Chuẩn Bị Hồ Sơ Du Học – Những Điều Cần Biết

Các em nên tìm các cơ hội thử thách bản thân, xây dựng một danh sách đa dạng các hoạt động ngoại khóa và có một bài luận cá nhân thật thuyết phục.

 

Nhiều học sinh trung học lấp đầy lịch trình của mình bằng các hoạt động ngoại khóa và kế hoạch làm việc không mệt mỏi để đạt được điểm trung bình GPA hoàn hảo với hy vọng vào được trường đại học mà các em lấy làm lựa chọn hàng đầu.

 

[Đọc thêm: Các trường Đại học đánh giá hồ sơ ngoại khóa của ứng viên như thế nào?]

 

[Đọc thêm: Làm thế nào để duy trì mục tiêu học tập và điểm số GPA tốt?]

 

Các chuyên gia cho biết, trong khi kết quả học tập và các hoạt động ngoại khóa rất quan trọng trong quá trình tuyển sinh, các trường đại học cũng xem xét các yếu tố khác, bao gồm sự phù hợp của sinh viên và khả năng tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng của trường. 

 

Cezar Mesquita, giám đốc tuyển sinh của Western Washington University, cho biết: Trước khi tìm hiểu hoặc đăng ký vào một trường đại học, các em sẽ biết về những chuẩn mực, truyền thống và giá trị văn hóa của trường. Và sẽ luôn có những ‘khoảng trống’ cần được bổ sung để xây dựng cho bộ văn hóa chung đó. Mỗi mùa tuyển sinh, các cán bộ tuyển sinh đại học khi xem xét hồ sơ mỗi ứng viên đều sẽ tự đặt những câu hỏi: “Có điều gì về giá trị cá nhân của em học sinh này, cách nhìn của em về thế giới, bộ kỹ năng và khả năng của riêng em để có thể bổ sung một giá trị mới cho cộng đồng trường đại học không?” Điều này có thể được thể hiện qua ý tưởng quản trị và phát triển mạng lưới sinh viên hoặc tạo dựng một truyền thống/ chuẩn mực mới cho cộng đồng chung của các tân sinh viên tương lai tiềm năng. 

 

Hành trình nhận được lá thư trúng tuyển đại học bắt đầu bằng việc xây dựng bộ hồ sơ ứng tuyển mạnh – bao gồm kết quả học tập, hoạt động ngoại khóa, bài luận, thư giới thiệu và trong một số trường hợp, điểm SAT hoặc ACT… Thương hiệu cá nhân của ứng viên được thể hiện trên môi trường mạng đôi khi cũng là một yếu tố được cân nhắc kỹ lưỡng.

 

Dưới đây là sáu lời khuyên giúp các em có thể thể hiện khác biệt với các ứng viên đại học khác:

– Có một danh sách đa dạng các hoạt động ngoại khóa phù hợp

– Luôn tìm kiếm cơ hội thử thách bản thân

– Bứt phá trong bài luận tuyển sinh đại học

– Không ngừng cải thiện kết quả học tập

– Thể hiện sự quan tâm đến trường đại học ứng tuyển

– Tham gia phỏng vấn tuyển sinh nếu có thể

Có một danh sách đa dạng các hoạt động ngoại khóa phù hợp

Mỗi học sinh đều có một lĩnh vực là sở thích hoặc đam mê, cho dù đó là âm nhạc, sân khấu, viết lách, thể thao, tham gia cộng đồng, chính trị hay hoạt động xã hội. Nhưng để trở nên nổi bật so với các ứng viên đại học khác, các em cần đa dạng hóa hồ sơ của mình.

 

[Đọc thêm: Sở thích cá nhân trong hồ sơ du học]

 

Ví dụ, một học sinh trong đội thể thao có thể tham gia vào hoạt động phục vụ cộng đồng hoặc một câu lạc bộ khác để thể hiện nhiều sở thích khác nhau.

Natalie Wagoner, giám đốc tuyển sinh tại Frostburg State University in Maryland, cho biết: Tham gia nhiều môn thể thao là điều tuyệt vời. Các cán bộ tuyển sinh hoàn toàn không muốn bỏ qua điều đó bởi vì họ cho rằng khi các em vừa là một sinh viên và vừa là một vận động viên, các em sẽ dễ thành công hơn khi có thể cân bằng giữa các công việc trên lớp học và yêu cầu tham gia thể thao của mình. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ xem xét ứng viên này có thể mang lại giá trị nào để bổ sung cho cộng đồng đại học của mình. 

 

Bên cạnh đó, việc lựa chọn các hoạt động ngoại khóa cũng cần có sự trung thực. Cán bộ tuyển sinh sẽ phát hiện ra nếu các em chỉ đang cố gắng lấp đầy danh sách ngoại khóa của mình mà không thực sự đam mê những công việc đó. 

