Lộ trình Ứng tuyển Đại học Mỹ dành cho Học sinh THPT

 

Khi đánh giá hồ sơ ứng tuyển Đại học Mỹ, cán bộ tuyển sinh sẽ xem xét toàn diện các hạng mục của bộ hồ sơ bao gồm điểm số các môn, kết quả thi chuẩn hóa, danh sách hoạt động, bài luận và nhiều yếu tố khác - từ đó để đánh giá sự tiến bộ của học sinh qua các năm học và mức độ sẵn sàng của các em để theo học đại học. 

 

Do đó, để trở thành một ứng viên nổi bật trong mắt nhà tuyển sinh, học sinh cần xây dựng kế hoạch chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ngay từ những năm đầu trung học với lộ trình đúng đắn và kỹ lưỡng. 

 

Dưới đây là tổng hợp các nguồn tài liệu sẽ hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện bộ hồ sơ du học trong từng năm học THPT học sinh có thể tận dụng để từng bước chinh phục mục tiêu trúng tuyển vào các trường Đại học Mỹ mong muốn của mình.

 

Năm Lớp 9 và Lớp 10 

 

Đây thực sự là thời điểm lý tưởng để học sinh lớp 9 và lớp 10 bắt đầu suy nghĩ về mục tiêu học đại học của mình. Em có thể đặt một số câu hỏi mang tính định hướng cho bản thân như - Em suy nghĩ gì về giáo dục đại học? Đó có phải là mục tiêu quan trọng đối với em không? Thành tích học tập có phải là điều em ưu tiên không? Bây giờ em cần làm gì để cải thiện kết quả học tập của mình?

 

Khám phá sở thích cá nhân

 

Thể hiện sở thích và đam mê của các em trong hồ sơ ứng tuyển đại học là một công việc rất quan trọng, bởi nó giúp các trường đưa ra quyết định tuyển sinh tốt hơn. Tuy nhiên, phát triển sở thích của học sinh không chỉ để phục vụ quá trình nộp đơn vào đại học – mà chúng cũng là yếu tố chính giúp các em tiếp tục thành công trong bốn năm học đại học và cả sau khi tốt nghiệp.

 

Sở thích cá nhân trong hồ sơ du học

Ứng viên đại học nào luôn được các trường tìm kiếm?

 

Bắt đầu chuẩn bị vào đại học trong năm đầu tiên ở trung học dường như chưa phải là một nhiệm vụ quá thử thách. Đây là giai đoạn để học sinh tự do khám phá sở thích của mình, tập trung học tập trên lớp, rèn luyện các kỹ năng và suy nghĩ về những mục tiêu mà các em có thể đặt ra cho tương lai. Từ đó sẽ tạo tiền đề cho em đi đúng hướng trong quá trình chuẩn bị hành trang ứng tuyển đại học vào những năm học tiếp theo. 

 

Trau dồi kỹ năng đọc và viết

 

Đọc giúp khám phá sở thích và gắn kết với các hoạt động mà em đam mê. Đây cũng là một kỹ năng giúp học sinh mở rộng vốn từ vựng và cải thiện khả năng viết để chuẩn bị cho các thành phần của bộ hồ sơ ứng tuyển đại học.

 

Lợi thế của việc đọc nhiều đối với quá trình ứng tuyển Đại học

 

Xuyên suốt cả bộ hồ sơ, bản thân và trải nghiệm của các em sẽ cần được thể hiện một cách rõ nét và thống nhất qua rất nhiều hạng mục viết khác nhau. Điều đó cho thấy kỹ năng viết đóng vai trò đặc biệt quan trọng để cán bộ tuyển sinh có thể hiểu rõ về các em, từ đó khiến quá trình tuyển sinh trở nên thuận lợi hơn.

 

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng viết trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển Đại học?

 

Kết quả học tập

 

Theo báo cáo từ Hiệp hội Tư vấn Tuyển sinh Đại học Quốc gia, các yếu tố hàng đầu để có được lợi thế tuyển sinh là điểm trung bình tại trường trung học, điểm số trong các chương trình học nâng cao hoặc các lớp dự bị đại học khác và độ khó của chương trình học của học sinh. Điều quan trọng là học sinh phải bắt đầu chuẩn bị sớm để có thể tối ưu được những gì nằm trong tầm kiểm soát của các em.Khi đã có sự chuẩn bị cơ bản từ những năm đầu trung học, việc hoàn thành bộ hồ sơ đại học một cách thuyết phục sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

 

Làm thế nào để duy trì mục tiêu học tập và điểm số GPA tốt?Năm Lớp 11

 

Quá trình nộp đơn vào đại học sắp đến gần và học sinh cần bắt tay vào chuẩn bị các hạng mục của bộ hồ sơ ứng tuyển. Mặt khác, các em cũng lưu ý vẫn nên duy trì kết quả học tập tốt trên lớp và tham gia các hoạt động ngoại khóa một cách hiệu quả và chất lượng.  

