên chia sẻ về thành tích học tập và sở thích của mình, đồng thời họ sẽ muốn biết lý do tại sao em lại quan tâm đến chương trình học mà em muốn đăng ký.

 

3. Yêu cầu bài thi

 

Bên cạnh các bài thi đánh giá năng lực ngôn ngữ như IELTS/TOEFL, các trường Đại học ở Mỹ và Anh còn yêu cầu bài thi khác. 

- Mỹ: thường yêu cầu bài thi SAT/ACT, bao gồm các kỹ năng Đọc hiểu, Ngôn ngữ, và Toán học. Học sinh sẽ cần dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho những bài kiểm tra này và điểm số cao có thể gia tăng khả năng cạnh tranh của ứng viên vào các trường đại học hàng đầu.

 

- Anh: Học sinh sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học ở Anh dựa trên các chương trình mà em đăng ký. Ngoài ra, ứng viên có thể tham gia kỳ thi A-level để nâng cao cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học danh tiếng.

 

 

Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá sự khác biệt giữa du học Anh và du học Mỹ

 

4. Thời gian đào tạo

 

- Mỹ: dài hơn với Bậc Đại học: 4 năm, Bậc Thạc sĩ: 2 năm, Bậc Tiến sĩ: 4 - 7 năm

- Anh: ngắn hơn với Bậc Đại học: 3 năm, Bậc Thạc sĩ: 9 -18 tháng, Bậc Tiến sĩ: 3 - 5 năm

 

5. Chi phí học tập & Hỗ trợ tài chính

 

Mỹ:

- Chương trình cử nhân: $8,000 -  $35,000 ở đại học công lập, và $25,000 - $55,000 ở đại học tư thục

- Chương trình thạc sĩ: $10,000 -  $35,000 ở đại học công lập, và $22,000 - $55,000 ở đại học tư thục

- Có nhiều loại học bổng có sẵn, bao gồm học bổng từ trường học, tổ chức phi lợi nhuận, và chính phủ. Các học bổng có thể dựa trên thành tích học tập, nhu cầu tài chính, hoặc lĩnh vực chuyên ngành.

 

Anh: 

- Chương trình cử nhân: £10,000 - £38,000.

- Chương trình thạc sĩ: £9,000 - £30,000.

- Nhiều trường Đại học cung cấp học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế, dựa trên thành tích học tập. Các học bổng này có thể bao gồm giảm học phí hoặc hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể xem xét các học bổng từ các tổ chức và quỹ học bổng độc lập.

 

6. Đặc điểm trong chương trình đào tạo & chuyên ngành thế mạnh

 

Mỹ: 

- Đặc trưng bởi mô hình giáo dục khai phóng (Liberal Arts) với nội dung đào tạo liên ngành, trải dài từ các môn học thuộc lĩnh vực xã hội - nhân văn đến các nhóm ngành khoa học - tự nhiên, giúp những sinh viên chưa có định hướng ngành nghề có thể thỏa sức khám phá năng lực và mục tiêu của bản thân, từ đó có quyết định trong định hướng sự nghiệp tương lai.

- Chương trình đào tạo linh hoạt hơn, sinh viêncó nhiều thời gian hơn trong việc đăng ký chuyên ngành vào cuối năm nhất/năm hai.

 

Anh: 

- Phong cách giảng dạy thiên nhiều về học thuật và đề cao tính chuyên môn. Hệ thống giáo dục Anh được đánh giá là đa dạng, đề cao quyền tự chủ của các trường.

- Thường các trường sẽ yêu cầu sinh viên lựa chọn chuyên ngành học ngay ở thời điểm nộp hồ sơ đăng ký khóa học.

 

7. Cuộc sống & con người

 

- Mỹ: sở hữu nền văn hoá đa dạng và sôi động với số người nhập cư lớn, phù hợp cho sinh viên yêu thích sự tự do, năng động trong cuộc sống.

- Anh: có nền văn hoá mang đậm chất riêng và dấu ấn lịch sử châu Âu với các toà lâu đài, quảng trường, bảo tàng cổ kính, dành cho sinh viên yêu thích sự yên bình, không quá tấp nập.

 

Với những thông tin so sánh trên, các em đã có thể lựa chọn điểm đến học tập phù hợp cho mình chưa? Nếu các em cần hỗ trợ tư vấn và chuẩn bị hồ sơ, hãy liên lạc sớm nhất tới đội ngũ Bloom Global EducationSpark Prep nhé. 

 

Với kinh nghiệm tới bốn thập kỷ trong công tác tuyển sinh, chương trình phụ đạo độc quyền cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi có thể giúp các em trang bị những lợi thế cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ du học, để gia tăng khả năng trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu với hỗ trợ tài chính phù hợp. Liên hệ đặt lịch tư vấn 1-1 miễn phí với chuyên gia Tuyển sinh của chúng tôi tại: bit.ly/3mVeIN5

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top