Luôn tìm kiếm cơ hội thử thách bản thân

Cân bằng lịch trình làm việc là việc thường được các cán bộ tuyển sinh khuyên các ứng viên đại học. Nhưng điều đó không có nghĩa là thời khóa biểu của học sinh cần phải được lấp đầy với tất cả các khóa học danh dự, Xếp lớp Nâng cao hoặc Tú tài Quốc tế. Các em có thể học thêm các khóa bổ trợ tùy vào khả năng của mình. Những khoá học nâng cao với các kỹ năng giá trị hơn trong chuyên ngành quan tâm sẽ là một điểm cộng lớn đối với các em, đôi khi nó còn có ý nghĩa hơn cả một bảng điểm tiêu chuẩn hoàn hảo. 

Bứt phá trong bài luận tuyển sinh đại học

Các trường đại học luôn tìm kiếm khả năng thích ứng và đương đầu với khó khăn ở ứng viên, và điều đó có thể được thể hiện trong bài luận ứng tuyển.

 

Chẳng hạn, các ứng viên đại học có thể viết về những thử thách liên quan đến đại dịch Covid19 đã ảnh hưởng đến trải nghiệm học cấp ba của các em như thế nào. Những câu chuyện chân thực sẽ gây ảnh hưởng lớn, tuy nhiên, chỉ có sự chân thực có thể là chưa đủ. Hãy đi sâu hơn vào trải nghiệm của mình, chẳng hạn như mô tả cách các em đã đứng ra giúp đỡ gia đình hoặc các thành viên cộng đồng của mình trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch như thế nào. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo các em hạn chế mắc phải những lỗi sai ngữ pháp nhất có thể. Những yếu tố này đều có thể góp phần tạo nên một bài luận tốt trong hồ sơ. Đặc biệt lưu ý những lỗi sai dễ mắc phải như nêu tên một trường đại học khác trong bài luận nộp cho một trường đại học nhất định của mình. 

 

[Đọc thêm: Những sai sót đáng tiếc thường xảy ra khi học sinh nộp hồ sơ ứng tuyển ở phút cuối]

Không ngừng cải thiện kết quả học tập

Thành tích học tập là một trong nhiều yếu tố được xem xét trong quá trình nộp đơn vào đại học. Tuy nhiên, việc gặp điểm kém hoàn toàn có thể xảy ra, lý do có thể là do gia đình có người thân qua đời, gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần, khó thích nghi với trường trung học hoặc các lý do cá nhân khác. Các chuyên gia cho rằng điều này thực ra không quá nghiêm trọng, nhưng các em cần thể hiện được sự tiến bộ sau mỗi thời gian gặp khó khăn. 

Thể hiện sự quan tâm đến trường đại học ứng tuyển

Đây là một yếu tố quan trọng trong quá trình ứng tuyển đại học, đặc biệt là với danh sách các trường chiến lược các em muốn ưu tiên trở thành lựa chọn hàng đầu. 

 

Học sinh có thể bày tỏ sự quan tâm đến trường theo nhiều cách, chẳng hạn như tham gia một chuyến tham quan trường đại học trực tiếp hoặc trực tuyến; đến thăm một đại diện tuyển sinh đến trường trung học của mình; hoặc tham gia trao đổi email với nhân viên tuyển sinh để tìm hiểu thêm thông tin về trường.

Tham gia phỏng vấn tuyển sinh nếu có thể

Phỏng vấn tuyển sinh có thể là yêu cầu không bắt buộc tại nhiều trường đại học, song đây cũng là cơ hội rất tốt nếu các em có thể tận dụng để thuyết phục cán bộ tuyển sinh hiệu quả hơn. Bên cạnh bài luận cá nhân, cuộc phỏng vấn sẽ giúp các em thể hiện bản thân rõ hơn. Các trường đại học cũng rất coi trọng việc phỏng vấn tuyển sinh vì quá trình này sẽ giúp họ xem xét kỹ hơn về chân dung ứng viên tiềm năng của mình. Với các em học sinh, đừng ngại đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về trường và mức độ phù hợp của cả hai bên. Đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm phỏng vấn tuyển sinh để trở thành một ứng viên đại học tiềm năng nhé.

 

[Đọc thêm: Tỏa sáng trong quá trình phỏng vấn tuyển sinh Đại học]

 

Nếu các em có dự định ứng tuyển đại học trong mùa tuyển sinh năm nay, hãy bắt tay chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt nhé. Để khởi động một năm mới với những kết quả đáng mong chờ, các em có thể liên lạc Spark Prep và Bloom Global Education để được hỗ trợ lên lộ trình ứng tuyển chi tiết và tìm hiểu cách xây dựng hồ sơ ứng viên đại học nổi bật. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các em ở bất kỳ giai đoạn và hạng mục ứng tuyển nào của bộ hồ sơ, và đảm bảo sự quan tâm sát sao nhất cho từng em. Hãy đặt lịch tư vấn 1-1 với chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay nhé! 

 

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top