 

Xây dựng Danh sách trường ứng tuyển

 

Quá trình xây dựng danh sách trường đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, và phụ thuộc vào mong muốn của từng cá nhân. Một danh sách trường cân bằng phải bao gồm một số lượng trường ứng tuyển hợp lý, xét theo cả mong muốn cá nhân lẫn khả năng trúng tuyển. Nhìn chung, danh sách trường nên được chia làm 3 mục dựa theo khả năng trúng tuyển: Trường với (reach/dream schools), trường vừa tầm (match schools), và trường an toàn (safety schools). 

 

Các bước nghiên cứu các trường đại học tại Mỹ

Làm thế nào để tìm trường phù hợp? - Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường

Làm thế nào để chọn trường hiệu quả? - Gợi ý các công cụ nghiên cứu cần thiết

4 website tổng hợp dữ liệu cần thiết về các trường Đại học

Xây dựng Danh sách trường ứng tuyển

 

Chuyên gia Spark Prep và Career Pass Institute (CPI) chia sẻ về cách chọn trường du học Mỹ và cân nhắc cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

 

 

Lựa chọn chuyên ngành Đại học

 

Bên cạnh chọn trường, chọn chuyên ngành cũng là một trong những quyết định quan trọng nhất mà sinh viên phải đưa ra. Mặc dù các chính sách khác nhau theo từng trường, nhưng hầu hết sinh viên sẽ cần khai báo chuyên ngành vào năm thứ hai nếu các em chưa thể quyết định khi học năm nhất. 

 

5 câu hỏi cho bản thân trước khi chọn chuyên ngành đại học

Chọn chuyên ngành nào ở bậc Đại học?

Chuẩn bị hồ sơ du học bậc đại học khi chưa biết mình sẽ theo chuyên ngành gì?

 

Xin Thư giới thiệu

 

Bây giờ là lúc em cần bắt đầu suy nghĩ về việc lựa chọn người viết thư cho mình. Để có được bức thư giới thiệu tốt và tạo ra ảnh hưởng tích cực nhất cho tổng thể bộ hồ sơ, các em cần lưu ý chọn người hiểu rõ em nhất và liên hệ với họ từ sớm để có thể trao đổi các ý kiến, đề xuất hữu ích giúp hoàn thiện lá thư một cách hiệu quả.  

 

Thư giới thiệu – Những điều các em chưa biết

Thế nào là một lá thư giới thiệu hiệu quả?

 

Cập nhật các tin tức tuyển sinh mới nhất

 

Quá trình tuyển sinh đại học luôn thay đổi, có thể là những điều chỉnh về đơn đăng ký, yêu cầu bài thi chuẩn hóa. Điều quan trọng là ứng viên cần cập nhật những tin tức tuyển sinh đại học mới nhất để chủ động trong quá trình chuẩn bị hồ sơ của mình.

 

Chính sách xét tuyển toàn diện là gì? Vai trò của hồ sơ hoạt động, bài luận và thư giới thiệu

Chính sách tùy chọn nộp bài thi SAT/ACT và những tác động đến tuyển sinh đại học

Quy trình tuyển sinh tại Mỹ diễn ra như thế nào? - Những thành phần của bộ hồ sơ và các mốc thời gian ứng tuyển

Những hạng mục được đánh giá trong hồ sơ ứng tuyển đại học: Điểm trung bình, Kết quả thi chuẩn hóa và các tiêu chí khác

Need-blind Admission có nghĩa là gì?

 

Hoạt động ngoại khóa

 

Các văn phòng tuyển sinh xem các hoạt động ngoại khóa là một trong nhiều yếu tố quan trọng đối với quyết định tuyển sinh. Khi đánh giá hồ sơ ngoại khóa của ứng viên, các trường Đại học sẽ quan tâm tới ý nghĩa và chất lượng của các hoạt động đó đối với các em, chứ không chỉ là sự đăng ký ghi danh trong một danh sách dài mà không có hoạt động nào thực sự mang lại giá trị.

 

Các trường Đại học đánh giá hồ sơ ngoại khóa của ứng viên như thế nào?

Thực tập và những điều cần biết

Cách chuẩn bị hồ sơ Portfolio trong hồ sơ ứng tuyển đại học

 

Chuyên gia Spark Prep chia sẻ về ý nghĩa của hoạt động ngoại khóa và cách tạo nên sự khác biệt cho bản thân cùng hồ sơ ứng tuyển đại học từ những điều nhỏ bé nhất.

 

 

Luyện thi chuẩn hóa SAT/ACT

 

Kết quả của bài thi chuẩn hóa có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn trường và tiếp cận các cơ hội học bổng. Để đảm bảo tính hiệu quả của quá trình luyện thi chuẩn hóa, học sinh cần lập kế hoạch học tập chặt chẽ và đặt ra các mục tiêu về điểm số thực tế.

 

Luyện thi SAT & ACT: Lập kế hoạch học tập và thiết lập mục tiêu điểm số thực tế

13 tips ôn thi SAT/ACT

3 dấu hiệu cho thấy các em đã sẵn sàng cho bài thi chuẩn hóa SAT/ACT

 

Cô Cori Marquis (Stanford University) - Spark Prep Co-CEO, Giám đốc Chương trình Học thuật gợi ý cho học sinh lớp 11 về lộ trình ôn thi phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh các trường đang thay đổi chính sách tuyển sinh với điểm thi chuẩn hoá.

 

 

Viết bài luận cá nhân và các bài luận phụ

 

Bài luận là không gian để em chia sẻ câu chuyện và quan điểm độc đáo của mình với các trường đại học - thông qua tiếp cận các đề tài một cách sâu sắc, truyền đạt chân thực và sử dụng bài luận như một công cụ hữu ích để thể hiện em là ai với tư cách là một ứng viên. 

 

Cách viết các bài luận trong Common App và Coalition App

Nên & Không nên khi sử dụng ngữ pháp trong Viết luận

Làm thế nào để viết một bài luận cá nhân ấn tượng?

Bài luận phụ “WHY” - nên bắt đầu từ đâu?

 

Thầy Luke Taylor - (Stanford University) - Spark Prep Co-CEO chia sẻ chiến lược viết bài luận ấn tượng để ứng tuyển vào các trường đại học top đầu thông qua phân tích bài luận của học sinh đã trúng tuyển vào Harvard University và Emory University.

 

 

Duy trì sức khỏe tinh thần trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ

 

Thời gian chuẩn bị hồ sơ du học có thể kéo dài hàng tháng, hoặc thậm chí tới hàng năm, khiến việc giữ vững một tinh thần lạc quan và đảm bảo năng suất suất làm việc tốt đôi khi là một thử thách không nhỏ với các em.

Tuy nhiên, luôn có những ý tưởng để các em luôn duy trì tầm nhìn, định hướng bản thân rõ ràng, đồng thời đảm bảo một sức khỏe tinh thần vững chắc.

 

Làm thế nào để vượt qua sự chán nản trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học?

Đảm bảo sức khỏe tinh thần & duy trì động lựcNăm Lớp 12

 

Năm học cuối cấp đánh dấu thông báo mùa tuyển sinh đại học đã chính thức diễn ra. Đây là giai đoạn nước rút cần hoàn thiện tất cả các hạng mục của bộ hồ sơ. Đây là một số tài liệu có thể hỗ trợ các em trong giai đoạn quan trọng này. 

 

Tìm hiểu về các kỳ ứng tuyển tại Mỹ

 

Các trường Đại học Mỹ thường mở nhiều kỳ tuyển sinh khác nhau, với sự khác biệt về các quy định kèm theo và hạn chót nộp hồ sơ. Vì vậy, việc nghiên cứu kỹ lưỡng các thông tin cơ bản và tận dụng lợi thế của mỗi kỳ tuyển sinh sẽ mang lại lợi thế chiến lược cho ứng viên trong quy trình chuẩn bị hồ sơ đại học và đảm bảo khả năng trúng tuyển cao nhất.

 

ED, EA và RD: Nên lựa chọn Kỳ Ứng tuyển nào?

10 lưu ý về các kỳ ứng tuyển sớm


Điền hồ sơ xin hỗ trợ tài chính

 

Hỗ trợ tài chính có thể là một trong những mối quan tâm lớn của các gia đình khi chuẩn bị hồ sơ giúp con ứng tuyển Đại học tại Mỹ. Quá trình này có thể gây trở ngại cho phụ huynh và học sinh ở thời gian đầu khi phải bắt gặp các thuật ngữ mới cùng rất nhiều câu hỏi cần điền.

 

Tìm hiểu từ A-Z về Hồ sơ xin Hỗ trợ Tài chính CSS

Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu hỗ trợ tài chính từ các trường đại học

 

Tìm hiểu hệ thống ứng tuyển đại học tiêu biểu tại Mỹ

 

Khi ứng tuyển vào các trường Đại học Mỹ, có rất nhiều hệ thống hỗ trợ đăng ký nhập học trực tuyến với những đặc điểm và tính năng đa dạng. Do đó, học sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về các hệ thống này như cách hoạt động cùng các chức năng kèm theo, để từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp trong quá trình nộp đơn đăng ký đại học của mình.

 

Common Application và Coalition Application: Tìm hiểu hệ thống ứng tuyển Đại học Mỹ

Webinar: Giới thiệu & Hướng dẫn điền Common App cùng vài lưu ý cho bài luận

 

Thầy Luke Taylor giới thiệu và hướng dẫn điền Common App cùng một vài lưu ý cho bài luận ứng tuyển Đại học Mỹ.

 

 

Hoàn thiện và tinh chỉnh hồ sơ lần cuối

 

Khi đã gần tới hạn nộp hồ sơ, học sinh hãy luôn lưu ý đọc lại các hạng mục hồ sơ nhiều lần để có những thay đổi/điều chỉnh cần thiết và những sai sót không đáng có để đảm bảo khả năng trúng tuyển của mình.

 

Tinh chỉnh bài luận cá nhân với 7 câu hỏi

Những sai sót đáng tiếc thường xảy ra khi học sinh nộp hồ sơ ứng tuyển ở phút cuối

 

Tham gia phỏng vấn tuyển sinh nếu có thể

 

Phỏng vấn tuyển sinh có thể là yêu cầu không bắt buộc tại nhiều trường đại học, song đây cũng là cơ hội rất tốt nếu các em có thể tận dụng để thuyết phục cán bộ tuyển sinh hiệu quả hơn. Bên cạnh bài luận cá nhân, cuộc phỏng vấn sẽ giúp các em thể hiện bản thân rõ hơn. Các trường đại học cũng rất coi trọng việc phỏng vấn tuyển sinh vì quá trình này sẽ giúp họ xem xét kỹ hơn về chân dung ứng viên tiềm năng của mình.

 

Tỏa sáng trong quá trình phỏng vấn tuyển sinh Đại học

 

Các lưu ý trong thời gian chờ đợi kết quả tuyển sinh

 

Trong thời gian chờ đợi quyết định ứng tuyển từ các trường, học sinh cần lưu ý một số thông tin để đảm bảo duy trì trạng thái cảm xúc một cách tốt nhất.

 

Nên làm gì khi chưa biết kết quả tuyển sinh?

Nên làm gì khi hồ sơ bị trì hoãn quyết định tuyển sinh?

 

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đại học từ sớm là điều cần thiết để gia tăng khả năng trúng tuyển vào các trường Đại học mong muốn. Nếu các em cần cố vấn đồng hành để hoàn thiện các hạng mục của bộ hồ sơ một cách thuyết phục và hiệu quả nhất, hãy liên với Spark Prep để nhận được hỗ trợ sớm nhất. 

 

Với kinh nghiệm tới bốn thập kỷ trong công tác tuyển sinh, tài liệu/chương trình phụ đạo độc quyền cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi có thể giúp các em trang bị những lợi thế cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ du học, để gia tăng khả năng trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu với hỗ trợ tài chính phù hợp. Liên hệ đặt lịch tư vấn 1-1 miễn phí với chuyên gia Tuyển sinh của chúng tôi ngay hôm nay!

Book a consultation with us

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
community
Office address

Hanoi: 4th floor, 102-104 Lang Ha, Dong Da District
HCM: Toong Tan Hung, F16 Street No. 10 Him Lam Urban Area, Tan Hung Ward, District 7

phone
Hotline
098 788 1080
back to top